Sau một khoảng thời gian sử dụng, hầu hết laptop sẽ gặp phải tình trạng chậm hơn so với lúc mới đầu. Một số người lựa chọn việc nâng cấp RAM cho laptop như là một giải pháp cho vấn đề này. Nhưng việc nâng cấp RAM cho laptop có thật sự đơn giản như bạn nghĩ hay không ?Rất nhiều bạn đang phân vân rằng: “ Máy chạy chậm có nên nâng cấp RAM hay không?”, thì câu trả lời sẽ là tùy vào nhu cầu cũng như những ứng dụng mà bạn muốn sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều ứng dụng một lúc hay các phần mềm photoshop, hoặc đơn giản chỉ để phục vụ việc chơi game mà dung lượng RAM laptop của bạn không tải nổi, dẫn đến hiện tượng chậm và lag thì bạn nên nâng cấp RAM laptop. Vì  nâng cấp RAM laptop chỉ giúp bạn sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc hoặc chạy những ứng dụng chiếm dung lượng RAM lớn chứ không giúp laptop tăng tốc hoạt động.

Tuy nhiên, để chọn cho chính xác loại RAM mà máy bạn có thể nâng cấp và đạt hiệu quả tối ưu nhất, bạn phải trả lời được ít nhất 3 câu hỏi dưới đây:

1. Đã đến lúc phải cần nâng cấp RAM?

1.1 Laptop của bạn có thật sự thiếu RAM?

Nâng cấp RAM cho laptop có thật sự đơn giản?

RAM là một trong những thành phần không thể thiếu trong máy tính, và có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy. Một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn trở nên chạy chậm có thể là do máy tính bị thiếu RAM, khiến cho khả năng chạy đa nhiệm bị hạn chế. Nếu tình trạng này tiếp tục tồn tại có thể gây ra ức chế cho người sử dụng cũng như ảnh hưởng đến công việc của bạn, vậy cách tốt nhất là nên nâng cấp RAM cho laptop của bạn.

Để có thể nâng cấp RAM, bạn cần kiểm tra xem máy tính của mình đang sử dụng bộ nhớ RAM có dung lượng bao nhiêu, và từ đó xác định được máy tính hiện tại của bạn đang thiếu hay thừa RAM?

Nếu hằng ngày bạn chỉ sử dụng laptop để lướt web, đọc báo, chat, xem phim… thì dung lượng RAM 2GB là quá đủ, còn nếu sử dụng ở mục đích cao hơn như chơi game, sử dụng các chương trình xử lý đồ họa… thì ít nhất máy phải có RAM dung lượng từ 4-8 GB hoặc cao hơn mới đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

1.2 Laptop của bạn sử dụng loại ram gì?

Nâng cấp RAM cho laptop có thật sự đơn giản?

Nếu đã xác định được laptop bị thiếu RAM hay không, thì tiếp theo bạn cần phải kiểm tra xem loại RAM mà laptop bạn đang sử dụng là RAM gì và laptop có bao nhiêu khe cắm RAM. Việc chọn RAM không đơn giản chỉ là bạn ra ngoài cửa hàng mua một thanh RAM bất kì cắm vào là sử dụng được, mà ở đây là bạn cần chọn mua RAM phù hợp với máy tính của mình. Loại RAM DDR, DDR2 hay DDR3 hầu hết không tương thích với nhau, vì thế, trên cùng một laptop nên sử dụng chỉ một và một loại RAM duy nhất.

Nên chọn RAM phù hợp với mainboard cả về chủng loại và cả tốc độ bus, bạn nên chọn RAM có tốc độ bus mà máy được chỉ định sử dụng để đảm bảo sau khi nâng cấp RAM laptop sẽ chạy trơn tru hơn trước.

1.3 Laptop của bạn nâng cấp được ram hay không?

Nâng cấp RAM cho laptop có thật sự đơn giản?

Không phải laptop nào cũng có thể nâng cấp RAM, ví dụ như một số laptop chỉ có duy nhất một khe RAM thì cách duy nhất của bạn là thay mới RAM hoàn toàn. Còn trường hợp như laptop bạn đang sử dụng là RAM 4GB gồm hai thanh RAM 2GB, nếu như bạn muốn nâng cấp thì lúc này bạn cũng phải chọn lựa giữa việc thay thế cùng lúc 2 thanh RAM hay chỉ thay thế 1 trong 2.

Hãy xác định xem laptop của bạn hỗ trợ bao nhiêu khe cắm RAM, và hiện tại có bao nhiêu khe cắm còn trống. Nếu xét về kinh tế thì việc thay mới sẽ tốn kém nhiều hơn so với nâng cấp.

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn quá cũ nhiều khi không thể nâng cấp RAM được hoặc việc nâng cấp RAM cũng không thể giải quyết được vấn đề giúp máy chạy nhanh hơn. Trong trường hợp này cách tốt nhất là đã đến lúc bạn nên thay một chiếc laptop mới. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều máy laptop khá rẻ cùng với cấu hình cao phù hợp với đại đa số đối tượng, tầng lớp sử dụng.

2. RAM Kingston giảm hơn 50% – sự lựa chọn đầu tiên khi nâng cấp laptop

2.1 Ram Desktop Kingston Fury 8GB

ram kingston Fury Beast

Ram Desktop Kingston Fury đã được kiểm tra toàn diện để có thể hoạt động hoàn hảo cho hệ thống sử dụng CPU AMD Ryzen. Với timing là 16, voltage 1.2 V, Ram Desktop Kingston Fury hoạt động hiệu quả và dễ dàng tiếp cận với người dùng.

Ram Desktop Kingston Fury đã được thiết kế để tương thích hoàn hảo với công nghệ Intel XMP. Thuộc thế hệ DDR4, BUS 3200MHz, Ram Desktop Kingston Fury phù hợp với một dòng Ram phổ thông, đem lại những tính năng cơ bản phục vụ cho người sử dụng.

RAM desktop KINGSTON Fury Beast

RAM desktop KINGSTON Fury Beast 8GB

599.000₫ 1.370.000₫

RAM desktop KINGSTON Fury Beast

RAM desktop KINGSTON Fury Beast 16GB

1.099.000 2.690.000₫