RAM Laptop cần bao nhiêu là đủ?

0
6649

Có rất nhiều người băn khoăn rằng RAM của laptop cần bao nhiều là đủ? Tuy nhiên, để trả lời chính xác điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Để có thể cho máy tình hoạt động trơn tru thì 4GB là được coi là quá đủ, nhưng để có thể sử dụng được những phần mềm nặng để chình sửa ảnh hay chơi game thì bạn lại cần nhiều RAM hơn. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết này để biết chính xác được RAM laptop cần bao nhiêu là đủ?

RAM là gì ?

Laptop cần bao nhiêu RAM là đủ?

RAM (tên viết tắt của Random Access Memory) được hiểu là bộ nhớ truy xuất tạm thời. Hiểu đơn giản thì đây chính là nơi dữ liệu được lưu trữ trước khi xử lý. Thay vì dữ liệu được lưu trữ tại ổ cứng, lưu trữ tại RAM giúp dữ liệu được truy xuất nhanh hơn, khiến máy hoạt động trơn tru. Bất kỳ khi nào máy tính của bạn tải một chương trình hay 1 tập tin, laptop sẽ lưu trữ dữ liệu đó trong bộ nhớ RAM. Ngay cả hệ điều hành cũng sử dụng Ram khi chạy. Nếu bạn muốn chạy một chương trình, laptop sẽ truy xuất dữ liệu lưu trữ lâu dài trên ổ cứng để lưu trữ ngắn hạn trong Ram, nơi nó có thể được truy cập 1 cách nhanh chóng từ đó laptop hoạt động trơn tru hơn.

Nếu máy tính gặp khó khăn lúc mở chương trình, có khả năng là bạn đang cần thêm RAM. Sự chậm trễ đến từ việc máy tính phải tải bớt các tác vụ từ RAM sang ổ cứng, linh kiện có dung lượng cao hơn nhưng lại chậm hơn rất nhiều so với RAM

Xác định rõ mục đích sử dụng

Để có thể trả lời cầu hỏi cần bảo nhiêu RAM laptop là đủ, trước tiên bạn cần xác định xem mục đích sử dụng của bạn là gì. Bình thường sẽ có 4 mục đích sử dụng chính là:

  • Chơi game
  • Thiết kế đồ họa
  • Công việc văn phòng
  • Duyệt web

Mỗi mục đích đều cần một lượng RAM tối thiểu để sử dụng, có thể bạn có đủ dung lượng RAM laptop cho công việc văn phòng bình thường, nhưng để chơi game thì dung lượng RAM đó lại thành thiếu. Chính vì vậy hãy xác định xem mục đích của bạn là gì để có thể nâng cấp số lượng RAM laptop một cách chính xác, tránh cho việc nâng cấp quá thừa thì lại trở thành lãng phí.

Laptop cần bao nhiều RAM là đủ?

Với mục đích chơi game

Laptop cần bao nhiêu RAM là đủ?

Ngày nay, ngành game đang ngày càng phát triển không ngừng, rất nhiều game với đồ họa đẹp mắt cùng với lối chơi đặc sắc đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới. Nhưng đi đôi với đồ họa đẹp mắt thì cũng yêu cầu một cấu hình máy tinh hoặc laptop không phải là thấp. Các hãng sản xuất game luôn đưa ra cấu hình máy tối thiểu để có thể chạy được game của họ. Với các game 2D hay 2.5 D thì với RAM 4GB cũng đủ để có thể chơi được, nhưng với các game bom tấn hiện nay thì bạn sẽ cần dung lượng 8GB hoặc nhiều hơn để có thể chơi được.

Với mục đích công việc văn phòng

Laptop cần bao nhiêu RAM là đủ?

Việc những công việc văn phòng thông thường thì số lượng RAM cần thiết cũng không quá là nhiều. Việc tạo và chỉnh sửa tài liệu nói chung tốn số lượng tài nguyên khá là thấp, nhưng với các công việc văn phòng đòi hỏi việc bạn phải mở nhiều tệp trong nhiều chương trình soạn thảo văn bản.

Với công việc soạn thảo hay chỉnh sửa cơ bản thì 4GB RAM là được coi là quá đủ để sử dụng, nhưng với những tài liệu cực lớn thì nên dùng 8GB RAM.

Với mục đich thiết kế đồ họa

Laptop cần bao nhiêu RAM là đủ?

Với mảng thiết kế đồ họa sẽ yêu cầu dung lượng RAM lớn hơn so với công việc văn phòng. Phần mềm chuyên dụng cho những người chuyên mảng thiết kế là Photoshop CC. Hãng Adobe đã đưa ra mức RAM tối thiểu để sử dụng một cách mượt mà là 8GB, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm với số lượng RAM thấp hơn nhưng chắc chắn hiệu suất sẽ kém hơn và xử lý hình ảnh không được tốt như với 8GB RAM.

Chính vì vậy, với những người đam mê với thiết kế đồ họa, tốt nhất hãy sử dụng số lượng RAM tối thiểu là 8GB và nhiều hơn nếu có thể.

Với muc đích duyệt web

Laptop cần bao nhiêu RAM là đủ?

Nếu mục đích sử dụng laptop của bạn chỉ là lướt web để giải trí hay xem phim thì 2GB ram cũng là quá đủ. Nhưng để mở được nhiều tab và để máy hoạt động tốt hơn thì tốt nhất nên sử dụng RAM 4GB.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here