Chăm sóc khách hàng: 18006865
Tư vấn mua hàng: 18006867
Linh kiện máy tính
RAM máy tính PC - Bộ nhớ trong PC
Khoảng giá
35.000.000đ
0
35,000,000
Thương hiệu
Xem thêm
Series
Xem thêm
Nhu cầu
Xem thêm
Loại RAM
Dung lượng RAM
Xem thêm
Thế hệ bộ nhớ (DDR)
Bus RAM
Xem thêm

RAM máy tính PC - Bộ nhớ trong PC

(269 sản phẩm)
Sắp xếp theo
Khuyến mãi tốt nhất
Giá tăng dần
Giá giảm dần
Sản phẩm mới nhất
Sản phẩm bán chạy nhất
RAM laptop ADATA XPG D35 (1 x 16GB) DDR4 3200MHz (AX4U320016G16A-SBKD35)
TIẾT KIỆM
210.000 ₫
ADATA

RAM laptop ADATA XPG D35 (1 x 16GB) DDR4 3200MHz (AX4U320016G16A-SBKD35)

1.249.000 ₫
1.459.000 ₫
-14.39%
Xem thêm sản phẩm

RAM là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong máy tính, laptop góp phần lớn vào hiệu năng của bộ máy. Hiểu được ý nghĩa của RAM sẽ giúp bạn lựa chọn được những dòng máy phù hợp theo nhu cầu của mình. Phong Vũ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về RAM máy tính, từ đó giúp ích cho bạn trong vấn đề lựa chọn nâng cấp RAM cho máy của mình. 

Ram laptop chính hãng, giá tốt, ưu đãi hấp dẫn tại Phong Vũ
Ram máy tính chính hãng, giá tốt, ưu đãi hấp dẫn tại Phong Vũ

RAM máy tính PC là gì?

Nếu như ví CPU là bộ điều khiển của ô tô, thì RAM là bình dầu của ô tô. Cho thấy, RAM máy tính (Random Access Memory) là linh kiện quan trọng của cấu hình máy, hỗ trợ tốt trong việc cung cấp thông tin cho CPU để xử lý. Hình dung theo cách hiểu thông thường thì RAM chính là bộ nhớ tạm trên máy, sẽ có nhiệm vụ lưu trữ tất cả các dữ liệu diễn ra trong chương trình và giúp CPU thực hiện các yêu cầu xử lý và truy xuất. Những dữ liệu lưu trên RAM máy tính sẽ không được lưu lại vào hệ thống khi mất nguồn điện hoặc tắt máy.

Ram PC có cấu tạo như thế nào?

Những bộ phận chính cấu thành nên RAM:

  • Bo mạch chủ (Mainboard): còn được gọi là bảng mạch, chứa tất cả những thành phần của RAM. Chúng được kết nối với nhau thông qua mạch bán dẫn để tạo nên mạng lưới các thành phần bộ nhớ. 
  • Vi xử lý (SDRAM): Có chức năng đồng bộ hoá với những hoạt động bộ nhớ giúp đơn giản hoá giao diện điều khiển, đồng thời sẽ lược bỏ những gì không cần thiết.
  • Bộ nhớ: Đây là tập hợp các mô – đun có thể lưu trữ lượng lớn dữ liệu. SDRAM chứa hơn hai ngân hàng bộ nhớ và chúng có thể truy cập lẫn nhau.
  • Chip SPD (Serial presence detect): Dùng để chứa các thông tin về loại bộ nhớ như kích thước, tốc độ xử lý, thời gian truy cập,..Được cấu tạo nằm trong bo mạch, cho phép máy tính truy cập dữ liệu khi khởi động.
  • Bộ đếm: Dùng để theo dõi các địa chỉ cột và có thể truy cập cụm tốc độ cao là cụm xen kẽ và cụm tuần tự. 
Tìm hiểu về ram máy tính

RAM máy tính hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, RAM được phối hợp với CPU để khởi động bộ máy hệ điều hành. Nói cách khách, khi chúng ta gửi một yêu cầu cần xử lý đến máy tính, laptop thì các dữ liệu của phần mềm đó sẽ được truyền từ ổ cứng, sau đó được lưu trữ tại RAM, tiếp đến CPU sẽ truy xuất dữ liệu từ RAM để trả về các yêu cầu của người dùng.

Mỗi RAM máy tính sẽ được thiết kế gồm nhiều ô nhớ khác nhau, khi cần sử dụng CPU sẽ truy xuất dựa trên ô nhớ tương ứng từ đó tối ưu tốc độ cho máy. Lưu ý, dữ liệu trên RAM chỉ được lưu trong thời gian ngắn, do đó khi bạn tắt máy hay ứng dụng, vùng nhớ này sẽ bị nhớ. Đây cũng là cách mà bộ nhớ RAM được tái sử dụng nhiều lần.

Cách thức hoạt động RAM trên máy tính
Cách thức hoạt động RAM trên máy tính

Vậy tại sao CPU không lấy trực tiếp dữ liệu từ ổ cứng? Điều này cũng có thể được, tuy nhiên thời gian để CPU “lội” xuống tận ổ cứng của bạn để lấy thì sẽ tốn rất nhiều thời gian. Với nhịp sống hiện đại, thì đây là vấn đề sẽ khiến nhiều người không thích. RAM ra đời sẽ giải quyết vấn đề này một cách gọn gàng, quyết định hiệu suất vượt trội của máy tính bạn. 

Chức năng của RAM đối với máy tính PC

RAM là nơi lưu trữ dữ liệu của tất cả những chương trình đang hoạt động. Các chương trình, phần mềm trên máy muốn hoạt động một cách trơn tru, hoạt động mượt mà hơn phụ thuộc rất lớn đến RAM.

Chính vì thế, nhiều người nghĩ đến việc nâng cấp RAM máy tính bằng cách gắn thêm hoặc thay thế thanh RAM mới chất lượng hơn, dung lượng cao hơn. Cho thấy RAM là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống máy tính, giúp máy tính hoạt động mượt mà hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn. 

Chức năng của RAM máy tính
Chức năng của RAM máy tính

Có bao nhiêu loại RAM máy tính hiện nay?

Hiện nay trên thị trường, RAM được phân thành nhiều loại và dung lượng khác nhau. Trong bài viết này, Phong Vũ sẽ phân loại dựa trên 2 tiêu chí: theo cấu tạo và theo laptop.

Theo công nghệ chế tạo thì RAM gồm 2 loại:

Có bao nhiêu loại RAM hiện nay?
Có bao nhiêu loại RAM hiện nay?
  • SRAM (Static RAM): RAM tĩnh, loại RAM máy tính này không bị mất nội dung sau khi nạp trừ khi khởi động máy tính, nó được ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu khởi động.
  • DRAM (Dynamic RAM): RAM động, được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi chạy ứng dụng và có thể bị trả lại vùng nhớ khi đóng ứng dụng, shutdown hoặc turn off điện thoại hoặc máy tính.

Theo dòng Laptop thì Ram được phân loại như sau:

Tên gọiĐặc điểm
SDRChuẩn RAM đầu tiên trên thế giới với những chiếc máy tính vào thời điểm cuối thế kỷ 20. Tốc độ truy xuất dữ liệu (data) chậm, dung lượng nhỏ
DDRRa đời năm 2000, tốc độ xử lý gấp đôi SDR. Chuẩn RAM phát triển và duy trì từ năm 2000 - 2004
DDR2Phiên bản nâng cấp của DDR, vượt trội hơn và tiết kiệm được một lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. Thời gian đỉnh cao từ 2003 – 2009.
DDR3Được nâng cấp, cải thiện toàn bộ nhược điểm của DDR2, phát triển khả năng đọc/ghi, truy xuất dữ liệu và tiết kiệm điện năng tăng thêm 30%
DDR3LThành quả sự kết hợp giữa Intel và Kingston, sử dụng phổ biến trên các dòng máy tính cao cấp, nhằm giúp thời lượng dùng pin kéo dài hơn. RAM DDR3L có điện thế khoảng 1.35V, các loại RAM thông thường khác thì điện thế là 1.5V
DDR4Vào năm 2015, RAM DDR4 chính thức xuất hiện trên thị trường, đây là chuẩn RAM mạnh nhất. Dung lượng RAM có khả năng tích hợp lên đến 512 GB. RAM DDR4 hỗ trợ cho các chuẩn như 600MHz, 1866MHz, 2133 MHz,
DDR5Là thế hệ mới nhất với tốc độ và băng thông đáng kể cao hơn DDR4, ra đời vào năm 2019, hoàn thiện bởi JEDEC - Hội đồng kỹ thuật thiết bị điện tử chung. RAM DDR 5 chính thức ra mắt thị trường vào đầu năm 2020

Chọn mua RAM máy tính PC cần lưu ý những gì?

RAM PC, laptop hiện nay có rất loại trên thị trường. Nếu bạn muốn chọn RAM chính hãng và phù hợp cho máy của mình, Phong Vũ có một vài lưu ý cho bạn tham khảo sau đây.

Lựa chọn loại RAM máy tính mà bo mạch chủ (Mainboard) hỗ trợ

Trước khi quan tâm đến chọn RAM như thế nào, bạn cần để ý mainboard và CPU cần dùng, căn cứ vào khả năng hỗ trợ RAM của mainboard mà bạn chọn loại RAM phù hợp với mainboard cả về tốc độ bus và chủng loại. Hãy xác định mình cần bao nhiêu bộ nhớ tối thiểu mà hệ điều hành của bạn đang sử dụng, để lựa chọn loại RAM cho phù hợp.

Lựa chọn RAM phù hợp với hệ thống

CPU cũng có những quy định về việc lựa chọn RAM phù hợp. Để kiểm tra xem CPU mình đang dùng phù hợp với loại RAM máy tính nào, bạn cần xem xét chip xử lý của mình. 

Tiêu chí để chọn loại RAM phù hợp cho máy tính, laptop
Tiêu chí để chọn loại RAM phù hợp cho máy tính, laptop

Lựa chọn RAM tương thích với những thanh RAM còn lại

Một yếu tố không thể bỏ qua là độ tương thích của các thanh RAM với nhau. Nếu bạn muốn máy tính của mình có nhiều hơn một thanh RAM máy tính thì khi cần lắp thêm RAM bạn nên lựa chọn RAM cùng thương hiệu, cùng chỉ số bus, dung lượng để máy có thể hoạt động hiệu quả, tranh nguy cơ xung đột RAM với nhau, 

Những thương hiệu RAM tốt nhất trên thị trường hiện nay

Chính vì RAM là một trong những linh kiện điện tử quan trọng, nên nhiều thương hiệu cũng có ra đời những dòng RAM máy tính chất lượng. Phong Vũ sẽ liệt kê cho bạn một số thương hiệu RAM tốt nhất hiện nay, bạn hãy tham các thương hiệu sau: 

Ram G.Skill

Khi nhắc đến những thương hiệu RAM máy tính tốt nhất cần nhớ đến G.Skill. Chiếc RAM đến từ thương hiệu này có trang bị hệ thống đèn LED cầu vồng, tạo nên sự pha trộn đầy màu sắc. Nhờ vào việc sử dụng bản phần mềm hệ thống tương ứng, giúp kiểm soát và điều chỉnh thanh sắc màu này cho phù hợp với ánh sáng RGB.

Ngoài ra, chất lượng RAM G.Skill khá tốt nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn. 

G.Skill - 1 trong những thương hiệu RAM tốt nhất trên thị trường hiện nay
Ram G.skill được nhiều người tin dùng

Ram Corsair

RAM Vengeance LED của thương hiệu Corsair được đông đảo người sử dụng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Với công nghệ hiệu ứng ánh sáng và bộ tản nhiệt giúp cho việc làm mát máy tính diễn ra hiệu quả, mang lại hiệu suất tối đa khi sử dụng. Các sản phẩm RAM máy tính của Corsair Vengeance thường có độ trễ dao động từ CL16 đến CL19 và xung nhịp 3.466MHz.

Corsair Vengeance LED -  1 trong những thương hiệu RAM tốt nhất trên thị trường hiện nay
Ram Corsair mang lại hiệu suất tối đa khi sử dụng

Ram Kingston

Nhắc đến thương hiệu Kingston, nhiều người thường nghĩ ngay đến chất lượng sản phẩm đi kèm với giá RAM đa dạng cho mọi người lựa chọn. Dòng RAM máy tính nổi bật của thương hiệu này độ tương thích khác cao với hầu hết các thương hiệu máy tính. 

RAM Kingston -  1 trong những thương hiệu RAM tốt nhất trên thị trường hiện nay

Nổi bật là dòng RAM Kingston Hyperx Predator. Chiếc RAM dòng này được đánh giá là mang lại hiệu suất cao nhờ độ trễ từ CL9 - CL11 và xung nhịp từ 1.866MHz đến 2.666MHz. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai có nhu cầu về đồ họa hay chơi game.

Một số loại RAM được ưa chuộng nhiều tại Phong Vũ

Phong Vũ hiện có nhiều dòng sản phẩm RAM… đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Dưới đây là một số sản phẩm RAM nổi bật, bán chạy nhất trong thời gian qua tại Phong Vũ, bạn có thể tham khảo giá RAM máy tính sau:

Tên sản phẩmGiá tham khảo
RAM desktop KINGSTON Fury Beast (1 x 8GB) DDR4 3200MHz599.000
RAM 8GB desktop ADATA XPG D50 DDR4  3200 RGB Grey (1 x 8GB) DDR4 3200MHz649.000
RAM desktop KINGSTON Fury Beast 16GB (1 x 16GB) DDR4 3200MHz1.059.000
RAM desktop G.SKILL Aegis F4-2666C19S-8GIS (1x8GB) DDR4 2666MHz599.000
RAM desktop ADATA XPG D50 (1 x 16GB) DDR4 3200MHz1.199.000
RAM desktop KINGMAX (1 x 16GB) DDR5 4800MHz (KM-LD5-4800-16GS)2.790.000
RAM desktop G.SKILL Ripjaws S5 32G (2x16B) DDR5 5600Mhz (2 x 16GB) DDR5 5600MHz (F5-5600U3636C16GX2-RS5K)10.490.000
RAM desktop KINGSTON FURY Beast Black 32GB (2x16GB) DDR5 5200MHz (2 x 16GB) DDR5 5200MHz (KF552C40BBK2-32)3.999.000

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính tham khảo, giá chính xác sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm. Vui lòng truy cập trang web để biết thông tin chính xác.

Mua RAM máy tính PC DDR5 DDR4 chính hãng, giá tốt - Phong Vũ

Nếu bạn đang cần mua thêm RAM máy tính hoặc các linh kiện cho máy tính của mình, đến ngay Phong Vũ. Ngoài các sản phẩm laptop, máy tính, Phong Vũ là một trong những thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp các loại RAM đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, đa dạng chủng loại và dung lượng cho bạn chọn.

Tất cả các sản phẩm của Phong Vũ đều cam kết 100% chính hãng, giá RAM cạnh tranh và chế độ bảo hành hấp dẫn theo nhà sản xuất. Đến đây, bạn sẽ nhận được tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên để lựa chọn loại RAM phù hợp cùng chế độ mua hàng tốt nhất đến từ cửa hàng. 

Mua RAM ở đâu chính hãng, giá tốt?
Mua RAM ở đâu chính hãng, giá tốt?

Thông tin liên hệ:

  • Hệ thống Showroom: https://phongvu.vn/p/he-thong-showroom-phong-vu 
  • Hotline CSKH: 1800 68 65
  • Hotline mua hàng: 1800 68 67