Cách bật tắt Always-On Display trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max

Người dùng đã có thể trải nghiệm tính năng Always-On Display (AOD) trên dòng iPhone 14 ProiPhone 14 Pro Max sau một thời gian dài chờ đợi. Các bạn có tò mò rằng tính năng này có điều gì đặc biệt so với các smartphone Android hiện nay không? Hay tính năng Always-On Display sẽ có cơ chế hoạt động hoạt động như thế nào? Hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé!1. Always-On Display trên iPhone 14 có gì đặc biệt?

Lần đầu tiên tính năng Always-On Display xuất hiện trên các mẫu máy mới của iPhone đã gây bất ngờ cho người dùng. Tuy nhiên, hiện tính năng này không xuất hiện trên các mẫu iPhone cũ. Apple cung cấp tính năng Always-On Display dựa trên phần cứng hiển thị tiên tiến hơn trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay màn hình khóa trên iOS 16

Always-On Display trên iPhone 14
Apple cung cấp tính năng Always-On Display dựa trên phần cứng hiển thị trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max

1.1 Tính năng Always-On Display là gì?

Vốn đã xuất hiện từ lâu trên các smartphone có màn hình OLED hay AMOLED, tính năng Always-On Display cho phép màn hình luôn luôn hiển thị nhưng vẫn tiết kiệm pin. Tính năng này mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi không cần mở khoá mà vẫn có thể xem được giờ hoặc thông báo từ điện thoại…

Tính năng Always-On Display được phát triển nhờ vào đặc tính của màn hình OLED. Khi sử dụng, màn hình sẽ hiển thị thông báo, tin nhắn, thời tiết hay thời gian… mà người dùng không cần phải mở khoá điện thoại.

Always-On Display trên iPhone 14
Tính năng Always-On Display được phát triển nhờ vào đặc tính của màn hình OLED

Lấy cảm hứng từ màn hình khoá iOS 16, tính năng Always-On Display khi được kích hoạt sẽ làm tối hình nền đồng thời hiển thị các tiện ích, hoạt động người dùng đang sử dụng. Các yếu tố khác như thông tin trên thanh trạng thái, đèn pin, phím tắt máy ảnh sẽ được ẩn đi khi sử dụng tính năng này.

1.2 Ưu điểm của tính năng Always-On Display trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max

Khi kích hoạt tính năng Always-On Display, màn hình nền sẽ không biến mất. Đây là điểm khác biệt so với các điện thoại Android khi bật tính năng này vì chúng chỉ hiển thị thông báo, đồng hồ hoặc nền đen.

Widget của tính năng Always-On Display trên iPhone sẽ “động” thay vì “tĩnh” như các dòng máy Android. Vì vậy, cho dù không bật Always-On Display thì bạn vẫn có thể xem thông báo một cách nhanh chóng. Ngoài ra, tính năng Always-On Display trên iPhone còn có chế độ tự động bật tắt thông minh. Màn hình sẽ tắt hẳn khi úp màn hình máy xuống hoặc là bỏ điện thoại vào túi quần, túi xách… để giúp tiết kiệm pin tối đa.

tính năng Always-On Display
Tính năng Always-On Display trên iPhone có chế độ tự động bật tắt thông minh.

Tính năng Always-On Display hiện chỉ có thể sử dụng được trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Tất cả các mẫu iPhone cũ, kể cả iPhone 14iPhone 14 Plus vẫn chưa được cập nhật tính năng này. Nguyên nhân là do Always-On Display phụ thuộc phần nhiều vào tấm nền điện thoại cùng với tần số quét. Hiện Apple chỉ có dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mới đủ điều kiện áp dụng tính năng này.

Bên cạnh đó, việc sở hữu sức mạnh từ chip xử lý A16 Bionic mạnh mẽ còn giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Nhờ đó mà tính năng Always-On Display có  thể hoạt động hiệu quả trên iPhone 14 và iPhone 14 Pro Max mà vẫn tiết kiệm năng lượng.

2. Tính năng Always-On Display trên iOS có khác với Android?

Giữ vững bản chất và phong cách của Apple – luôn khác biệt dù cho đi sau thời đại. Tính năng Always-On Display trên iOS mang đến cho người dùng nhiều điểm khác biệt so với những gì mà các dòng máy Android đã có. Nhưng để trải nghiệm tính năng này, người dùng sẽ phải sở hữu một trong hai chiếc iPhone mới nhất của Apple là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Điểm sáng giá khiến các iFan cảm thấy hào hứng với tính năng này là nó khác biệt hoàn toàn so với các dòng máy Android. Dù đi sau các hãng điện thoại Android nhưng Apple luôn có cách để tạo nên sự khác biệt ấn tượng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điểm khác biệt đó ngay bây giờ.

2.1. Hình nền giữ nguyên

Đầu tiên, tính năng Always-On Display trên iOS sẽ cho phép màn hình nền giữ nguyên. Điều này không xảy ra với các điện thoại Android. Ở các dòng máy Android, khi chế độ luôn luôn được bật, màn hình sẽ chỉ còn lại một màu đen, hiển thị đồng hồ hoặc các thông báo.

Còn trên iPhone 14 Pro thì khi kích hoạt tính năng Always-On Display hình nền vẫn được giữ nguyên. Tốc độ làm tươi và độ sáng màn hình sẽ bị giảm đi và màu tối sẽ được tăng. Độ sáng sẽ được trở lại bình thường khi các tiện ích được mở lên.

Always-On Display trên iPhone 14
Trên iPhone 14 Pro, khi kích hoạt tính năng Always-On Display hình nền vẫn được giữ nguyên.

Hình nền vẫn được giữ nguyên khi iPhone chuyển sang chế độ luôn luôn, điều này không giống với bất kỳ chiếc điện thoại Android nào trên thị trường. Đó là phong cách của Apple, luôn mang đến những điểm đặc biệt nhất trong những điều bình thường mà các hãng điện thoại khác đã làm.

2.2. Các widget và thông báo “động”

Tính năng Always-On Display trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ cho phép người dùng tương tác với các tiện ích vì đây chỉ là phiên bản mờ của màn hình khoá. Đây là điểm khác biệt hoàn toàn so với các điện thoại Android khi chỉ hiển thị tiện ích, muốn xem được phải mở khoá điện thoại.

tính năng Always-On Display
Tính năng Always-On Display trên iOS cho phép người dùng tương tác với các tiện ích mà không cần mở khóa

2.3. Thông minh và phong cách

Các dòng điện thoại Android đã không mang đến nhiều thay đổi cho tính năng Always-On Display trong 5 năm qua. Tính năng này chỉ đơn thuần là hiển thị ngày giờ, thông báo, các tiện ích và vài tuỳ biến cho màn hình đen.

Với Apple thì khác, lần đầu tiên cho ra mắt, tính năng này đã thay đổi nhiều điểm thú vị. Với tấm nền LTPO trên iPhone 14 Pro mang đến sự khác biệt khi giảm tốc độ tần số quét xuống 1Hz để hạn chế sử dụng ít năng lượng nhất có thể. Ngoài ra, tính năng Always-on Display trên iPhone 14 Pro sẽ tắt khi màn hình úp xuống hoặc khi bỏ vào túi quần, túi xách hoặc khi người dùng đeo Apple Watch khi rời khỏi phòng để giúp tiết kiệm pin tối đa. 

2.4 Giữ hoạt động với ứng dụng

So với các dòng máy Android thì hệ sinh thái của Apple đa dạng hơn nhiều. Vì vậy, tính năng Always-on Display cũng sẽ được kết nối với nhiều tiện ích hơn. Một số ứng dụng của Apple sẽ hoạt động khi Always-on Display được kích hoạt, như điều khiển Apple TV, bản đồ, điều khiển giọng nói,… Điều này giúp người dùng tận dụng tối đa tính năng hiển thị luôn luôn so với việc chỉ hiển thị thời gian và tiện ích. 

3. Cách bật tính năng Always-On Display

Là giao diện được chuyển đổi từ màn hình khoá, tính năng Always-On Display trên iPhone sẽ được chuyển đổi chậm rãi từ màn hình chính. Để mở tính năng Always-on Display trên iPhone, bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào phần Cài đặt > Màn hình và độ sáng.
  • Bước 2: Cuộn xuống phía dưới cùng và tìm tùy chọn Luôn bật > bật tắt bằng nút gạt bên cạnh.
Cách bật tính năng Always-On Display

Trên đây là tính năng Always-on Display trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, Phong Vũ hy vọng đã mang lại cho bạn những điểm cần biết về tính năng Always-on Display cũng như là cách bật và tắt tính năng này. Chúc các bạn thành công!