2 tính năng đặc biệt cứu mạng người trên iPhone 14 và Apple Watch mới

Trong sự kiện Apple tháng 9 vừa qua, iPhone thế hệ mới và Apple Watch Series 8 sở hữu nhiều tính năng vượt trội khiến nhiều người dùng phấn khích. Bên cạnh nhiều nâng cấp về hiệu năng phần cứng, camera,.. thì iPhone 14 và Apple Watch thế hệ mới được Apple giới thiệu 2 tính năng rất đặc biệt đó chính là tính năng cuộc gọi khẩn cấp qua vệ tinh và phát hiện tai nạn xe.

Trong sự kiện Far Out thì 2 tính năng này đều được Apple nhấn mạnh là có thể giúp cứu mạng người dùng của mình. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá những tính năng đặc biệt này và cách mà tính năng này hoạt động nhé!1. Cuộc gọi khẩn cấp SOS qua vệ tinh trên iPhone 14 và Apple Watch Series 8

1.1 Tổng quan về dịch vụ kết nối vệ tinh khẩn cấp của Apple

Tính năng cuộc gọi khẩn cấp SOS không phải là một tính năng mới trên các dòng iPhone của Apple, thực chất tính năng này đã được Apple trang bị trên iPhone trước đó. Cụ thể, khi gặp sự cố khẩn cấp và người dùng muốn phát tín hiệu cầu cứu trên iPhone thì bạn có thể ấn và giữ tổ hợp nút khóa và nút tăng âm lượng để điện thoại tự động quay số 911. Tính năng này được thiết lập mặc định trên iPhone và bạn chỉ có tắt nó thông qua những thao tác thủ công trong phần cài đặt của điện thoại. 

Tuy nhiên, tính năng cuộc gọi khẩn cấp SOS trên iPhone sẽ hoàn toàn vô dụng nếu người dùng ở những vị trí có địa hình hiểm trở như rừng sâu, núi cao hoặc trên đại dương,… nằm ngoài phạm vi phủ sóng của sóng di động.

Đối với iPhone 14 và Apple Watch Series 8 thì Apple đã có một nâng cấp đặc biệt quan trọng dành cho tính năng này với việc cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp SOS thông qua vệ tinh. Điều này không chỉ có ý nghĩa đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mà còn có thể giúp cứu mạng sống của người dùng iPhone và Apple Watch thế hệ mới. 

1.2 Truy cập kết nối vệ tinh của cuộc gọi khẩn cấp trên Apple Watch và iPhone 14 Series 

Theo Apple thì kết nối vệ tinh sẽ luôn có sẵn để người dùng có thể gửi tin nhắn khẩn cấp bất cứ lúc nào, ngay cả khi thiết bị iPhone của họ nằm ngoài tầm phủ sóng của mạng di động, Wifi hoặc sóng di động. 

Tính năng đặc biệt này được đội ngũ kỹ sư của Apple thiết kế để sử dụng trong không gian mở, chính vì vậy Apple cũng khuyến cáo người dùng nên tìm đến những vị trí có địa hình  trống trải khi muốn gửi tin nhắn khẩn cấp thông qua vệ tinh. Điều này được lý giải bởi vì tín hiệu kết nối thông qua vệ tinh có thể bị ảnh hưởng bởi cây cối hoặc các tòa nhà cao tầng xung quanh làm cản trở cường độ tín hiệu. 

tim-hieu-ve-ket-noi-ve-tinh-tren-apple-watch

Để sử dụng tính năng cuộc gọi khẩn cấp thông qua vệ tinh yêu cầu iPhone 14 hoặc Apple Watch phải được kết nối với vệ tinh, vì vậy trong những trường hợp điện thoại của bạn chưa thể kết nối được, iPhone 14 sẽ hướng dẫn người dùng tìm đến nơi gần nhất để có được kết nối vệ tinh ổn định và tốt nhất.

CEO của Apple cũng cho biết rằng, nếu người dùng đang ở vị trí có thể nhìn thấy được bầu trời thì một tin nhắn ngắn có thể gửi được thông qua vệ tinh trong vòng 15 giây. Trong những trường hợp vị trí của người dùng là tại những nơi có địa hình địa vật phức tạp thì tin nhắn sẽ mất khoảng vài phút để có thể gửi đi. 

Khi sử dụng tính năng này, người dùng sẽ phải thực hiện các mô tả ngắn về trường hợp bạn đang gặp phải như tai nạn xe, gặp chấn thương,.. để điện thoại đưa ra phương án thích hợp nhất cho người dùng. 

1.3 Kết nối vệ tinh mạnh mẽ nhờ hợp tác cùng Globalstar

Với việc hợp tác cùng gã khổng lồ trong ngành không gian Globalstar thì Apple đang hứa hẹn mở ra một thời kỳ mới cho tính năng kết nối vệ tinh này.  Được biết, Globalstar là một trong những tập đoàn sở hữu mạng lưới vệ tinh và công nghệ truyền dẫn dữ liệu thông qua kết nối vệ tinh lớn nhất thế giới. Hợp đồng giữa Globalstar và Apple cho thấy, gã khổng lồ Globalstar đã cam kết phân bổ 85% mạng lưới mạng kết nối hiện tại và trong tương lai để hỗ trợ các dòng sản phẩm của Apple. 

tinh-năng-cuoc-goi-khan-cap-qua-ve-tinh

Thỏa thuận này còn cho biết chính Globalstar sẽ cung cấp và duy trì tất cả những nguồn lực cho cho dịch vụ kết nối vệ tinh của Apple bao gồm nguồn lực nhân sự, phần mềm, hệ thống vệ tinh cũng như cam kết đảm bảo hiệu quả kết nối chất lượng tiêu chuẩn và phạm vi kết nối tối thiểu. 

Apple đã cho thấy rằng hãng thực sự tập trung và nghiêm túc trong việc triển khai tính năng và cung cấp dịch vụ kết nối thông qua vệ tinh trên các dòng sản phẩm của mình. Trong tương lai, rất có thể kết nối vệ tinh sẽ được hãng công nghệ này đưa lên nhiều thiết bị khác với những tính năng mở rộng không chỉ nằm ở việc thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp. 

1.4 Kết nối với Find My

Với sự phát triển của kết nối vệ tinh, ở thời điểm hiện tại thì người dùng hoàn toàn có thể chia sẻ vị trí của họ trong ứng dụng Find My được tích hợp sẵn trong iPhone ngay cả khi họ không có internet từ wifi hoặc kết nối di động. 

Đây là một tin vui dành cho nhóm người dùng đam mê xê dịch thích đi cắm trại, khám phá và hoạt động ngoài trời tại những vùng hẻo lánh. Vị trí của họ có thể dễ dàng được quản lý và tìm thấy hơn bởi người thân và bạn bè, đặc biệt là trong công tác cứu hộ nếu có vấn đề xấu xảy đến. 

1.5 Phạm vi khả dụng của kết nối vệ tinh của iPhone

Chức năng cuộc gọi khẩn cấp SOS thông qua vệ tinh hiện tại chỉ khả dụng ở lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada. Những du khách quốc tế đang sử dụng iPhone khi du lịch đến 2 quốc gia này cũng có thể sử dụng tính năng cuộc gọi SOS bằng vệ tinh. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt nếu điện thoại của họ được mua ở Trung Quốc, Hồng Kông và Macau thì tính năng này sẽ không sử dụng được vì kết nối vệ tinh không được cung cấp trên iPhone ở 3 thị trường này.

Emergency-SOS-via-satellite-hoat-dong-nhu-the-nao

Apple cũng lưu ý rằng tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh có thể không hoạt động ở những nơi nằm trên vị độ 62 như vùng phía Bắc Canada hoặc Alaska. 

Hiện tại thì Apple cũng đã xác nhận rằng hãng đang có kế hoạch triển khai tính năng cuộc gọi khẩn cấp thông qua vệ tinh ở nhiều quốc gia hơn vào cuối năm nay và đầu năm sau. Tuy nhiên thì vẫn chưa rõ quốc gia nào sẽ được Apple ưu tiên hỗ trợ tính năng kết nối thông qua vệ tinh này cũng như thời gian chính thức mà tính năng này được triển trai ngoài Mỹ và Canada. 

1.6 Thời gian dịch vụ khả dụng và phí dịch vụ 

Apple nói rằng phải mất nhiều năm để dịch vụ liên lạc thông qua vệ tinh hoạt động ổn định và mượt mà bởi điều này không chỉ dừng lại ở việc thiết kế phần mềm mà nó nằm ở những rào cản kỹ thuật ở thời điểm hiện tại. 

Tính năng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp thông qua vệ tinh sẽ chính thức được ra mắt vào tháng 11/2022 tới đây tại 2 quốc gia đã nêu ở trên. 

tinh-năng-cuoc-goi-khan-cap

Mức phí để duy trì dịch vụ này cũng chưa được Apple thông báo chi tiết nhưng tất cả người dùng mua iPhone 14 sẽ được sử dụng miễn phí dịch vụ này trong vòng 2 năm. 

2. Tính năng phát hiện tại nạn xe trên iPhone và Apple Watch mới

Trên iPhone 14 và Apple Watch Series 8, Apple đã trang bị cho 2 thiết bị này tính năng có thể phát hiện sự cố và tự động kết nối các dịch vụ khẩn cấp cho người dùng. 

Theo Apple, tính năng này hoạt động bằng cách phân tích nhiều loại dữ liệu cùng lúc dựa trên các cảm biến được trang bị. Các cảm biến này bao gồm cảm biến áp suất (phát hiện thay đổi áp suất trong buồng lái), cảm biến tốc độ di chuyển GPS (giúp phát hiện những thay đổi đột ngột trong tốc độ) và micro (nhận diện tiếng ồn của các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng). 

https://www.youtube.com/watch?v=UfawgQJICU8&ab_channel=Apple

Bên cạnh đó, Apple còn trang bị một gia tốc kế có thể phát hiện gia tốc lên tới 256G để chức năng này hoạt động hiệu quả hơn. 

Khi phát hiện sự cố thì iPhone sẽ tự động thực hiện quay số khẩn cấp ngay cả khi người dùng bất tỉnh hoặc không thể với tới điện thoại. 

Tính năng này cũng được trang bị trên Apple Watch vì theo Apple thì đồng hồ Apple Watch thường sẽ ở gần người dùng hơn so với điện thoại. Khác với điện thoại sẽ ngay lập thức thực hiện cuộc gọi khẩn cấp thì đồng hồ sẽ chỉ hiển thị thông báo thực hiện dịch vụ cuộc gọi khẩn cấp mà thôi. 

apple-watch-sos

Để thực hủy bỏ các cảnh báo sai, người dùng cũng có thể thao tác hủy bỏ và không thực hiện cuộc gọi khẩn cấp. Nếu không nhận được hành động phản hồi gì sau 10 giây, thông tin khẩn cấp sẽ được thiết bị tự động gửi đi. 

Quý khách hàng có thể đăng ký nhận thông tin về siêu phẩm iPhone 14 Series với giá sốc nhất – hàng sớm nhất Việt Nam tại hệ thống Phong Vũ từ hôm nay.