Chip A16 Bionic không mạnh hơn nhiều so với chip A15, nhưng chi phí lại đắt gấp đôi

Sức mạnh hiệu năng của chip Apple Bionic được Apple trang bị trên các dòng iPhone là không thể bàn cãi. Bằng chứng là con chip này luôn nằm trên đỉnh bảng xếp hạng hiệu năng những con chip di động mạnh mẽ nhất thế giới theo từng năm mỗi khi nó được ra mắt phiên bản mới. Cuối năm 2022, Apple đã tiếp tục giới thiệu con chip Apple A16 Bionic trên dòng iPhone 14 ProiPhone 14 Pro Max với một hiệu năng đáng kinh ngạc.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích đã chỉ ra rằng A16 Bionic không mạnh hơn đáng kể so với A15 nhưng lại có chi phí sản xuất đắt gấp nhiều lần. Thực hư thông tin này ra sao, hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu câu trả lời qua bài phân tích ngay dưới đây nhé! 1. Hiệu năng thực tế của A16 Bionic có hoàn toàn vượt trội so với A15?

1.1 So sánh cấu trúc của Apple A16 và A15

Apple luôn có truyền thống nâng cấp phần cứng mạnh mẽ trên thế hệ smartphone mới bằng việc trang bị mẫu chip Apple Bionic cải tiến cho mỗi đời iPhone của hãng khi ra mắt. Thế nhưng điều này đã không còn đúng với phiên bản iPhone 14 và iPhone 14 Plus phiên bản tiêu chuẩn năm nay khi hai chiếc điện thoại này vẫn sử dụng chip A15 giống như iPhone 13 năm ngoái. 

Xem thêm: So sánh iPhone 14 và iPhone 13: có nên nâng cấp không?

Quyết định này từ Apple đã làm nới rộng thêm các khoảng cách về hiệu năng và trải nghiệm giữa những dòng iPhone “Pro” và iPhone tiêu chuẩn xa nhau hơn. Qua đó, những người dùng muốn sở hữu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất và con chip mạnh mẽ nhất của Apple thì phải mua những dòng iPhone Pro, iPhone Pro Max đắt tiền hơn. Điều này đã khiến cho nhiều người dùng kỳ vọng về sức mạnh của vượt trội của con chip A16 Bionic so với A15 của năm trước. 

So sánh chip A16 Bionic với A15 Bionic

Tuy nhiên, theo nhiều thông tin mà Phong Vũ tìm được sẽ khiến cho các iFan hụt hẫng. Cụ thể, nhà phân tích kỳ cựu Jason Cross của trang tin Macworld đã cho biết thiết kế của chip A16 Bionic không có quá nhiều sự khác biệt so với chip A15 dù được cải thiện một số phần nhỏ bên trong. 

Đầu tiên, chúng ta sẽ phân tích về mặt kiến trúc, chip A16 Bionic dường như sở hữu một cấu trúc tương tự như trên A15. Cả 2 con chip này đều có 6 nhân CPU gồm 2 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện, 5 nhân GPU và 16 nhân Neural Engine. Điểm khác biệt chúng ta có thể nhận ra đó là tiên trình sản xuất chip của A16 hiện đại hơn so với A15 Bionic. 

Trong sự kiện Far Out ra mắt sản phẩm mới, Apple đã giới thiệu A16 Bionic trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được sản xuất trên tiến hình hiện 4nm hiện đại nhất của TSMC. Đây cũng là bộ vi xử lý di động đầu tiên trên thế giới sở hữu tiến trình hiện đại này. Tuy nhiên, trong một thông cáo báo chí thì TSMC cho biết tiến trình 4nm trên Apple A16 Bionic không thật sự là tiến trình “4nm” thật mà chỉ là một phiên bản nâng cấp cao cấp hơn của công nghệ 5nm. 

Chip A16 Bionic

Điều này một lần nữa đã khẳng định rằng dù con chip mới của Apple dù vẫn sở hữu công nghệ cao cấp hơn so với A15 nhưng cũng không phải là một tiến trình hoàn toàn mới so với trước đó. 

1.2 Chênh lệch hiệu năng của A16 và A15 không quá đáng kể

Các bài test hiệu năng CPU trên bộ vi xử lý A16 cho thấy con chip này không có quá nhiều sự thay đổi về mặt xung nhịp so với thế hệ trước. Cụ thể, 2 nhân hiệu năng cao trên A16 có xung nhịp 3.46 GHz, cao hơn vỏn vẹn 7% nếu so với A15 Bionic. Trong khi đó với 4 nhân tiết kiệm điện thì chúng ta cũng không nhận thấy sự thay đổi lớn nào khi A16 sở hữu xung nhịp 2.02 GHz so với 2.01 GHz của A15. 

Sự thay đổi này có thể đến từ sự thay đổi số lượng bóng bán dẫn trên 2 con chip. Apple A15 Bionic năm ngoái được trang bị 15 tỷ bóng bán dẫn còn với phiên bản mới nhất A16 thì Apple đã trang bị cho con chip này 16 tỷ bóng bán dẫn. 

Chip A16 Bionic

Nâng cấp đáng kể nhất khi so sánh giữa 2 bộ vi xử lý có thể kể đến là Apple đã nâng cấp bộ nhớ RAM trên A16 lên phiên bản RAM LPDDR5 giúp cho băng thông RAM trên con chip này cao hơn 50% so với người tiền nhiệm. Apple A15 Bionic chỉ được trang bị tiêu chuẩn RAM LPDDR4x. Một điểm đáng chú ý là dù Apple đã trang bị tiêu chuẩn RAM LPDDR5 trên các con chip M1 Series của MacBook và iMac nhưng mãi cho đến nay thì iPhone mới được cập nhật điểm cải tiến này. 

Tiếp theo chúng ta hãy cùng so sánh điểm benchmark hiệu năng giữa 2 con chip trên iPhone 14 và iPhone 14 Pro Max. 

Chip A16 Bionic trên iPhone 14
Điểm số Geekbench 5 thể hiện điểm đơn nhân giữa iPhone 14 Pro dùng chip A16 với iPhone 14, iPhone 13 Pro dùng chip A15
Chip A16 Bionic trên iPhone 14
Điểm số Geekbench 5 đa nhân khi so sánh giữa các dòng iPhone

Từ các bài kiểm tra, chúng ta có thể rút ra kết luận hiệu năng của iPhone 14 Pro chỉ nhỉnh hơn khoảng 10% khi so sánh với iPhone 14 phiên bản tiêu chuẩn hoặc iPhone 13 Pro Max sử dụng bộ vi xử lý tương đương. Điểm cải thiện này có thể được lý giải nằm ở xung nhịp tối đa của A16 cao hơn 7% và bộ nhớ RAM LPDDR5 cao cấp hơn. 

1.3 A16 thực chất chỉ là A15+

Với mức chênh lệch hiệu năng chỉ từ 7-10% so với thế hệ trước thì con chip A16 Bionic liệu có xứng đáng để bạn nâng cấp hay không? Nếu so với những bước nhảy vọt về hiệu năng mà Apple đã từng làm được trên những dòng đời iPhone trước thì với sản phẩm iPhone 14 Pro và iPhone Pro Max năm nay sẽ phải khiến nhiều người dùng cảm thấy thất vọng. 

Nhiều chuyên trang công nghệ MacWorld hay 9to5Mac đã châm biếm rằng A16 chỉ nên được gọi là A15 Plus hoặc A15 Pro để phù hợp với hiệu năng thực tế của nó khi xét đến tiêu chí hiệu năng và tính năng. Đây có thực sự là một “chiêu bài” của Apple để nâng tầm con chip mới nhằm tiếp thị sản phẩm tốt hơn? Ý kiến của bạn là như thế nào hãy cho Phong Vũ biết với nhé! 

2. Chip A16 trên iPhone 14 Pro có chi phí đắt gấp đôi chip A15

Trong một bài phân tích mới đây thì trang tin Nikkei Asia đã cho biết rằng Apple A16 Bionic trên dòng iPhone 14 và iPhone 14 Pro có chi phí đắt gấp đôi so với các mẫu A15 trên iPhone 13 Series năm ngoái. 

Chip A16 trên iPhone 14 Pro có chi phí đắt gấp đôi chip A15

Cụ thể, con chip A16 được lý giải là được sản xuất trên tiến trình 4nm nên kéo theo chi phí của con chip này có mức giá lên đến 110 USD và gấp 2.4 lần so với A15. Chuyên trang công nghệ Macrumors  cũng nhận định rằng trong tương lai thì các bộ vi xử lý của iPhone sẽ còn tiếp tục tăng giá nếu tiến trình chip được nâng cao. Theo đó thì TSMC (nhà cung ứng chip của Apple) cũng đang có kế hoạch sản xuất những bộ vi xử lý mới với tiến trình 3nm và 2nm

Tuy chip A16 Bionic không quá chênh lệch với chip A15 nhưng nếu bạn là một fan của công nghệ và muốn trải nghiệm những công nghệ mới nhất, đỉnh cao nhất của Apple thì iPhone Phone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max với những cải tiến về Dynamic Island, camera… vẫn xứng đáng để bạn nâng cấp.