So sánh iPhone 14 Pro Max và 13 Pro Max: nên mua máy nào?

iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max đại diện cho 2 thế hệ iPhone gần đây nhất của Apple khi là cái tên mạnh mẽ nhất của dòng iPhone 13 và iPhone 14. Vậy 2 thiết bị này có những khác biệt nào đáng chú ý nhất? Người dùng 13 Pro Max có nên nâng cấp hay không? Cùng theo dõi xem chúng khác biệt như thế nào nhé.


Đọc thêm:


Sự khác biệt giữa iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max:

iPhone 14 Pro Max và 13 Pro Max
iPhone 14 Pro Max và 13 Pro Max
 • Viên thuốc thay cho tai thỏ cũ
 • Chip A16 Bionic nhanh hơn
 • Cải thiện màn hình với tốc độ làm mới 1Hz và màn hình always-on
 • Camera chính 48MP mới
 • Video điện ảnh 4K, Action Mode mới
 • Kết nối vệ tinh
 • Thời lượng pin như nhau, tốc độ sạc như nhau

iPhone 14 Pro Max có thiết kế gần giống với iPhone 13 Pro Max

14 Pro Max và 13 Pro Max
14 Pro Max có thiết kế gần như giống với iPhone 13 Pro Max và cả chất liệu

Kích thước của 2 điện thoại khác nhau “1 tí” và chẳng thể phân biệt rõ ràng bằng cảm quan. Ngoài ra phần thiết kế bên ngoài cũng như chất liệu hoàn thiện thì giống nhau. Nếu đem Dynamic Island vào so sánh trong phạm trù thiết kế thì đây là điểm nổi bật duy nhất dễ nhìn thấy. Thiết kế mới thay thế cho tai thỏ đang làm tốn nhiều giấy mực của giới yêu công nghệ thời gian gần đây. Nó chiếm ít không gian hơn và mang lại cho dòng iPhone 14 Pro Max mới một vẻ ngoài không giống bất kỳ điện thoại nào khác

Ngoài ra tính năng always-on của màn hình cũng có thể xem là một khác biệt bên ngoài của iPhone 14 Pro Max so với 13 Pro Max. Nhiều máy Android đã có điều này trong nhiều năm, nhưng giờ đây tính năng này cuối cùng đã có trên iPhone mới nhất, Apple đã chờ đợi rất lâu để triển khai nó và hiện nay có màn hình tốc độ làm mới thấp giúp việc này trở nên tốn rất ít pin.

iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max đều sử dụng màn hình OLED 6.7 inch, độ phân giải gần như giống hệt nhau

So sánh hiển thị iPhone 14 Pro Max và 13 pro Max
So sánh hiển thị iPhone 14 Pro Max và 13 pro Max

Như đã nói thì màn hình của cả 2 thiết bị có kích thước và độ phân giải tương đồng, tuy nhiên viền màn hình mỏng hơn một tí giúp cho iPhone 14 Pro Max trông có vẻ đẹp hơn. Apple cũng đã tăng cường độ sáng tối đa trên iPhone 14 Pro Max, để có trải nghiệm xem ngoài trời thoải mái hơn, đạt tới 2000 nits. ProMotion 120Hz cho trải nghiệm mượt mà, nhưng iPhone 14 Pro Max có thể giảm xuống chỉ 1Hz, trong khi 13 Pro Max dừng ở 10Hz.

Khi nói đến sinh trắc học, cả hai đều sử dụng Face ID. Dù hình dạng viên thuốc mới trên 14 Pro Max nhưng nó vẫn sử dụng các cảm biến và công nghệ nhận dạng khuôn mặt tương tự như 13 Pro Max, vì vậy trải nghiệm sử dụng Face ID vẫn giữ nguyên.

iPhone 14 Pro Max có hiệu suất nhỉnh hơn iPhone 13 Pro Max với Apple A16 Bionic

Apple sử dụng chip Apple A16 Bionic mới trong iPhone 14 Pro Max, một bản nâng cấp so với A15 trong iPhone 13 Pro Max. A16 Bionic thực hiện bước nhảy sang công nghệ 4nm, một sự thay đổi thế hệ so với công nghệ 5nm được sử dụng trong các iPhone trước đây. Điều này cho phép A16 chứa gần 16 tỷ bóng bán dẫn và đi kèm với các lõi CPU hiệu quả hơn, Apple cũng cung cấp 6GB RAM trên 14 Pro Max.

iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max
iPhone 14 Pro Max bắt đầu xuất hiện khác biệt về hiệu suất với Apple A16 Bionic

Xem thêm: Chip A16 Bionic không mạnh hơn nhiều so với chip A15, nhưng chi phí lại đắt gấp đôi

Tính năng kết nối vệ tinh và SOS khẩn cấp

Về phần mềm, iPhone 14 Pro Max chạy phần mềm iOS 16 mới nhất. 13 Pro Max cũng đã được cập nhật lên iOS 16. Apple có truyền thống giữ cho điện thoại của mình được cập nhật trong 5 hoặc thậm chí 6 năm, vì vậy cả hai thiết bị này đều không khác biệt nhiều về hệ điều hành trong khoảng đó thời gian.

Tuy nhiên, iPhone 14 Pro Max có một vài tính năng mới mà iPhone 13 Pro Max không có. Đứng đầu trong số đó là kết nối vệ tinh với SOS khẩn cấp. Điều này cho phép bạn kết nối iPhone mới với vệ tinh khi bạn đang ở một vị trí từ xa không có tín hiệu di động. Điều này có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và có thể là một tính năng cứu mạng. Để điều này hoạt động và bạn cần phải đưa iPhone của mình về phía vệ tinh để khóa tín hiệu.

13 Pro và 14 Pro
Vài tính năng mới không có trên iPhone 13 Pro Max còn iOS thì vẫn giống nhau

Nhờ các cảm biến được nâng cấp, 14 Pro Max mới cũng có tính năng Phát hiện va chạm, một tính năng khẩn cấp khác có thể phát hiện một vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng và trong trường hợp đó sẽ gọi 911. Những tính năng an toàn là một điểm cộng đối với những ai đam mê phiêu du mạo hiểm hoặc thường làm việc hoặc sống trong môi trường có các yếu tố tai nạn cao.

Camera là điểm nâng cấp đáng giá nhất trên iPhone 14 Pro Max so với 13 Pro Max

Đầu tiên, chúng ta thấy một cảm biến 48 megapixel lớn hơn trong camera chính, một sự thay đổi đáng hoan nghênh so với cảm biến 12MP của thế hệ trước. Theo mặc định, iPhone 14 Pro Max mới vẫn chụp ảnh 12MP bằng cách ghép 4 pixel. Bằng cách kết hợp bốn pixel thành một, Apple có thể đạt được kết quả tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Camera iPhone 14 Pro Max so với 13 Pro Max
Camera là điểm nâng cấp nhiều nhất và cũng đáng giá nhất trên thế hệ iPhone 14 Pro Max so với 13 Pro Max

Bạn cũng có thể chọn chụp ảnh có độ phân giải đầy đủ 48MP, chỉ cần lưu ý rằng những ảnh đó chiếm nhiều dung lượng hơn.

Apple đang sử dụng cảm biến lớn này theo một cách thông minh: nó cắt xéo trung tâm của cảm biến để đạt được chất lượng quang học zoom 2X mà không cần ống kính chuyên dụng. Zoom 2X là độ dài tiêu cự tuyệt vời cho các bức ảnh chân dung và chúng ta vô cùng vui mừng khi thấy nó trở lại trên iPhone 14 Pro Max. Một điều mà iPhone 14 Pro Max vẫn KHÔNG có là ống kính zoom tầm xa. Các đối thủ Android như Samsung Galaxy S22 Ultra đã có ống kính zoom tầm xa từ vài năm nay, nhưng không phải iPhone.

Sự khác biệt về camera của iPhone 14 Pro Max và 13 Pro Max:

 • Camera 1X: 48MP trên 14 Pro Max so với 12MP trên 13 Pro Max
 • Camera 0,5X: 12MP, f / 2.2 trên 14 Pro Max, 12MP, f / 1.8 trên 13 Pro Max
 • Camera 3X: 12MP, f / 2.8 trên cả hai

Camera chính rộng hơn và khả năng xử lý ánh sáng yếu được cải thiện giúp iPhone 14 Pro Max thu được nhiều ánh sáng hơn ngay cả trong điều kiện rất tối và điều này làm cho khá năng chụp thiếu sáng trên iPhone vốn đã ngon nay càng ngon hơn.

Về camera chính 14 Pro Max cũng nhỉnh hơn người anh 13 Pro Max
Về camera chính 14 Pro Max cũng nhỉnh hơn người anh 13 Pro Max

Với các trường hợp ban ngày thì camera siêu rộng trên iPhone 14 Pro Max không thể hiện rõ sự khác biệt nhưng càng thiếu sáng thì càng rõ mức độ lấy sáng tốt hơn trên camera mới.

Để so sánh về các mặt khác nhau của camera quá thực phải dài dòng hơn khá nhiều nên có thể tóm gọn lại cho anh em là camera trên iPhone 14 Pro Max là ngon hơn tuy rằng đôi khi không thấy rõ. Tính năng tự động lấy nét với cam trước cũng là điều mà iPhone 13 Pro Max không có. Ngoài ra các ảnh selfie trên 14 Pro Max vào ban đêm cũng tốt hơn rõ trên người anh của mình.

Ngoài ra nếu anh em hay dùng iPhone để quay video thì iPhone 14 Pro Max là lựa chọn tuyệt hơn thấy rõ. Chế độ điện ảnh ra mắt trên iPhone 13 Pro Max, được nâng cấp với hỗ trợ 4K và các tùy chọn 24fps trên mẫu 14 Pro Max mới. Chế độ hành động, mang đến khả năng ổn định video được cải thiện cho các cảnh thể thao mạo hiểm và hành động, ngoài ra cũng giúp những video không có hỗ trợ chống rung từ thiết bị ngoài trở nên ngon lành hơn bất ngờ.

Cuối cùng về chất âm, loa, Pin thì không có khác biệt đáng nói

iPhone 13 Pro Max đã làm quá tốt với chất âm của mình và điều đó giúp cho iPhone mới vẫn ổn với điều đó ít nhất là hết thế hệ này. Ngoài ra Pin cũng không phải là điều mà Apple chọn nâng cấp. Do đó nó sẽ không ảnh hưởng đến quyết định chọn máy của anh em nhiều.

Nên mua iPhone 14 Pro Max hay iPhone 13 Pro Max?

Gửi anh em so sánh sơ lược thông số kỹ thuật của 2 cái tên này nhé:

iPhone 14 Pro Max hay 13 Pro Max
iPhone 14 Pro Max hay 13 Pro Max

Vậy lời khuyên cho anh em rằng nếu anh em quan trọng camera thì chọn iPhone 14 Pro Max ngoài ra thì ở lại với iPhone 13 Pro Max vẫn là việc kinh tế hơn. Dĩ nhiên đó là nói đến những ai cần đong đếm về tài chính còn anh em “thong thả” về túi tiền thì cứ thẳng tiến iPhone 14 Pro hoặc iPhone Pro Max mà mua. Sức mạnh và mọi thứ gần như sẽ không thay đổi nhiều trong việc sử dụng phổ thông.

Ngoài ra anh em cũng đừng quá thần thánh Dynamic Island mà phải cố mua iPhone 14 Pro hay iPhone 14 Pro Max. Tai thỏ vẫn ổn thì cứ dùng, Apple chỉ vừa mới ra mắt viên thuốc và có thể nó vẫn chưa được hoàn thiện hoàn toàn. Ngoài ra, iPhone 13 Pro Max với chi phí thay thế linh kiện hoặc sửa chữa rẻ hơn cũng có lợi thế.

anh em cũng đừng quá thần thánh Dinamic Island
anh em cũng đừng quá thần thánh Dinamic Island

Vậy tóm lại nếu anh em nâng cấp từ những đời từ trước iPhone 13 hoặc từ iPhone 13 thường thì iPhone 14 Pro Max dĩ nhiên ưu thế về mọi mặt cả sức mạnh lẫn độ mới, hoặc với anh em muốn thay đổi tai thỏ hoặc có camera tốt nhất từ Apple. Còn nếu anh em đã đang iPhone 13 Pro hay iPhone 13 Pro Max thì quả thực iPhone 14 Pro Max khá khó thuyết phục anh em chia tay điện thoại cũ.

Đăng ký nhận thông tin và sớm sở hữu iPhone 14 với Phong Vũ

 • Chọn ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN và điền đầy đủ thông tin tại đây để Phong Vũ và Apple Việt Nam phục vụ Anh Chị được tốt nhất
 • Mọi thắc mắc cần giải đáp, Anh Chị vui lòng gửi tin nhắn đến Di Động Việt (Icon tin nhắn bên góc trái)Thông tin thêm
 • Thời gian nhận thông tin: Từ ngày 08/09
 • Đăng ký nhận thông tin sẽ giúp quý khách có được giá, thông tin sản phẩm và ưu đãi tốt sớm nhất có thể
 • Hàng hóa sẽ được ưu tiên cho khách hàng đặt trước sớm nhất
 • Liên hệ tổng đài 1800 6865 để giải đáp các thắc mắc

Cảm ơn anh em đã theo dõi những tin tức thú vị tại Phong Vũ Play, nhớ theo dõi thêm và đừng quên địa chỉ mua hàng công nghệ uy tính hàng đầu Phong Vũ nhé.