Intel mới đây đã ra quyết định sẽ bắt đầu thay thế CPU Pentium và Celeron trong những sản phẩm của mình, và đưa ra một cái tên mới để gọi những sản phẩm thay thế này chỉ là “Intel Processors” hoặc “bộ xử lý Intel”. 2 cái tên này là những cái tên lâu đời đã xuất hiện trong những sản phẩm chủ yếu tầm trung và thấp. Giờ đây quyết định thay đổi đã được đưa ra và Intel nói rằng họ sẽ hoàn tất nó vào 2023. Mời anh em xem thêm tin tức nhé.


Đọc thêm:


Thay thế tên gọi Pentium và Celeron thành bộ xử lý Intel giúp khách hàng mua hàng dễ dàng hơn

Thay thế Pentium và Celeron

Phải nói rằng với những anh em yêu công nghệ thì 2 cái tên Pentium và Celeron chẳng những không xa lạ mà còn gắn liền với nhiều những kỷ niệm về những chiếc laptop hay PC có 2 bộ vi xử lý này cả ở công ty hay máy gia đình. Việc Intel sẽ chính thức biến 2 cái tên này trở thành kỷ niệm vào năm 2023 là một điều tốt khi họ nói rằng việc này còn làm đơn giản hóa hơn trải nghiệm mua hàng của người dùng. Và “bộ xử lý Intel” sẽ là cái tên đơn giản mới trong những thiết bị cấp thấp về sau.

Pentium là cái tên lần đầu tiên đã được sử dụng vào năm 1993 và kéo dài cho đến tận ngày nay với những cái tên sau nó. Còn Celeron lại ra đời 5 năm sau đó với mục đích chính tương tự là để chạy trên những thiết bị cấp thấp, đòi hỏi ít bộ nhớ đệm và tốc độ xung nhịp cũng không cao.

Việc ngưng sản xuất 2 thương hiệu này và thay thế bằng cái tên bộ xử lý Intel mới sẽ giúp những anh em chọn máy giá rẻ phục vụ cho công việc hay cả cá nhân trở nên dễ dàng hơn. Intel hiện tại và sắp tới sẽ tập trung vào các thương hiệu Core, Evo và vPro cho các sản phẩm hàng đầu của mình và sử dụng Bộ xử lý Intel trong những gì họ gọi là các sản phẩm “thiết yếu”. Vậy trước khi việc xuất hiện của Core vào năm 2006 chiếm hết đất diễn chúng ta sẽ cùng hồi tưởng 1 xíu về 2 cái tên huyền thoại này nhé.

Thay thế Pentium và Celeron
Thay thế Pentium và Celeron trong bộ xử lý Intel giúp anh em chọn mua máy cấp thấp dễ dàng hơn

Pentium ra đời vào năm 1993 trên PC cao cấp

Sự kết thúc của thương hiệu Pentium sau gần 30 năm sử dụng khi giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1993, chip Pentium hàng đầu lần đầu tiên được giới thiệu trên các PC để bàn cao cấp trước khi chuyển sang laptop. Intel đã chủ yếu sử dụng thương hiệu Core cho các dòng vi xử lý hàng đầu của mình kể từ khi được giới thiệu vào năm 2006 và thay vào đó họ đã đặt lại thương hiệu Pentium là dành cho các bộ vi xử lý tầm trung.

Celeron vốn từ khi ra đời đã định vị cho các sản phẩm thấp hơn

Celeron là thương hiệu của Intel dành cho PC giá rẻ. Ra mắt sau Pentium khoảng 5 năm, chip Celeron luôn cung cấp hiệu suất kém hơn rất nhiều với chi phí thấp hơn rất nhiều cho các nhà sản xuất laptop và cuối cùng là người tiêu dùng. Chip Celeron đầu tiên vào năm 1998 dựa trên bộ vi xử lý Pentium II và các bộ vi xử lý Celeron mới nhất được sử dụng phần lớn trong Chromebook và máy tính xách tay giá rẻ.

Intel đang tìm cách giải quyết sự mập mờ trong các sản phẩm giá rẻ và tầm trung của mình

Intel cho biết việc thay đổi thương hiệu sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp sản phẩm hiện tại của công ty hoặc lộ trình của nó và rằng “sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm và lợi ích giống nhau trong các phân khúc.” Việc này cũng không phải điều gì quá lớn khiến anh em cần lo lắng bởi đây cũng đơn giản là việc xác nhập 2 cái tên mập mờ phân khúc vào cùng 1 tên mới và ra mắt nó ở phân khúc rõ ràng hơn mà thôi.

Pentium
Có lẽ Intel đang tìm cách để giải quyết sự mập mờ trong các sản phẩm giá rẻ và tầm trung của mình

Việc đổi thương hiệu của Intel diễn ra chỉ vài tuần trước khi công ty chuẩn bị giới thiệu bộ vi xử lý máy tính để bàn Thế hệ thứ 13 hàng đầu của mình. Intel đã vô tình tiết lộ thông số kỹ thuật của một số chip thế hệ thứ 13 sau khi hứa hẹn ít nhất một con sẽ chạy ở tốc độ 6GHz sẽ được ra mắt. Hy vọng việc ra mắt cái tên mới gói gọn hơn và tập trung vào những con chip cao cấp sắp tới sẽ giúp Intel chia rõ được ranh giới giữa các phân khúc của mình thuận tiện chọn lựa cho người dùng.

Anh em yêu công nghệ từ nay sẽ không còn thấy 2 cái tên Pentium và Celeron trên các máy công ty hay Chromebook mới nữa rồi. Nếu quan tâm đến các tin tức công nghệ thú vị mời anh em ghé qua Phong Vũ Play để đón đọc hàng ngày nhé và đừng quên địa chỉ mua hàng công nghệ uy tín hàng đầu Phong Vũ nhé.

Banner Computex cuối bài viết