Với sự phát triển mạnh mẽ của các công cụ AI như hiện nay thì đã có rất nhiều các ứng dụng quen thuộc tích hợp thêm các tính năng AI để hỗ trợ người dùng. Là một người dùng trẻ trong thời đại công nghệ như hiện nay, nếu như bạn không biết tận dụng những công cụ AI này để phục vụ cho công việc và học tập thì chắc chắn không lâu nữa bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Dưới đây là những công cụ AI tốt nhất để bạn có thể cải thiện được hiệu suất làm việc của mình siêu dễ mà sinh viên hay marketers nào cũng phải biết!1. Chat GPT: Tìm thông tin, tạo văn bản nhanh

Công cụ AI Chat GPT đã quá nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi ở thời điểm này tại Việt Nam. Việc tạo tài khoản và sử dụng Chat GPT cũng vô cùng dễ dàng giúp cho công cụ này càng trở nên phổ biến hơn và đồng thời cũng là cách nhanh nhất để bạn áp dụng AI vào công việc của mình. 

Hiện nay thì tập đoàn Open AI đã cho phép người dùng Việt Nam truy cập và tạo tài khoản chính chủ của Chat GPT hoàn toàn miễn phí, điều này có nghĩa là giờ đây thì bạn có thể sử dụng tiếng Việt để hỏi và nhận lại câu trả lời từ GPT với độ chính xác thông tin đáng tin cậy hơn.

dang ky chatGPT

Ngoài phiên bản miễn phí thì giờ đây các nền tảng Chat GPT 4 mất phí còn trở thành trợ thủ đắc lực với các chuyên gia trong lĩnh vực Marketing với khả năng tạo văn bản có độ unique kèm số lượng cực lớn trong thời gian ngắn. Các tính năng phân tích dữ liệu, tạo hình ảnh tự động và đưa ra các phương án dựa theo mô hình 4P marketing cũng cực kỳ hữu ích.

Phong Vũ đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn về cách sử dụng Chat GPT trên kênh, anh em có thể theo dõi ngay tại đây:

2. Notion AI – Công cụ AI hỗ trợ tạo văn bản

Notion chắc chắn là một ứng dụng ghi chú và quản lý công việc hiệu quả đang được đông đảo các bạn sinh viên sử dụng hiện nay, giờ đây với việc tích hợp AI thì công cụ này còn trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Với Notion AI thì bạn có thể tận dụng nó để cải thiện đoạn văn bản hiện có, tạo văn bản mới hay thậm chí là tóm gọn thông tin từ một trang bất kỳ nào đó. Đặc biệt thì công cụ này có hỗ trợ tạo văn bản tiếng Việt, tuy nhiên theo mình đánh giá thì nó còn khá hạn chế về câu từ cũng như bạn phải trau chuốt lại câu văn để văn bản đạt được chất lượng tốt nhất.

cong-cu-ai-huu-ich-cho-sinh-vien

Một trong những điểm hay của Notion AI là bạn có bắt đầu phát thảo những ý tưởng mới một cách nhanh và trực quan hơn. Bên cạnh đó, công cụ AI này cũng sẽ giúp bạn tạo các form văn bản thông dụng như Email thông báo, văn bản tiếp thị,.. qua đó thì bạn có thể tiến hành chỉnh sửa lại dựa trên khung có sẵn để tiết kiệm thời gian hơn. 

Ngoài Notion thì một ứng dụng soạn thảo văn bản nổi tiếng khác là Google DOCs cũng đã tích hợp AI vào trình soạn thảo văn bản của mình. Phong Vũ cũng đã có một bài viết giới thiệu về tính năng này, bạn có thể tham khảo ngay tại:

  • Sinh viên và Marketers phải biết những tính năng AI trên Google Docs này! 

3. Thiết kế đồ họa siêu dễ với Canva AI, Microsoft Design

3.1 Chỉnh sửa ảnh nhanh với Canva AI

Canva đã là một công cụ thiết kế đồ họa quá mạnh mẽ trong thời điểm này mà hầu như bạn sinh viên hay Marketer nào cũng có một tài khoản dành cho mình. Thậm chí các sản phẩm được thiết kế trên Canva còn nhận được sự đánh giá cao về chất lượng cũng như độ thẩm mỹ. Bên cạnh đó thì thời gian thiết kế hình ảnh trên Canva cũng nhanh hơn nhờ các Template có sẵn và giao diện cực dễ sử dụng. 

cong-cu-canva-ai-cho-sinh-vien
Tính năng Magic Edit tích hợp AI giúp biến đổi đối tượng trong ảnh: từ ấm trà (bên trái) trở thành đóa hoa

Tận dụng sức mạnh AI trên Canva, giờ đây bạn có thể xóa nền cho hình ảnh cũng như loại bỏ đi các chi tiết thừa chỉ với một cú click chuột, điều mà trước đây bạn phải mất hàng tiếng trời để tách nền với các hình ảnh phức tạp. 

Bên cạnh đó, Canva AI cũng mang đến những công cụ tuyệt vời để chỉnh sửa hình ảnh của bạn như cân chỉnh màu, cân chỉnh bố cục hay thay thế và ghép các bối cảnh, chi tiết khác vào ảnh một cách nhanh chóng tuyệt vời. 

cong-cu-canva-ai-cho-sinh-vien-hay

Tính năng Text to Image giúp tạo ảnh và thiết kế nhanh thông qua mô tả văn bản. Tận dụng sức mạnh của AI thì giờ đây Canva còn cho phép người dùng tạo ra những hình ảnh bởi trí tuệ nhân tạo miễn phí thông qua tính năng Text to Image, người dùng chỉ cần nhập mô tả theo các trường gợi ý, Canva sẽ tự động tạo ra các hình ảnh phù hợp dựa trên yêu cầu của người dùng. 

3.2 Thiết kế ấn phẩm nhanh, tạo Slide tự động bằng Microsoft Design

Nếu như AI trên Canva chỉ hỗ trợ bạn chỉnh sửa hình ảnh nhanh thì công cụ Microsoft Design sẽ hỗ trợ bạn thiết kế ấn phẩm và tạo các Slide thuyết trình một cách trực quan và dễ dàng. 

Công cụ AI Microsoft Design chỉ vừa được tập đoàn công nghệ Microsoft ra mắt cách đây không lâu để cạnh tranh với Canva và điều quan trọng là nó hoàn toàn miễn phí cho tất cả các đối tượng.  

cong-cu-ai-cho-sinh-vien

Microsoft Design AI mang đến những công cụ thiết thực nhất để có thể hỗ trợ người dùng tạo hình ảnh nhanh theo ý muốn. Mỗi khi bạn tải bất kỳ một hình ảnh nào lên trang web của Microsoft Design, hệ thống sẽ tự động phân tích và được ra các gợi ý template phù hợp nhất với ảnh mà bạn đang muốn thiết kế. 

Ngoài ra thì Microsoft Design cũng giúp bạn tạo hình ảnh nhanh từ văn bản, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt để mô tả cho AI hiểu ý mà mình muốn. 

Với cá nhân mình đánh giá trình tạo ảnh tự động của Canva sẽ không mạnh mẽ bằng Microsoft Design nếu so sánh về chất lượng hình ảnh cũng như thời gian hoàn thành ấn phẩm, tuy nhiên thì Canva lại có lợi thế về giao diện dễ làm quen cũng như kho template và tài nguyên đồ họa khổng lồ để bạn có thể tận dụng. 

4. Làm luận văn dễ dàng với Elicit

Với các bạn sinh viên đang làm các đề tài nghiên cứu khoa học hay luận án thì việc tìm kiếm các nguồn tham khảo đáng tin cậy luôn làm một công việc quan trọng nhưng tốn khá nhiều thời gian. Giờ đây, với sự hỗ trợ của công nghệ AI Elicit thì bạn hoàn toàn có thể tìm được các nguồn tham khảo một cách dễ dàng hơn.

Elicit không chỉ có chức năng tìm kiếm các bài Nghiên cứu khoa học dựa theo nội dung mà người dùng yêu cầu, công cụ này còn có thể tạo ra các bản tóm tắt nội dung để bạn có thể nằm được ý chính và tìm được đoạn nghiên cứu mình cần một cách nhanh nhất.

cong-cu-ai

Trong trường hợp bạn đang có một đoạn nghiên cứu nhưng chưa biết rõ nguồn thì hệ thống cũng cho phép bạn tải lên các file nghiên cứu đó và nó sẽ tự tìm kiếm, trích nguồn một cách chính xác cho bạn.