Chatbot ChatGPT của OpenAI đang làm mưa làm gió trong làng công nghệ thế giới và gây ra không ít nỗi sợ lẫn tò mò. Có thể nói, nó cung cấp một thế hệ AI đàm thoại mới hứa hẹn sẽ thay đổi bối cảnh công nghệ và cách mọi người làm việc. ChatGPT không chỉ được sử dụng trên web, mà bạn còn có thể chủ động tích hợp chatGPT vào máy tính để có thể thao tác dễ dàng, thậm chí cả Macbook – chiếc laptop có hệ sinh thái riêng.1. Dùng ChatGPT trên MacBook được không?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ thế hệ mới được thiết kế để hiểu và tạo phản ứng giống như con người đối với đầu vào là ngôn ngữ tự nhiên. ChatGPT sử dụng một dạng trí tuệ nhân tạo gọi là deep learning, tạo ra văn bản diễn đạt tự nhiên như những gì con người có thể nói.

ChatGPT được đào tạo trên một kho dữ liệu khổng lồ được thu thập từ internet, cho phép nó trả lời nhiều câu hỏi khác nhau và tạo phản hồi mạch lạc cho nhiều loại câu hỏi, yêu cầu đa dạng. Với khả năng tân tiến hơn hẳn các chatbot đã tồn tại trên thị trường trước đó, không có gì ngạc nhiên khi ChatGPT gây sốt toàn cầu và đặc biệt khiến nhiều đối thủ công nghệ lo lắng.

chatgpt-tren-mac-2
MacGPT là ứng dụng bên thứ ba cho phép bạn tích hợp ChatGPT vào thanh tác vụ máy Mac

Đó là lý do tại sao Microsoft đã thêm chatbot BingGPT của mình vào Thanh tác vụ với bản cập nhật Windows 11 mới nhất và Google có kế hoạch tích hợp dịch vụ AI đàm thoại thử nghiệm chatbot Bard của mình vào Google Tìm kiếm.

Đáng buồn thay, Apple chưa có dịch vụ chatbot tương tự như ChatGPT và không có dấu hiệu nào cho thấy công ty sẽ sớm ra mắt dịch vụ này. Vì vậy muốn trải nghiệm ChatGPT trên MacBook của mình thì chúng ta cần đi “đường vòng”. Bạn vẫn có thể tương tác với ChatGPT ngay từ thanh menu của máy Mac.

2. Cách dùng MacGPT

Được phát triển bởi Jordi Bruin, MacGPT là bản tải xuống miễn phí tái tạo tất cả các tùy chọn được tìm thấy trên trang web ChatGPT và có thể truy cập từ một ứng dụng Mac đơn giản. Từ trong giao diện MacGPT, bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện mới với chatbot lẫn tiếp tục cuộc trò chuyện cũ.

Trong phần cài đặt của ứng dụng, có một tùy chọn để đặt cửa sổ MacGPT luôn ở trên cùng để cửa sổ này nổi trên các cửa sổ khác. Bạn cũng có thể chọn riêng phím tắt khởi chạy cửa sổ trò chuyện.

Ứng dụng thậm chí còn có một biểu tượng con tiện lợi chèn thẳng vào thanh menu của máy Mac, vì vậy bạn có thể chạy một ứng dụng khác ở chế độ toàn màn hình mà vẫn có thể truy cập ChatGPT, đảm bảo nguồn thông tin phong phú chỉ cách bạn một cú nhấp chuột, bất kể bạn đang làm gì.

chatgpt-tren-mac-3
Giao diện khi sử dụng

2.1 Cách tải xuống MacGPT

Bạn có thể truy cập bản tải xuống MacGPT trên trang Gumroad của Bruin . Nếu bạn muốn đóng góp, bạn có thể nhập giá hợp lý của mình. Chọn Tôi muốn điều này và nó sẽ đưa bạn đến trang tải xuống. Nhập địa chỉ email của bạn rồi chọn G et để bắt đầu tải xuống. Bạn sẽ nhận được biên lai trong email nêu chi tiết rằng bạn đã mua sản phẩm, bất kể bạn có quyên góp hay không. Ứng dụng này tương thích với macOS Monterey và macOS Ventura.

2.2 Cách đăng nhập hoặc đăng ký MacGPT

Hãy nhớ rằng MacGPT chỉ là ChatGPT trong hệ sinh thái Mac. Khi mở ứng dụng, nó gần giống với trình duyệt Safari của Apple, nhưng mọi thứ trông rất giống ChatGPT. Trình duyệt sẽ mở một cửa sổ chào mừng và ChatGPT cung cấp cho bạn tùy chọn đăng nhập hoặc đăng ký ChatGPT.

MacGPT 1

Nếu bạn đã có tài khoản OpenAI hoặc bạn đăng ký ChatGPT Plus , bạn có thể sử dụng thông tin đăng nhập của mình để nhanh chóng truy cập ChatGPT. Nếu bạn sử dụng tài khoản Google hoặc Microsoft làm thông tin đăng nhập, bạn cũng có thể sử dụng tài khoản đó để hoàn tất thiết lập. Lưu ý rằng nếu bạn đã bật xác thực hai yếu tố trên một trong các phương thức đăng nhập này, thì bạn sẽ cần xác thực bằng ứng dụng hoặc mã thông báo bảo mật. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký nhanh qua ứng dụng trên màn hình.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có trải nghiệm tương tự như đăng nhập vào ChatGPT trên một trình duyệt tiêu chuẩn. Có thông báo nêu chi tiết rằng ChatGPT là bản xem trước nghiên cứu miễn phí và một số thông tin được tạo có thể không chính xác, gây hiểu lầm, xúc phạm hoặc thiên vị.

MacGPT 1 1

Có một thông báo về cách ChatGPT thu thập dữ liệu và một phản hồi đáng khích lệ. Khi bạn truy cập chatbot, nó giống hệt với trình tạo trực tuyến, hiển thị các ví dụ, khả năng và giới hạn. Nếu bạn đã có tài khoản, bạn sẽ có thể xem lịch sử các truy vấn trước đó ở phía trên bên trái. Nhập lời nhắc mới sẽ tạo ra phản hồi mong muốn và cập nhật lịch sử của bạn, sau đó bạn sẽ có thể xem nếu bạn đăng nhập vào ChatGPT ban đầu trên một trình duyệt riêng biệt.

3. Các tính năng đặc biệt của MacGPT

MacGPT có một số tính năng dành riêng cho ứng dụng. Bạn có thể đặt phím tắt cho ứng dụng để ứng dụng mở mà không cần sử dụng chuột. Bạn có thể truy cập tính năng này thông qua tùy chọn MacGPT nằm ở góc trên bên phải màn hình.

MacGPT 2

Bạn cũng có thể chọn tính năng Always ở trên cùng để biểu tượng MacGPT hiển thị trên tiêu đề màn hình Mac dưới dạng ứng dụng thả xuống.

Tuy nhiên, nhìn chung, MacGPT về cơ bản là một phím tắt cho phiên bản ChatGPT dựa trên trình duyệt. Nó có lợi thế là hiển thị một biểu tượng trên màn hình của bạn, nhưng có một vài điều kỳ lạ mà tôi nhận thấy khi sử dụng ứng dụng:

 • Bạn có thể mua ChatGPT Plus thông qua MacGPT vì mọi thứ đều giống với chatbot trên web. Lúc đầu, tôi nhận được thông báo lỗi khi cố gắng truy cập liên kết. Điều này có thể chỉ ra rằng MacGPT gặp phải các sự cố điều tiết giống như ChatGPT miễn phí. Tuy nhiên, việc thử lại vài phút sau đã đưa tôi đến trang thanh toán.
 • Nếu bạn đã có ChatGPT Plus, bạn có thể nhập mã xác nhận của mình vào phần Plus nằm ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt.
 • MacGPT có chế độ Tối tương tự như ChatGPT dựa trên web.
 • Điều duy nhất có vẻ không hoạt động trên giao diện MacGPT là liên kết Cập nhật & Câu hỏi thường gặp .
 • Khi mở MacGPT, đôi khi bạn có thể nhận được thông báo CAPTCHA yêu cầu bạn xác nhận rằng bạn là con người.

MacGPT và trang web ChatGPT không phải là cách duy nhất để truy cập các chatbot AI đàm thoại trên thiết bị Apple của bạn.

Microsoft gần đây đã tung ra các ứng dụng tích hợp AI như Bing Chat, Skype và Edge mới cho iPhoneiPad. Tất cả đều có khả năng tìm kiếm dưới dạng trò chuyện tương tự như ChatGPT. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại (tháng 3/2023) các ứng dụng này mới chỉ khả dụng ở dạng dùng trước dành cho một nhóm nhỏ người dùng.

Hy vọng hướng dẫn trên đây sẽ giúp những người dùng Mac có thể thuận lợi sử dụng chatbot ChatGPT để phục vụ công việc hằng ngày của mình. Còn nếu không muốn rườm rà, cồng kềnh và cài thêm ứng dụng từ bên thứ ba, bạn vẫn có thể thoải mái dùng ChatGPT trên trang web là được.

macbook air 2020 vang

MacBook Air 2020 Vàng RAM 8GB/256GB SSD

18.490.000₫ 28.990.000₫

 • CPU: Apple M1
 • Màn hình: 13.3″ IPS (2560 x 1600)
 • RAM: 8GB Onboard LPDDR4 3733MHz
 • Lưu trữ: 256GB SSD /
 • Hệ điều hành: macOS
 • Pin liền
 • Khối lượng: 1.3kg
Screenshot 2023 03 15 181420

MacBook Air 2020 RAM 8GB/256GB SSD

18.490.000₫ 28.990.000₫

 • CPU: Apple M1
 • Màn hình: 13.3″ IPS (2560 x 1600)
 • RAM: 8GB Onboard LPDDR4 3733MHz
 • Lưu trữ: 256GB SSD /
 • Hệ điều hành: macOS
 • Pin liền
 • Khối lượng: 1.3kg