Cuộc đua trí tuệ nhân tạo AI đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết kể từ khi Chat GPT gây sốt toàn cầu và các ông lớn trong ngành công nghệ cũng đang chạy đua tích hợp AI vào các sản phẩm của mình. Không nằm ngoài cuộc chơi thì tập đoàn Google cũng đã có những bước đi quan trọng khi trang bị công nghệ AI cho bộ ứng dụng Workspace và chatbot AI có chức năng tương tự như Chat GPT hay Bing AI. Đặc biệt, một trong những công cụ Workspace được khá nhiều các bạn sinh viên và người đi làm sử dụng là Google Docs cũng đã được tích hợp AI với khá nhiều các tính năng mới thú vị. Vậy tại sao chúng ta lại không khám phá  ngay những tính năng AI trên Google Docs để áp dụng vào công việc nhằm tối ưu hiệu suất làm việc đúng không nào?

1. Tìm hiểu công cụ AI trên Google Docs

Trong một sự kiện trực tuyến của Google vừa diễn ra thì tập đoàn này đã tung ra một đoạn video giới thiệu về các tính năng AI hoàn toàn mới được tích hợp trên nền tảng Google WorkSpace của hãng. 

Theo đó, giờ đây Trí tuệ nhân tạo AI sẽ có thể giúp bạn tạo lập văn bản mới dựa trên những gợi ý từ người dùng, tóm tắt văn bản và đưa ra những ý tưởng nội dung mới trong Google Docs. Bên cạnh đó Trí tuệ nhân tạo tích hợp này còn có thể tạo ra các email hoàn chỉnh dựa trên các mô tả từ người dùng, hỗ trợ tạo hình ảnh và âm thanh minh họa trong các bài thuyết trình,…

Trong đó, một trong những công cụ được đánh giá cao nhất là Google Docs được gã khổng lồ công nghệ này tiên phong tích hợp công cụ Trí tuệ AI siêu mạnh mẽ có tên Magic Wand nhằm hỗ trợ tối đa cho người dùng tạo lập văn bản. 

Để kích hoạt tính năng này thì người dùng chỉ cần ấn vào biểu tượng cây đũa phép trên giao diện văn bản, lúc này AI sẽ hiển thị một trường để bạn nhập thông tin và hệ thống sẽ trả về kết quả siêu nhanh cho bạn. 

Hiện tại thì tính năng AI trên Google Docs chỉ được Google cấp quyền giới hạn cho những người dùng thuộc chương trình nhà phát triển, tuy nhiên trong thời gian tới thì tập đoàn này cũng sẽ mở rộng quyền truy cập AI trên Google Docs cho người dùng toàn cầu. 

Ngay bây giờ thì bạn có thể tìm hiểu những tính năng mới của tính năng AI được tích hợp trên Google Docs ngay dưới đây nhé. 

2. Các tính năng hay của AI trên Google Docs

2.1 Soạn thảo văn bản nhanh

Một trong những tính năng được chú ý hàng đầu trong bản cập nhật AI trên Google Docs sắp tới đó chính là hỗ trợ tạo văn bản nhanh. Với những người dùng gặp khó khăn trong việc triển khai văn bản hoặc không biết bắt đầu soạn thảo văn bản từ đâu thì công cụ Magic Wand sẽ là một trợ thủ đắc lực dành cho bạn. 

Người dùng chỉ cần nhập chủ đề mà bạn đang cần triển khai và các ý mà bạn muốn triển khai trong bài, AI trên Docs sẽ hỗ trợ bạn những việc còn lại khui cung cấp một bản nháp sơ bộ cho văn bản, các nội dung cũng như các gợi ý để bạn phát triển thêm văn bản của mình. 

tinh-nang-ai-tren-google-docs

Với những bạn không biết mở bài cho đoạn văn như thế nào thì đây cũng là một công cụ rất hữu ích để bạn có được những ý tưởng để bắt đầu. 

Hiện AI trên Google Docs sẽ hỗ trợ người dùng bằng ngôn ngữ tiếng Anh và cũng hỗ trợ phiên bản Tiếng Việt khi ra mắt toàn cầu, tuy nhiên mức độ am hiểu và ngữ nghĩa của các đoạn văn bản này vẫn còn là một ẩn số. 

tinh-nang-ai-tren-google-docs-hay

Dù là một công cụ rất hữu ích để tạo ra văn bản nhanh nhưng bạn cũng đừng nên lạm dụng công cụ này một cách quá đà để tránh những sự cố không đáng có nhé, hiện nay các công cụ để check đạo văn hay văn bản do AI tạo cũng đã rất phổ biến rồi đấy. 

2.2 Tạo danh sách ưu nhược điểm

Một công cụ rất hữu ích cho những bạn đang học ngành quảng cáo tiếp thị và cả những bạn Marketers đó chính là khả năng tạo danh sách ưu nhược điểm cho chủ đề. Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện các so sánh ưu nhược điểm giữa nhiều phương án khác nhau một cách nhanh chóng và trực quan hơn nhờ sự hỗ trợ của AI trên Google Docs. 

Dù vậy nhưng nhiều người dùng đã được dùng thử tính năng này cho biết thì AI trên Google Docs lại không cho kết quả có sự sáng tạo bằng AI của Chat GPT. 

2.3 Hỗ trợ sửa câu văn

Một tính năng theo mình thấy khá hay và sẽ hỗ trợ nhiều cho việc viết văn bản đó chính là công cụ sửa lỗi câu văn. Không chỉ giúp rút ngắn thời gian soạn thảo văn bản mà tính năng này còn có thể giúp bạn tạo ra những câu văn mượt mà hơn. 

Cụ thể, Magic Wand mang đến khả năng rút gọn các câu văn dài trong văn bản, điều chỉnh lỗi chính tả và các lỗi diễn đạt cơ bản, sửa lại ngữ pháp của những câu văn khó hiểu trong đoạn văn. 

ai-tren-google-docs
AI trên Google Docs gợi ý sửa lỗi chính tả

Đặc biệt hơn cả, dù AI trên Google Docs có không hỗ trợ tốt cho ngôn ngữ Tiếng Việt trong tương lai thì bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này khi viết luận bằng ngôn ngữ Anh hoặc đơn giản là một công cụ để bạn học tiếng Anh mà thôi. Không chỉ giúp bạn tạo ra những văn bản tiếng Anh mượt mà hơn, công cụ này cũng sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai về ngữ pháp tiếng Anh trong bài để bạn rút kinh nghiệm. 

Ngoài ra, với những bạn đang có trình độ soạn thảo văn bản tiếng Anh cơ bản nhưng muốn cải thiện chất lượng của đoạn văn bản tiếng Anh chỉn chu và hoàn thiện hơn thì công cụ này cũng cực hữu ích. 

2.4 Soạn thảo văn bản tiếp thị

Giờ đây nhờ vào sự hỗ trợ của AI trên Google Docs mà các bạn Marketers hay các bạn sinh viên có thể soạn thảo các văn bản tiếp thị và giới thiệu sản phẩm nhanh hơn. Đối với những bạn làm trong lĩnh vực truyền thông thì có thể tận dụng tính năng này để viết các nội dung quảng bá sự kiện, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ,… một cách đơn giản. Với phần nội dung thô đã được tạo siêu nhanh thì bạn chỉ cần chỉnh sửa lại nội dung hoàn chỉnh theo văn phong cá nhân để có được sản phẩm hoàn hảo nhất.

cong dung ai tren google docs
Magic Wand có thể tạo ra email với nhiều văn phong khác nhau

Ngoài ra, với các bạn sinh viên thì đây cũng là một công cụ hữu ích để các bạn viết luận văn và nguồn tham khảo nhanh về cách dựng dàn bài và dàn ý của văn bản. 

2.5 Soạn thảo Email nhanh

Soạn thảo Email không chỉ là một kỹ năng quan trọng mà các bạn sinh viên và nhân viên văn phòng cần phải nắm rõ mà còn là một công cụ tối cần thiết để phục vụ trong công việc. Bên cạnh đó thì việc soạn thảo email cũng chiếm khá nhiều thời gian với đa số người dùng hiện nay. Chính vì vậy mà để hỗ trợ cho người dùng tiết kiệm được thời gian soạn thảo email, Google cũng đã tích hợp tính năng soạn email tự động vào AI của mình. 

Hệ thống cũng sẽ đưa ra một khung email cố định để bạn có thể nhập các nội dung cần thiết, sau đó thì Magic Wand sẽ tạo ra một nội dung email thô với các thiết lập văn bản mà bạn cài đặt sẵn. 

3. Một số nhược điểm của AI trên Google Docs

Dù các công cụ AI có phát triển bùng nổ trong thời đại hiện nay thì nó cũng khó có thể mang đến những đoạn văn bản mang tính nhân văn như chúng ta đang thực hiện. Bên cạnh đó thì việc AI trên Google Docs cũng đang trong quá trình hoàn thiện nên độ ứng dụng vào thực tế cũng đang bị bỏ ngỏ. 

Dù sao thì các bạn vẫn có thể ứng dụng công cụ này để cải thiện năng suất làm việc, chúng sẽ hỗ trợ chúng ta tạo ra các văn bản với thời gian nhanh hơn nhưng nếu muốn mang đến độ chất lượng thì mình nghĩ các bạn cũng thực sự phải bỏ “cái tâm” vào sản phẩm. 

Trên đây là tất cả những tính năng thú vị của AI trên Google Docs mà mình muốn mang đến cho các bạn, hiện vẫn chưa có thời gian chính thức mà công cụ này sẽ được hỗ trợ trên toàn cầu nên chúng ta vẫn phải đợi để được trải nghiệm thực tế trong thời gian tới. 

microsoft 365

Phần mềm Microsoft 365 12 tháng

990.000₫ 1.490.000₫

  • Key Điện Tử
  • Gói thuê bao 1 năm cho 1 người dùng
  • 1TB lưu trữ đám mây OneDrive/ người dùng
  • Cài đặt cùng lúc lên tới 5 thiết bị/ người dùng – trên PC, Mac, máy tính bảng và điện thoại
  • Outlook – Sắp xếp email, lịch biểu, sắp xếp việc cần làm, danh bạ với bảo mật nâng cao
  • iOS và Android yêu cầu tải xuống ứng dụng riêng biệt
buseniss

Phần mềm Office Home & Business 2021 – Dùng vĩnh viễn

5.289.000₫

  • Mua 01 lần – dùng trọn đời bộ ứng dụng Office cơ bản 2021, dành cho 1 người, cài đặt trên 1 PC hoặc Mac, chuyển được sang máy khác.
  • Bộ ứng dụng cơ bản 2021: Word, Excel, PowerPoint, Outlook cùng tính năng cộng thêm OneNote.
  • Outlook – Sắp xếp email, lịch biểu, sắp xếp việc cần làm, danh bạ với bảo mật nâng cao.
  • Bao gồm tất cả các ngôn ngữ.