Những cách để tăng cường độ sóng wifi

0
3763

Tín hiệu wifi yếu có thể ảnh hưởng không ít thì nhiều tới cuộc sống online của bạn, nhưng dưới đây sẽ là vài cách giúp bạn tăng khả năng bắt sóng wifi nhằm cải thiện năng suất làm việc và giải trí.

Ngay tại lúc bạn đọc những dòng này, nhiều người muốn tăng tầm hoạt động của wifi ở bên ngoài ngôi nhà của mình trong những khoảng thời gian đẹp trong năm để tận hưởng cuộc sống bên ngoài những bức tường.

Với những người khác, tốc độ lướt web có thể gây khó “ở” khi đang trong căn phòng của mình, ngay cả phòng riêng của họ cũng có thể là một điểm “chết” khi không thể bắt sóng wifi được, hoặc họ không thể stream khi không có công cụ tiếp sóng. Nếu những điều trên giống với bạn, hãy thử những cách được nêu dưới đây để cải thiện sức mạnh của sóng và tăng tầm wifi để xem bạn có thể kết nối tốt đến mức nào.

Thay đổi vị trí của Router hoặc Thiết bị đầu vào

Tầm hoạt động thông thường của mạng wifi thường không bao phủ toàn bộ ngôi nhà. Khoảng cách từ router và những vật cản giữa thiết bị của bạn và router có ảnh hưởng tới cường độ tín hiệu. Vị trí của bộ phát sóng wifi hay thiết bị mạng đầu vào có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phủ sóng của chúng.

Giải pháp đưa ra ở đây là đặt vị trí của router ra một chỗ khác, nới có thể tránh được nhiều nhất những vật cản và vật làm nhiễu sóng. Những vật điển hình làm cản trở tín hiệu wifi trong gia đình thường là tường gạch, các thiết bị kim loại lớn và lò vi sóng hoặc sóng điện thoại không day được sử dụng. Đôi khi chỉ cần để router cao lên một chút để cải thiện độ phủ sóng và tránh những vật cản.

Thay đổi số kênh và tần số của wifi

Khoảng sóng bị triệt tiêu của wifi có thể bị gây ra do thiết bị wifi lân cận sử dụng cùng kênh so với wifi của bạn. Thay đổi số kênh wifi của thiết bị có thể tránh được sự triệt tiêu này và cải thiện cường độ tín hiệu.

Tất cả router có băng thông 2.4GHz, nhưng bạn có một router băng thông kép một với cả 2.4 và 5 GHz, bạn có thể sẽ ít bị nhiễu sóng hơn khi sử dụng băng tần 5Ghz.

Bạn có thể kiểu tra website của nhà sản xuất router hoặc những tài liệu đi kèm để biết thêm chi tiết về điều này.

Nâng cấp Router Firmware

Nhà sản xuất router cải tiến phần mềm của họ và phát hành các bản cập nhật firmware để cải thiện hiệu suất của sản phẩm. Bạn nên cập nhật Router firmware ngay cả khi bạn không gặp sự cố với nó để đảm bảo sự bảo mật và những cải thiện khác.

Một vài router có tích hợp cập nhật sẵn, nhưng một vài loại khác yêu cầu bạn cần tìm bản cập nhật và tải xuống từ nhà sản xuất.

Nâng cấp ăng ten của Router hoặc thiết bị đầu vào

Hầu hết những ăng ten của wifi gia đình thường có khả năng bắt sóng kém hơn các bản ăng ten thương mại. Những bộ router hiện này sản xuất ăng ten có thể tháo rời vì lý do này. Bạn cần cân nhắc khi nâng cấp ăng ten cho router một chiếc mạnh hơn. Một vài nhà sản xuất router quảng cáo sản phẩm của họ có những ăng ten có hiệu suất cao, nhưng chúng chỉ được gắn với những mẫu đắt tiền để họ vẫn có lợi từ

việc nâng cấp đó. Ngoài ra, cân nhắc thêm một chiếc ăng ten định hướng hơn là nhiều hướng khi mà router của bạn đặt ở tận cuối căn nhà.

Lắp đặt thêm một bộ khuếch đại tín hiệu

Các bộ tăng cường tín hiện hai chiều khuếch đại trong cả hai chiều truyền và nhận tín hiệu – một trong những điểm quan trọng bởi vì wifi là bộ kết nối hai chiều – nhằm tăng tầm hoạt động sóng phát ra từ router.

Thử các bộ tiếp sóng wifi

Các công ty lớn thường có hàng tá những bộ tiếp sóng không dây trải dài trong các văn phòng lớn. Nhiều gia đình nhỏ dùng những bộ tiếp sóng sẽ không được hưởng lợi nhiều, nhưng với một ngôi nhà rộng thì rất có ích. Điểm tiếp sóng giúp bao phủ những góc hẹp của căn phòng hoặc ngoài trời.

Vứt bỏ những router đã lỗi thời

Như các lĩnh vực công nghệ khác, các nhà sản xuât thiết bị luôn cải tiến sản phẩm của họ. Nếu bạn sử dụng những mẫu sản phẩm cũ trong nhiều năm, bạn sẽ thấy các mẫu sản phẩm mới có giá rẻ hơn và tốt hơn ở thời điểm hiện tại. Rất khó để cải thiện chất lượng của router cũ để bằng với chất lượng và tốc độ của router đời mới.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn