Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang, băng thông dự kiến tăng gấp nhiều lần

0
333

Một tuyến cáp quang mới quy mô lớn tầm quốc tế sắp được xây dựng, trong đó có đi qua Việt Nam. Tuyến cáp quang này dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2022 và được kỳ vọng sẽ tăng băng thông mạng lên đáng kể.

Tuyến cáp quang biển dài 9.400 km đi qua Việt Nam

Mới đây, Hiệp hội Cáp trực tiếp châu Á (viết tắt là ADC) đã chấp nhận dự án xây cáp quang mới quốc tế. Tuyến cáp quang này dài tới 9.400 km, bắt đầu từ Singapore và kết thúc ở Nhật Bản, tức kết nối từ Đông Nam Á đến Đông Á.

Tuyến cáp quang này đi qua rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, tất nhiên trong đó có Việt Nam (cụ thể điểm cập bờ sẽ là ở biển Quy Nhơn). Ngoài ra còn có các nước Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines,…

Theo kênh tin ZDNet, tuyến cáp quang có dự định sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý IV/2022. Tổng băng thông theo kế hoạch lên tới 140 Tbps. Đây là con số rất lớn nếu so với các tuyến cáp quang đi qua nước ta. Ở thời điểm hiện tại, tuyến cáp quang biển băng thông mạnh nhất nước ta là APG, thông số băng thông 54,8 Tbps. Tuyến này cũng kéo dài qua khu vực Đông Nam Á – Đông Á.

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang, băng thông dự kiến tăng gấp nhiều lần
Đường đi của tuyến cáp quang mới sắp được xây dựng

Thông tin về tuyến cáp quang mới

Tuyến cáp này có rất nhiều nhà đầu tư và nhà thầu. Hầu hết mọi quốc gia đều có đại diện tập đoàn viễn thông lớn tham gia vào. Ví dụ như Singtel của Singapore, China Telecom, China Unicom của Trung Quốc,… Bên phía Việt Nam, nhà đầu tư chính là tập đoàn viễn thông quân đội Viettel. Còn nhà xây dựng chính thì là Tập đoàn NEC của Nhật Bản.

Tuyến cáp quang mới được kỳ vọng sẽ phục vụ tốt cho nhu cầu ngày càng tăng cao của khu vực. Sắp tới, khi 5G, các dịch vụ IoT, Trí tuệ nhân tạo AI, Internet vạn vật,… được phổ biến thì sự xuất hiện của một tuyến cáp quang mới là cần thiết. Đặc biệt khi Đông và Đông Nam Á là khu vực kinh tế rất năng động hiện nay.

Internet tại nước ta hiện nay phụ thuộc vào 6 hệ thống tuyến cáp quang. Nhưng trong những năm qua, có 2 tuyến lớn là AAG và APG thường xuyên gặp sự cố, đem lại ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất. Gần đây, cáp AAG cũng vừa gặp sự cố mới được khắc phục xong.

AAG là tuyến quan trọng của nước ta hiện nay nhưng lại hay gặp sự cố
AAG là tuyến quan trọng của nước ta hiện nay nhưng lại hay gặp sự cố

Tuy còn phải chờ đợi thêm 2 năm nữa nhưng sự xuất hiện của tuyến cáp quang mới là dấu hiệu đáng mừng để Việt Nam cải thiện hệ thống Internet cũng như kết nối với thế giới trong thời đại công nghệ này.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn