Chưa bao giờ mà tình hình cáp quang biển và tốc độ kết nối Internet tại Việt Nam lại được người dùng mạng bàn luận nhiều như hiện nay. Sự cố đứt 4 trên tổng số 5 tuyến cáp quang đã đẩy người dùng và hàng loạt doanh nghiệp rơi vào cảnh “lâm li bi đát” khi không thể kết nối với những server máy chủ đặt ở nước ngoài cũng như tốc độ truy cập internet vô cùng chập chờn, thậm chí là mất kết nối.Trong động thái mới nhất thì Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã đề nghị các nhà mạng đưa ra phương án ngắn hạn là mua thêm dung lượng kết nối quốc tế để bù đắp vào phần gặp sự cố đồng thời mang đến thông tin Việt Nam sẽ có thêm nhiều tuyến cáp quang biển trong vài năm tới. 

1. Thực trạng mong manh của Internet tại Việt Nam

1.1 Việt Nam chưa sở hữu riêng bất kỳ một tuyến cáp quang nào

Kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế hiện nay phụ thuộc vào 5 tuyến cáp quang biển đang được vận hành bao gồm AAG (Asia America Gateway), AAE-1 (Asia – Africa – Europe 1),  APG (Asia Pacific Gateway), Intra Asia (IA, còn gọi là Liên Á) và SMW-3 (South-East Asia – Middle East – Western Europe 3). 

Tuy nhiên, hiện trong số 5 tuyến cáp quang này chỉ còn tuyến SMW-3 là còn hoạt động bình thường. Đáng buồn hơn, tuyến cáp quang biển SMW-3 hiện là tuyến cáp quang “già cỗi” nhất và cũng chuẩn bị được cho “nghỉ hưu” vào đầu năm tới. Thế nhưng tuyến cáp này đang cô đơn gồng gánh kết nối Internet Việt Nam đi thế giới cho hơn 70 triệu người dùng Internet tại nước ta. 

Người dùng thì vô cùng ngán ngẩm khi kết nối thì mất nhưng vẫn phải đóng tiền đủ, nhà mạng thì đau đầu vì có muốn khắc phục tuyến cáp hư hỏng cũng phải đợi nhiều đối tác khác. 

tinh-trang-cap-quang-bien
Hiện trạng các tuyến cáp quang biển Việt Nam

Không những có số lượng ít mà Việt Nam hiện cũng chưa thể tự chủ bất kỳ một tuyến cáp quang nào, khiến cho việc sửa chữa càng nên khó khăn hơn. Một khi các tuyến cáp quang gặp sự cố hàng loạt thì các nhà mạng cũng không thể tự xử lý vì phải cần có nhiều bên tham gia, đồng ý về lộ trình và phương án sửa chữa mới được tiến hành. 

Bên cạnh đó, dù nằm trên tuyến đường cáp quang quốc tế huyết mạch của thế giới nhưng Việt Nam chỉ có điểm kết nối bờ tại 3 vị trí là Vũng Tàu, Đà Nẵng và Quy Nhơn (sắp hoạt động vào năm cuối 2023). Phương án tự chủ một tuyến cáp độc lập kết nối vào trung tâm kết nối Singapore (trung tâm gần Việt Nam nhất) là điều vô cùng cấp thiết. 

1.2 Hạ tầng internet không đủ để đáp ứng nhu cầu

Theo thống kê từ các nhà mạng thì số người dùng Internet tại Việt Nam hiện đang đứng thứ 13 trên thế giới, tăng gần 38 lần so với những năm đầu thập niên 2000. Không chỉ gia tăng về số lượng người dùng, số thiết bị truy cập mạng cũng tăng lên gấp nhiều lần, thế nhưng tỷ lệ số cáp quang quốc tế và dung lượng lại không thể theo kịp tốc độ phát triển của người dùng. 

Screenshot 2023 02 17 205320

Bộ mở sóng Wifi AC750 TP-Link RE205

459.000₫ 599.000₫

– Băng tần hỗ trợ: 2.4 GHz / 5 GHz
– Chuẩn kết nối: 802.11 a/b/g/n/ac
– Tốc độ 2.4GHz:300Mbps
– Tốc độ 5.0GHz:433Mbps
– Ăng ten: 2x ngoài

Khi so sánh với các nước trong khu vực thì Việt Nam chỉ đang vận hành 5 tuyến cáp quang (4 tuyến đang gặp sự cố) thì Malaysia có 25 tuyến, Philippines 24 đường cáp quang biển, Thái Lan 13 tuyến trong khi Singapore sở hữu đến 39 tuyến cáp kết nối quốc tế. 

2. Việt Nam sắp có tới 10 tuyến cáp quang biển?

Theo kế hoạch mà Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra gần đây thì chúng ta sắp có thêm từ 2 đến 4 tuyến cáp quang trong năm 2025. Con số này sẽ được bổ sung thêm từ 4-6 tuyến nữa trong lộ trình được xây dựng đến năm 2030. 

Cụ thể, ngay trong năm 2023 thì sẽ có 2 tuyến cáp quang mới được đưa vào vận hành đó chính là ADC và SJC2. Như vậy, tính đến năm 2025 với những tuyến cáp mới sắp đi vào hoạt động kết hợp cùng 7 tuyến cáp hiện có thì Việt Nam tổng cộng sẽ có ít nhất 10 tuyến cáp quang kết nối quốc tế. 

so-do-cap-quang-bien
Sơ đồ các tuyến cáp quang của Việt Nam (Ảnh: Viettel)

Với việc có 2 tuyến cáp quang mới sắp sửa được vận hành sẽ cải thiện đáng kể dung lượng kết nối mạng của Việt Nam với thế giới. Cụ thể, nhà mạng Viettel sẽ khai thác được 18Tbps dung lượng của tuyến ADC giúp tăng gấp 3 lần dung lượng hiện tại mà nhà mạng này đang có. Trong khi đó, VNPT cũng hứa hẹn mang đến kết nối ổn định và mạnh mẽ hơn khi sở hữu đến 18 Tbps dung lượng của tuyến cáp SJC2. 

3 nhà mạng lớn tại Việt Nam hiện cũng đang được định hướng xây dựng thêm các tuyến cáp quang. Trong đó nổi bật là nhà mạng Viettel, nhà mạng này cho biết đang có kế hoạch tự chủ 2 tuyến cáp quang mới có điểm vào của 2 tuyến tại Quy Nhơn vào năm 2030. 

Việc có thể tự chủ xây dựng tuyến cáp quang riêng sẽ giúp cho các nhà mạng có thể linh hoạt trong việc vận hành và khắc phục sự cố nhanh chóng hơn, không cần phụ thuộc vào những bên khác. 

Screenshot 2023 02 17 204726

USB Wifi thu sóng TP-Link TL-WN821N

199.000₫

Thực tế thì tốc độ Internet của Việt Nam khi hoạt động ổn định cũng không phải là kém. Theo thống kê từ Speedtest thì tốc độ băng thông cố định tại nước ta được xếp hạng 46 trên tổng số 180 nước, đồng thời cũng thuộc top đầu trong những quốc gia có dịch vụ internet giá rẻ.