Cách chuyển tập tin từ máy tính cũ sang máy tính mới

0
1284

Không có gì hấp dẫn hơn việc sở hữu một chiếc máy tính mới. Với cấu hình mạnh mẽ giúp hoàn thành mọi nhiệm vụ một cách nhanh chóng, chạy các ứng dụng mới và chơi game mượt mà. Tuy nhiên, cũng thật mệt mỏi khi phải chuyển toàn bộ nhạc, hình ảnh, tài liệu và các tập tin khác từ máy tính cũ sang máy tính mới.

Bài viết này chia sẻ cách chuyển tập tin từ máy tính này sang máy tính khác một cách dễ dàng và an toàn mà không mất bất kì dữ liệu nào.

Phương pháp thủ công

Phương pháp thủ công
Phương pháp thủ công

Một trong những cách đơn giản nhất để đưa toàn bộ tập tin của bạn sang máy tính mới là di chuyển thủ công. Sau đây là những cách để sử dụng phương pháp này.

Đơn giản nhất, hãy cắm ổ đĩa flash USB hoặc ổ cứng ngoài vào máy tính cũ. Tùy độ lớn dung lượng lưu trữ, tốc độ và chức năng, các thiết bị lưu trữ thường có giá từ $30 đến vài trăm đô la. Chỉ cần sao chép vào ổ đĩa ngoài, rút khỏi thiết bị lưu trữ, cắm vào máy tính mới, sau đó đảo ngược quy trình này để tải tập tin vào máy tính mới.

Mẹo nhỏ: Một số máy tính có cổng eSATA được thiết kế chuyên biệt cho ổ cứng ngoài và chuyển dữ liệu nhanh hơn cổng USB.

Nếu không muốn mua ổ cứng ngoài, bạn cũng có thể chuyển và lưu trữ tập tin trên đám mây bằng cách sử dụng dịch vụ lưu trữ trên Internet như Microsoft OneDrive, Google Drive hoặc Dropbox. Một lần nữa, chỉ cần thả và kéo tập tin từ máy tính cũ vào dịch vụ đám mây rồi kéo và thả tập tin vào máy tính mới. Những dịch vụ này thường miễn phí đối với dung lượng lưu trữ nhỏ và tính phí hàng tháng nếu bạn cần dung lượng lớn hơn

Phương pháp tăng tốc: Sử dụng cáp truyền dữ liệu

Phương pháp tăng tốc: Sử dụng cáp truyền dữ liệu
Phương pháp tăng tốc: Sử dụng cáp truyền dữ liệu

Chuyển bằng phương pháp thủ công tốn rất nhiều thời gian và dữ liệu lưu trữ đám mây. Phương pháp thứ 2 này tiếp kiệm thời gian hơn rất nhiều. Cắm cáp trên cả máy tính mới và máy tính cũ. Thông thường, cáp sẽ đi kèm với phần mềm có chức năng tự động chuyển các tập tin khi nâng cấp từ máy tính chạy hệ điều hành Windows cũ hơn lên máy tính chạy hệ điều hành mới hơn. Cáp truyền dữ liệu hoạt động nhanh hơn ổ cứng ngoài vì máy tính cũ kết nối trực tiếp với máy tính mới mà không cần qua thiết bị trung gian.

Phương pháp thuê dịch vụ chuyển dữ liệu giữa các máy tính: Sử dụng phần mềm đa năng

Các phiên bản trước của Windows có một dịch vụ tên là Easy Transfer. Giúp người dùng dễ dàng chuyển tập tin giữa các máy tính. Tuy nhiên dịch vụ đó đã bị loại bỏ khỏi hệ điều hành Windows 10. Nhưng Microsoft đã hợp tác với nhà cung cấp Laplink PC Mover để tạo ra tính năng giống như của Easy Transfer. Phần mềm PCMover Express giúp chuyển dữ liệu và các cài đặt từ máy tính Windows XP sang máy tính phiên bản mới hơn. Dịch vụ này có mức phí khoảng $15. PC Mover Professional có giá cao hơn nhưng cũng giúp bạn chuyển các ứng dụng. Nếu bạn gặp sự cố, cả hai dịch vụ đều có hỗ trợ 24/7.

Phương pháp này sẽ tốn phí. Nhưng nó sẽ tự động thực hiện các quy trình và thường sẽ không bỏ sót tập tin nào.

Chuyển tập tin từ máy Mac sang máy tính cá nhân hoặc ngược lại

Chuyển tập tin từ máy Mac sang máy tính cá nhân hoặc ngược lại
Chuyển tập tin từ máy Mac sang máy tính cá nhân hoặc ngược lại

Có thể chuyển tập tin giữa máy Mac và máy tính cá nhân bằng phương pháp thủ công đã nêu ở trên. Hoặc Mac OS X Lion và hệ điều hành phiên bản mới có công cụ Migration Assistant tiện lợi, chức năng  của nó là chuyển danh bạ, lịch, tài khoản email cùng nhiều thứ khác từ máy tính cá nhân và lưu những tập tin này ở vị trí phù hợp trên máy Mac mới.

Xóa sạch dữ liệu: Bảo vệ dữ liệu cũ tránh rơi vào tay kẻ xấu

Bảo vệ dữ liệu cũ tránh rơi vào tay kẻ xấu
Bảo vệ dữ liệu cũ tránh rơi vào tay kẻ xấu

Sau khi chuyển tập tin, bạn nên giữ lại máy tính cũ ít nhất vài tuần phòng trường hợp bạn bỏ sót tập tin. Tuy nhiên, nếu bạn bán, bỏ hoặc cho máy tính cũ, hãy xóa toàn bộ dữ liệu và thông tin cá nhân của bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã xóa tập tin hoặc định dạng lại ổ đĩa, người khác vẫn có thể truy xuất được thông tin cá nhân bạn không muốn bị mất như tài khoản ngân hàng hoặc các email cũ. Hiện nay có rất nhiều chương trình hủy dữ liệu miễn phí như Darik’s Boot And Nuke (DBAN). Nó có thể xóa mọi thứ trên máy tính cũ của bạn, đảm bảo bạn không để lại dấu vết (dữ liệu) nào.

Luôn đảm bảo an toàn: Sao lưu dữ liệu mới

Hãy luôn chủ động sao lưu dữ liệu mới đề phòng những trường hợp rủi ro. Hệ điều hành Windows 8 trở lên có thể sử dụng tính năng File History. Nó giúp bạn tự động sao lưu định kỳ tập tin sang ổ cứng ngoài.

Nếu bạn sở hữu máy Mac, có rất nhiều lựa chọn và nền tảng để sao lưu dữ liệu, từ iCloud đến các chương trình như Time Machine, tùy vào việc bạn đang chạy phiên bản OS X nào.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn