Youtube Gaming là gì? Cách chơi game kiếm tiền từ Youtube Gaming

Trong thời điểm mạng xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, Youtube Gaming nổi lên như một hiện tượng và trở thành một trong nhiều cách kiếm tiền trực tuyến nhanh chóng. Vậy để kiếm được tiền từ Youtube Gaming thì Youtuber cần có những điều gì và đâu là cách hiệu quả nhất để họ kiếm được tiền từ nền tảng này? Hãy cùng Phong Vũ khám phá qua bài viết sau nhé.1. Youtube Gaming là gì?

Youtube Gaming là một phần của mạng xã hội video Youtube. Trên nền tảng này, người dùng có thể xem trực tiếp các nội dung liên quan đến game, các buổi livestream của streamer cũng như là gamer. Sự đa dạng về thể loại game được các streamer và gamer chơi trong buổi livestream là một trong những điểm thu hút người dùng.

kiếm tiền từ youtube gaming
Youtube Gaming là một phần của mạng xã hội video Youtube

Trên nền tảng Youtube Gaming, các streamer có thể kiếm tiền dựa trên nhiều cách khác nhau, trong đó có thể kể đến như bán hàng, tiếp thị, membership hay donate từ người hâm mộ…

2. Cách Youtuber kiếm tiền từ Youtube Gaming

Thực tế, có đến 64% dân số Hoa Kỳ từ 13 tuổi trở lên chơi các trò chơi video. Và bất ngờ hơn, mọi người không chỉ chơi game mà họ còn dành ra nhiều thời gian để xem người khác chơi game. Điển hình là các game thủ có độ tuổi từ 18-25 trên toàn thế giới, trung bình dành ra 3 giờ 25 phút mỗi tuần để xem những người khác livestream Youtube, Facebook và xem video chơi game. 

cach kiem tien tu youtube gaming
Streamer phải trở thành đối tác của YouTube để có thể kiếm tiền

Dựa trên sự phát triển đó, Youtube cho ra mắt Youtube Gaming để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Qua đó, Youtuber có thể kiếm tiền trên các tính năng như Super Chat, thành viên kênh, quảng cáo, bán hàng, tài trợ và cung cấp dịch vụ cho streamer khác. 

Và để kiếm được tiền từ kênh YouTube của mình, điều kiện tiên quyết là streamer phải trở thành đối tác của YouTube. Sau khi trở thành đối tác của Youtube, họ có thể kiếm thu nhập từ các cách sau:

2.1 Nhận tiền donate từ người xem

Youtube Gaming cho phép người xem donate cho streamer thông qua tài khoản Streamlabs. Chủ kênh cần sử dụng tài khoản Streamlabs để tương tác và nhận donate từ người hâm mộ trong lúc livestream trên nền tảng Youtube Gaming. Khi người hâm mộ gửi donate, chủ kênh sẽ nhận được khoản tiền đó từ Streamlabs.

2.2. Nhận tiền từ quảng cáo

Youtube Gaming cho phép người dùng quảng cáo sản phẩm trong livestream của mình mà không bị vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Do đó, streamer hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng cách nhận quảng cáo từ các nhãn hàng. Tuỳ thuộc vào độ nổi tiếng và lượng người xem của kênh mà mức giá các nhãn hàng đưa ra sẽ chênh lệch nhau.

youtube gaming
Youtube Gaming cho phép người dùng quảng cáo sản phẩm trong livestream

Tuy nhiên, Youtube Gaming cũng có một số nguyên tắc được đặt ra cho vấn đề nhận tiền quảng cáo. Youtuber cần phải có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, kênh của Youtuber phải đạt ít nhất 10.000 view và họ cần tạo được sự tin tưởng, đồng thời nội dung kênh phải thân thiện để nhận được sự chú ý và lời mời hợp tác từ nhãn hàng.

2.3. Nhận tiền từ link giới thiệu sản phẩm (affiliate)

Thông qua Youtube Gaming, các streamer cũng có thể kiếm tiền dựa vào các liên kết giới thiệu sản phẩm. Ở đây, streamer sẽ giới thiệu sản phẩm trên kênh của mình, sau đó đặt đường link cho người xem nhấn vào. Với mỗi lượt nhấn vào, streamer sẽ nhận được tiền hoa hồng. Nếu lượng người xem đông đảo, họ sẽ kiếm được rất nhiều tiền trong buổi livestream của mình. 

Tuy nhiên, việc này cũng cần được xem xét kỹ lưỡng vì nếu nhận quảng cáo những sản phẩm không phù hợp, streamer có thể khiến cho người xem chán nản và rời đi. Vì vậy, cần phải tìm hiểu rõ về sản phẩm, thời gian và hình thức trước khi nhận lời giới thiệu sản phẩm nhé.

2.4. Nhận tiền từ YouTube Gaming Membership 

YouTube Gaming từ lâu đã trở thành một trong những nền tảng quen thuộc của streamer, gamer. Vì vậy, với những người dùng có sức ảnh hưởng, họ sẽ cung cấp các đặc quyền riêng cho người tham gia kênh với các tính năng thú vị. Trong đó có thể kể đến video bổ sung, biểu tượng cảm xúc trên YouTube…

donate youtube gaming
Youtuber được quyền cung cấp các đặc quyền riêng cho người tham gia kênh

Trên Youtube Gaming, chủ kênh có toàn quyền quyết định cung cấp đặc quyền cho bất kỳ thành viên nào. Điều này phụ thuộc vào khoản phí của thành viên bỏ ra ở mỗi cấp bậc. YouTube streamer sẽ nhận được 70% phí thành viên cho các kênh của họ.

Để nhận được tài trợ từ thành viên trong kênh, bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Trở thành đối tác của YouTube.
 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Có nhiều hơn 30.000 người đăng ký.

2.5. Kiếm tiền thông qua Youtube Super Chat 

YouTube Super Chat trên nền tảng Youtube Gaming cho phép người xem trả phí từ $1-$500 để bình luận của họ luôn được hiển thị ở đầu kênh trò chuyện trong một thời gian. Với khoản tiền được bỏ ra, bình luận của họ sẽ không bị trôi trong kênh chat đang có nhiều người xem gõ cùng một lúc. Đối với tính năng này, YouTube lấy khoảng 30% phí, còn lại 70% vào túi streamer.

youtube gaming kiem tien
YouTube Super Chat cho phép người xem trả phí từ $1-$500 để bình luận của họ luôn được hiển thị ở đầu kênh

Để sử dụng tính năng Super Chat và Super Sticker và bắt đầu kiếm tiền, bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Là đối tác của YouTube.
 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Sống tại quốc gia nơi tính năng này khả dụng.

2.6. Nhận tiền từ bán hàng 

Youtube Gaming cũng đã cho ra mắt tính năng kệ bán hàng Merch Shelf để giới thiệu sản phẩm kinh doanh. Với những kênh có lượng người hâm mộ lớn, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc tạo kệ bán hàng để kinh doanh. Kệ hàng sẽ không xuất hiện trên tất cả video từ kênh của bạn, nhưng nó sẽ xuất hiện khi người xem ghé thăm kênh. 

Người hâm mộ là một trong những nguồn khách hàng chất lượng mà các streamer có  thể khai thác. Họ đã có sẵn sự tin tưởng cũng như là thích thú với bạn, vậy nên họ sẵn sàng chi tiền cho những gì bạn đang bán. 

Cũng giống như các tính năng kiếm tiền khác trên Youtube Gaming, bạn cần đáp ứng được một vài yêu cầu nhất định để xây dựng kệ bán hàng bên dưới video của mình:

 • Đến từ quốc gia hoặc khu vực có hỗ trợ tính năng này.
 • Là thành viên của chương trình đối tác YouTube.
 • Kênh phải có ít nhất 10.000 người đăng ký.
 • Kênh không vi phạm các quy tắc cộng đồng.

3. Cách để trở thành đối tác YouTube

Để bước vào con đường trở thành một streamer, bạn cần phải trở thành đối tác của Youtube. Các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này cần phải đạt một số yêu cầu để trở thành đối tác và bắt đầu kiếm tiền như sau:

 • Có ít nhất 1.000 người đăng ký
 • Có tối thiểu 4.000 giờ trong tổng thời gian xem trong năm ngoái
 • Đủ 18 tuổi
 • Có tài khoản AdSense
 • Kênh không vi phạm các quy tắc cộng đồng
 • Phải tuân thủ điều khoản dịch vụ của YouTube, chính sách YouTube Spam, chính sách YouTube Partner Program và Community Guidelines.
huong dan kiem tien tu youtube gaming 1

Để hoàn thành đăng ký, bạn phải ký các điều khoản YPP (Chương trình đối tác YouTube), sau đó kênh của bạn sẽ được xem xét. Sẽ mất thời gian cho việc này, bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi vì có thể mất đến 2 tháng để biết được việc bạn có được chấp thuận hay không.

Trên bài viết là những thông tin về Youtube Gaming và cách Youtuber kiếm tiền từ livestream. Hi vọng với bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ nét về Youtube Gaming cũng như là một nghề nghiệp mới đang phát triển nhanh chóng là streamer và Youtuber.