Short video trên TikTok, YouTube, Instagram, Facebook: nền tảng nào mới là nhất?

Mạng xã hội ngày nay ngày càng chú trọng vào mảng video. Bây giờ chính là thời đại của TikTok, YouTube,… Hầu hết các mạng xã hội lớn đều đã tung ra mảng short video cho mình. Vậy đâu là kẻ thắng thế lúc này?1. TikTok

Nói đến nền tảng video ngắn thì TikTok tất nhiên phải là cái tên đại diện. Với đặc trưng là chuyên đăng tải video ngắn chỉ vài chục giây đến dưới vài phút, TikTok khiến người xem dễ theo dõi, không bị lan man, mất cảm hứng. Không những vậy, ông lớn này còn có lợi thế cực lớn là có hệ thống AI phân tích sở thích, nhu cầu người dùng đỉnh cao. Chính vì vậy mà khi lướt TikTok chúng ta cứ bị cuốn xem mãi, xem mãi vẫn không chán.

Là người đi sau trong các mạng xã hội nhưng TikTok nhanh chóng vượt lên với tốc độ thần kì, nhảy từ vị trí thứ 269 trong bảng xếp hạng tải xuống ứng dụng toàn cầu chỉ riêng trong tháng 2 năm 2019 , sau đó vượt qua 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới vào tháng 4 năm 2020. Sự tăng trưởng bùng nổ này khiến công ty mẹ của nó, ByteDance trở thành công ty tư nhân có giá trị nhất trên thế giới.

Tao video de dang
TikTok chính là nơi bắt nguồn cho thời đại video ngắn

Không nghi ngờ gì nữa, ứng dụng này đang gây bão trên thế giới truyền thông xã hội.

 • Trên toàn thế giới, ứng dụng có 800 triệu người dùng đang hoạt động . Ở Mỹ, có khoảng 26,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng .
 • Trong khi nhiều người chỉ ra rằng khán giả của TikTok tương đối trẻ, số lượng người dùng TikTok người lớn ở Hoa Kỳ đã tăng 5,5 lần trong vòng chưa đầy 18 tháng .
 • Các bài đăng trên TikTok có tỷ lệ tương tác trung bình là 52,1% và các tài khoản có dưới 1000 người theo dõi có tỷ lệ tương tác trung bình là 144,9% (để tham khảo, tỷ lệ tương tác trung bình trên Instagram là khoảng 3% ).

Điểm nổi bật của Tiktok là kho nhạc cực kì đa dạng và toàn là những bài hot hit. Nếu bạn để ý, TikTok giờ đây là nơi bắt đầu cho nhiều trend nhảy và cũng là nơi giúp các bài hát cũ nổi tiếng hơn bao giờ hết. Bộ tính năng tương tác của TikTok đa dạng, bao gồm: Like, Comment, Share, Not Interested, Save Download,… Điểm đặc biệt trong bộ tính năng này có thể nói đến “Not Interested” bởi nó giúp TikTok cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, cho phép người dùng loại đi những nội dung họ không hứng thú để không phải xem lại trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện nay trên TikTok phần chất lượng nội dung vẫn chưa được đánh giá cao vì số lượng quá lớn. Việc kiểm soát nội dung cũng đôi khi bị nhận phản hồi tích cực. Thế nhưng về các yếu tố khác như giao diện, cách tương tác, bộ filter, khả năng tạo trend,… thì TikTok vẫn đang làm rất tốt.

Hiện tại chưa có nền tảng short video nào có tiềm năng soán ngôi được mạng xã hội này. Thậm chí các nền tảng khác cho ra đời mảng video ngắn cũng chính là vì để cạnh tranh với TikTok.

2. YouTube Shorts

Trong nhiều năm qua, YouTube vẫn được biết đến là nền tảng video lớn, nổi tiếng nhất hành tinh. Thế nhưng vì những video dài vài phút, vài chục phút không tạo view, níu chân người xem tốt như video ngắn nên ông lớn này cũng đã phải ra YouTube Shorts của riêng mình. Vào tháng 9 năm 2020, YouTube thông báo rằng họ đang cung cấp tính năng video dạng ngắn để cạnh tranh với TikTok.

nen tang short video 2
YouTube đang bị TikTok cạnh tranh gay gắt
 • 2 tỷ người sử dụng YouTube mỗi tháng.
 • YouTube Shorts nhận được 15 tỷ lượt xem mỗi ngày .
 • Hơn 70% thời gian xem trên YouTube là qua thiết bị di động.
 • Hơn 70% video ngắn trên YouTube dài hơn 15 giây.
 • YouTube có quỹ dành cho người sáng tạo YouTube Shorts trị giá 100 triệu đô la.
 • YouTube Shorts có thể được sử dụng để thu hút người đăng ký dạng dài.

Điểm cộng của YouTube Shorts là có thể tận dụng nội dung từ chính các video YouTube. Tuy nhiên vì sinh sau đẻ muộn nên tính năng này vẫn chưa đột phá được hoàn toàn mà nhiều khi vẫn như copy từ TikTok sang. YouTube cũng chưa “đọc vị” được người dùng tốt vì thiếu đi tính năng chọn video người dùng không hứng thú. Nhưng vì thuộc “người khổng lồ” YouTube nên nó vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai.

3. Reels Instagram

Instagram vốn là mạng xã hội dành riêng cho hình ảnh là chính nhưng giờ đây cũng phải nắm bắt xu hướng với Reels. Reels Instagram có bản sắc riêng khi biến thành “sàn diễn” của các fashionista, người sáng tạo nội dung chất lượng, thú vị. Nội dung trên Instagram Reels đậm tính thẩm mỹ và tổng thể có thể coi là chất lượng cao mặt bằng chung một chút. Các filter và kho nhạc của Instagram cũng cực đỉnh, được lòng giới trẻ.

nen tang short video 3
Instagram như hạt địa riêng cho những người sáng tạo nội dung
 • Hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trong đó có 500 triệu người sử dụng nền tảng này mỗi ngày.
 • 83% người dùng được khảo sát cho biết Instagram đã giúp họ khám phá các sản phẩm hoặc dịch vụ mới.
 • Nền tảng này thuộc sở hữu của Facebook, cho phép quảng bá trên nhiều nền tảng và bảo mật được hỗ trợ bởi một công ty lớn, đang phát triển nhanh.
 • Người dùng Instagram dành trung bình 53 phút mỗi ngày trên nền tảng này.
 • Các thương hiệu có thể tạo ra nhiều hơn gấp 4 lần tương tác từ người dùng so với Facebook.
 • Instagram giúp 80% người dùng quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tuy nhiên, việc tạo được đặc thù riêng cũng ngược lại bó buộc Instagram không thể mở rộng thị trường. Trên Instagram, cũng chỉ có những người đã có follower cao mới có thể dễ dàng tỏa sáng.

4. Facebook Watch

Facebook Watch vẫn còn là nền tảng khá mới mẻ và đi sau các đàn anh phía trước. Nhưng với số lượng người dùng Facebook phủ sóng khắp thế giới, nó vẫn đang kiên trì với cuộc đua của mình.

nen tang short video 4
Facebook Watch có cả các video dài hơn so với các đối thủ

Ở thời điểm hiện tại, Facebook Watch vẫn còn hơi sơ khai, không có nhiều tính năng như filter, hiệu ứng, chỉnh video tiện lợi. Nội dung của nó cũng kha khá tương đồng với TikTok. Nhưng dùng Facebook Watch lại rất tiện vì bạn có thể tiện lợi lướt xem luôn khi đang dùng Facebook.

Các video ngắn hoạt động tốt hơn – quảng cáo video trên 15 giây có tỷ lệ bỏ qua cao hơn. Ba giây đầu tiên của quảng cáo video trên Facebook chiếm 47% lượng views . Đó là lý do tại sao 65% người dùng đã xem ba giây đầu tiên của video có khả năng xem tối đa 10 giây.

Bảng so sánh video short trên các nền tảng mạng xã hội

TikTokYouTube ShortsInstagram ReelsFacebook Watch
Giao diện– Trẻ trung, năng động, hợp giới trẻ
– Caption vừa phải, không chiếm không gian khung hình nhiều
– Thiết kế cứng cáp, chưa quá thân thiện và có dấu ấn riêng
– Caption cỡ chữ to, dễ đọc
– Thiết kế thời thượng, thẩm mỹ cao– Thiết kế đơn giản, dễ theo dõi
Tính tương tác– Có thể like, comment, share, lưu video
– Được dừng và tua video
– Có thể like, comment, share, lưu video
– Được dừng nhưng không được tua video
– Có thể like, comment, share, lưu video
– Không được dừng và tua video
– Có thể like, comment, share, lưu video
– Được dừng và tua video
Kho nhạcCực kỳ đa dạng, là nơi bắt nguồn của không ít bài hitChưa đa dạngRất đa dạng và có hiệu ứng chèn lời nhạc thú vịChưa đa dạng
Filter, chế độ chỉnh sửaĐa dạng, trẻ trung, nhiều chế độ chỉnh sửa như chèn nhạc, chèn chữ,… Chưa đa dạngCó nhiều hiệu ứng độc quyền, tính thẩm mỹ caoChưa đa dạng

Trong số các nền tảng video ngắn kể trên, bạn yêu thích và đang xem mạng xã hội nào nhiều nhất? Bạn dự đoán trong tương lai gần, đâu sẽ là mạng xã hội “chiến thắng”?