14 cách chụp màn hình máy tính Windows 11, Windows 10, Windows 7 8 XP chi tiết nhất 2024

Chụp màn hình máy tính hẳn là thao tác mà không ít người phải thực hiện khi làm việc hay học tập. Để truyền tải thông tin chính xác hay chụp lại thông tin, hình ảnh và chia sẻ chúng, chụp màn hình là điều rất cần thiết. Dù thao tác chụp màn hình máy tính vô cùng đơn giản nhưng nhiều người dùng vẫn băn khoăn  về cách thực hiện. 

Hãy cùng Phong Vũ điểm qua chi tiết bài viết dưới đây để có thể thuộc nằm lòng các cách chụp màn hình máy tính nhanh, gọn, tiện lợi nhất nhé! 1. Cách chụp màn hình máy tính Windows 11, Windows 10

1.1 Dùng Game Bar – tính năng mới của win 11 không phải ai cũng biết

Một trong những phương pháp phổ biến, vô cùng đơn giản để chụp màn hình máy tính, laptop là sử dụng Game Bar. Để khởi động thanh Game Bar, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + G. Khi thanh Game Bar xuất hiện, bạn có thể nhấn vào nút chụp màn hình trong thanh Game Bar hoặc sử dụng phím tắt mặc định Windows + Alt + PrtScn để chụp ảnh toàn màn hình.

chup man hinh bang windows G

Hướng dẫn chụp màn hình bằng phím Game Bar

Nếu bạn muốn tùy chỉnh phím tắt chụp màn hình cho thanh Game Bar của riêng mình, bạn có thể vào Settings => Gaming => Game bar. Sau khi bạn đã đặt lối tắt bàn phím theo ý muốn, bạn có thể bật thanh Game Bar từ trang cài đặt này, hãy đảm bảo rằng bạn đã kích hoạt tính năng “Record game clips, screenshots, and broadcast using Game bar.”

1.2 Tổ hợp phím Windows + Shift + S (công cụ mặc định Snipping Tool)

Snipping Tool là công cụ mặc định dùng để chụp ảnh màn hình trên Windows 11. Ứng dụng này cung cấp các tùy chọn chụp ảnh linh hoạt, bao gồm chụp tự do, chụp theo kích thước cụ thể, chụp toàn màn hình và chụp cửa sổ đang hoạt động. Để mở công cụ này, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Win + Shift + S trên bàn phím. Màn hình sẽ tối lại và hiển thị thanh công cụ cho bạn chọn kiểu chụp màn hình mong muốn.

chup man hinh bang Windows Shift S
Cách chụp màn hình laptop, máy tính bằng phím Windows + Shift+ S 

Ảnh được chụp sẽ lưu trong khay nhớ tạm (clipboard). Để xem hình thu nhỏ trước khi chụp, nhấn tổ hợp phím Win + V. Bạn có thể chọn bất kỳ hình ảnh nào được chụp nhanh để dán từ bộ nhớ tạm (clipboard).

snipping tool win 11
 • Nút “New”: tạo một ảnh chụp màn hình mới.
 • Nút “Mode”: tùy chỉnh theo ý muốn chụp ảnh màn hình như toàn màn hình, cửa sổ, hình chữ nhật hoặc tự do.
 • Nút “Delay”: thiết lập độ trễ của thời gian khi chụp màn hình máy tính, tối đa có thể lên đến 5 giây.
 • Nút “Cancel”: hủy bỏ các tác vụ hiện tại.
 • Nút “Options”: điều chỉnh những cài đặt có trong Snipping Tool.

1.3 Sử dụng phím Prt Scr 

Cach chup man hinh may tinh bang Prt Scr.
Cách chụp màn hình máy tính, laptop bằng cách sử dụng phím Prt Scr. 

Cách chụp màn hình máy tính bằng phím tắt PrtScn chắc hẳn đã quá quen thuộc với người dùng máy tính, laptop. Phím tắt Print Screen (PrtScn) là phím có sẵn, nằm trên bàn phím ở góc phải. Phím tắt này có tính năng chụp được toàn bộ màn hình đang hiển thị trên máy tính. Với thao tác đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phím PrtScn, hoàn tất nhấn xong, ảnh chụp này không lưu dưới dạng tệp, nó sẽ được sao chép và hiển thị trong bộ nhớ đệm – clipboard. 

 • Để xem hay lưu lại hình đã chụp màn hình laptop, hãy thực hiện thao tác dưới đây:
 • Mở các công cụ chỉnh sửa như Paint, khung chat online, Word
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V trên bàn phím
 • Nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên ứng dụng đã mở, sau đó chọn Paste (dán)

1.4 Tổ hợp phím Windows + Prt Scr

Đối với trường hợp bạn cần chụp toàn bộ màn hình máy tính và ảnh chụp được tự động lưu. Không cần lo lắng, chỉ với thao tác đơn giản cùng tổ hợp phím Windows + Print Screen, bạn đã nhanh chóng hoàn thành việc chụp lại toàn bộ màn hình máy tính.

Sau khi thực hiện  xong thao tác ấn tổ hợp phím, hình ảnh được chụp sẽ tự động lưu thành một file riêng nằm trong thư mục Screenshot. Để xem lại hình chụp bạn vào theo đường dẫn Picture => Screenshots folder.

chup man hinh laptop Windows Prt Scr
Cách chụp màn hình laptop, máy tính bằng tổ hợp phím Windows + Prt Scr

1.5 Tổ hợp phím Alt + Prt Scr

Thêm một cách vô cùng đơn giản nữa để chụp màn hình máy tính nhanh gọn là thực hiện thao tác trên bàn phím. Thao tác để chụp nhanh màn hình của cửa cửa sổ đang hoạt động, nhấn tổ hợp phím Alt + PrtScn.

Thực hiện nhấn tổ hợp phím này sẽ giúp bạn chụp được hình ảnh cửa sổ đang hoạt động và sao chép nó vào bộ nhớ tạm. Khi bạn muốn kiểm tra, xem, lưu lại hay chỉnh sửa hình đã chụp này, bạn chỉ cần thực hiện thao tác như cách 1 sau:

 • Nhấn mở công cụ chỉnh sửa như Word, Paint khung chat online.
 • Chọn tổ hợp phím Ctrl + V 
 • Nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên ứng dụng và chọn Paste (dán)

1.6 Phím Windows + nút giảm âm lượng

Nếu bạn sử dụng máy tính Surface của Microsoft, bạn có thể chụp ảnh màn hình một cách dễ dàng bằng  phím vật lý, tương tự như trên smartphone hoặc tablet. Mở thiết bị, bạn sẽ nhìn thấy Logo Windows xuất hiện, nhấn giữ nó, đồng thời, bấm vào nút giảm âm lượng bên thân máy tính. Màn hình lúc này sẽ tối lại và tự động lưu lại ảnh chụp. Để truy cập xem ảnh, bạn có thể vào thư mục Pictures và chọn mục Screenshots.

3. Cách chụp màn hình Windows 7 8 XP

Với Windows XP, chỉ có duy nhất hai cách để chụp màn hình laptop, máy tính. Bạn có thể nhấn phím Print Screen để sao chép toàn bộ màn hình, sau đó bạn dán hình ảnh này bằng tổ hợp phím Ctrl và V vào Paint để lưu lại. Tùy chọn khác là chụp một cửa sổ cụ thể bằng cách nhấn đồng thời tổ hợp phím Alt và Print Screen. Sau đó, hãy mở Paint, dán hình ảnh và lưu nó.

Người dùng Windows 7 và Windows 8 có thể chụp và tự động lưu ảnh màn hình vào một thư mục tùy chọn bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows và Print Screen. Hình ảnh lúc này sẽ được thiết bị tự động lưu vào thư mục Screenshot nằm trong thư viện Pictures.

4. Các công cụ và phần mềm chụp màn hình tiện ích nhất

4.1 Sử dụng phần mềm Zalo PC

Điều thú vị mà nhiều người chưa biết chính là ứng dụng Zalo cũng là thiết bị tiện ích với tính năng tiện dụng là chụp màn hình máy tính. Tham khảo các bước sau để sử dụng dễ dàng tính năng này nhé: 

Sử dụng tổ hợp ba phím Ctrl + Alt + S. Tiếp tục, dùng chuột để kéo chọn khung hình bạn cần chụp, sau khi ưng ý, hãy thả chuột, đồng thời ấn vào dấu tích màu xanh.

Lúc này hệ thống phản hồi sẽ giúp bạn tự động lưu hình ảnh vào trong bộ nhớ tạm thời.

Khi bạn đang chat qua Zalo hay những ứng dụng trò chuyện như Skype, Facebook trên thiết bị, hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán trực tiếp.

chup man hinh bang zalo

4.2 Sử dụng phần mềm chụp ảnh Lightshot

Lightshot là một phần mềm có nhiều ưu điểm, trong đó phải kể đến tính năng chụp màn hình máy tính và chia sẻ tiện lợi từ nó. Bạn có thể share ảnh đi bất kỳ các trang mạng xã hội nào như Pinterest, Facebook hay Twitter. Hơn thế, giao diện của Lightshot lại vô cùng thân thiện và đơn giản. Chính vì thế, khi đã hoàn tất chụp hình theo mong muốn, không chỉ chia sẻ nhanh chóng, bạn cũng có thể dễ dàng lưu ảnh đến bất kỳ vị trí nào của thiết bị. 

4.7 Sử dụng phần mềm Picpick

Là một ứng cử viên đa năng, ngoài chụp màn hình máy tính, laptop,Picpick có thể cung cấp loạt các tiện ích chuyên nghiệp như tra mã màu sắc, đo điểm ảnh… Ứng dụng này vô cùng phù hợp với những chuyên gia thiết kế, đồ họa hay những ai tác nghiệp trong lĩnh vực hình ảnh. Sử dụng Picpick, khi bạn vừa hoàn thành thao tác chụp màn hình, hệ thống ứng dụng sẽ tự động mở trình chỉnh sửa. 

chup anh bang pickpick
Cách chụp màn hình máy tính bằng phần mềm Pickick

Có rất nhiều cách để bạn có thể chụp màn hình máy tính hay laptop. Ngoài những gợi ý nêu trên, bạn có thể tham khảo thêm một vài ứng dụng phổ biến như HyperSnap, Lightscreen, ScreenHunter Pro, CyberLink YouCam, ScreenShot… Tuy nhiên, trên thực tế, để tiết kiệm thời gian và hạn chế thao tác rườm rà, bạn chỉ cần lưu ý cách chụp màn hình máy tính giản đơn nhờ vào những tiện ích có sẵn trong Windows mà thay vì dùng các phần mềm bổ sung khác nhé.

Sinh nhật Phong Vũ