Tủ lạnh chảy nước là một trong những vấn đề khá thường xuyên xảy ra. Nếu gặp hiện tượng này, chắc chắn tủ lạnh nhà bạn đã có vấn đề và cần tìm cách khắc phục. Ở mỗi khu vực nước chảy có thể do những nguyên nhân khác nhau.

1. Tủ lạnh chảy nước trong ngăn đá

  • Sắp xếp đồ thực phẩm bên trong tủ không khoa học, nhất là trường hợp đồ đổ dồn về 1 phía, 1 góc nhất định. Hệ thống không làm đông được hết thực phẩm kịp nên bị rã đông.

=> Cách khắc phục: Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ và đợi một thời gian xem tủ có trở lại bình thường không.

  • Cửa tủ ngăn đá đóng không chặt, không ít. Hơi lạnh bên trong bị rò rỉ ra ngoài không khí, để nhiệt độ nóng bên ngoài tràn vào. Thực phẩm trong tủ bị ảnh hưởng nên rã đông chảy nước.

=> Cách khắc phục: Kiểm tra lại cửa tủ đã đóng kỹ chưa. Nếu vì dùng lâu ngày mà cửa tủ không còn khớp thì hãy gọi thợ sửa chữa để được hỗ trợ.

  • Ngăn đá bị đóng tuyết dày, lâu dần tủ hoạt động quá công suất nên bị rã đông

=> Cách khắc phục: Vệ sinh tủ lạnh, dọn tuyết đông trong ngăn đá.

Tủ lạnh chảy nước có phải lỗi nghiêm trọng không? Khắc phục thế nào?
Ngăn đông tủ lạnh hay bị chảy nước do để nhiều đồ nên không đông kịp

2. Tủ lạnh chảy nước trong ngăn mát

  • Nước chảy là nước từ chính thực phẩm (thịt, cá, rau củ quả, đồ ăn, mỹ phẩm,…) do đóng gói chưa kỹ mà bị đổ ra

=> Cách khắc phục: Chỉ cần dọn dẹp và đóng kín lại đồ là được. Bạn cũng nên lưu ý là đồ ăn đồ uống cho vào tủ lạnh bao giờ cũng nên đóng kín trong túi nilon, hộp bảo quản thực phẩm hoặc màng bọc thực phẩm. Thói quen này không chỉ để tránh chảy nước mà quan trọng là tránh làm lẫn mùi và biến dạng thực phẩm.

  • Đồ trong ngăn mát để quá nhiều khiến hệ thống không thể làm lạnh hết được. Ngoài ra để nhiều đồ còn có thể che đi đường thông gió.

=> Cách khắc phục: Kiểm tra xem các lỗi thông hơi thông gió có bị che đi không. Bỏ bớt đồ ra khỏi tủ. Ngay từ đầu khi chọn mua tủ lạnh bạn phải chọn sản phẩm có dung tích phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Nếu nhu cầu cao hay mua tủ lạnh lớn, tủ lạnh 2 cánh.

Hãy học thói quen sắp xếp đồ tủ lạnh thật khoa học để bảo vệ tủ lẫn đồ ăn của bạn
Hãy học thói quen sắp xếp đồ tủ lạnh thật khoa học để bảo vệ tủ lẫn đồ ăn của bạn

3. Nước chảy ra sàn từ khay nước phía sau tủ

Nếu tự dưng thấy nước chảy ra sàn nhà phía dưới tủ lạnh thì vấn đề thường là do khay nước, hệ thống thoát nước. Nguyên nhân thì có thể là 1 trong số sau:

  • Khay nước bám bụi bẩn nhiều nên lâu dần làm lỗ thoát nước bị tắc. Nước thoát ra ngoài không kịp nên chảy ra sàn
  • Khay nước đã bị nứt vỡ
  • Ống cấp nước tủ lạnh bị hỏng, bị đứt gãy

Dù nguyên nhân là gì thì với tình huống này, bạn cũng nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến nhà để xem xét, kiểm tra và khắc phục. Việc tháo tủ lạnh, gỡ khay nước,… cần người hiểu biết nhất định mới làm được.

Để tháo và kiểm tra khay nước dưới tủ bạn nên gọi thợ đến nhà
Khay nước dưới tủ

Tủ lạnh chảy nước dù do bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm mất vệ sinh tủ lạnh, khu vực xung quanh. Vậy nên hãy tìm cách khắc phục ngay khi thấy hiện tượng lạ nhé.