TikTok theo dõi người dùng Android trái phép trong suốt thời gian dài

0
314

Theo phát hiện của Wall Street Journal, TikTok đã ghi lại địa chỉ Mac của hàng triệu thiết bị Android trái phép ngay cả khi họ thay đổi cài đặt quyền riêng tư hoặc từ chối quyền truy cập. Điều ta của WSJ được thực hiện trên 9 phiên bản TikTok trên Play Store từ tháng 4/2018 đến tháng 1/2020.

Hành động thu thập địa chỉ Mac của các ứng dụng bị Google Play Store và Apple App Store cấm từ năm 2015. Tuy nhiên, TikTok vẫn âm thầm khai thác thông qua một lỗ hổng trên Android.

Các chuyên gia của WSJ cũng thấy rằng TikTok đã thu thập địa chỉ Mac trong ít nhất 15 tháng. Hành động này chỉ được dừng lại sau bản cập nhật vào tháng 11/2019. Ngoài địa chỉ Mac, TikTok không thu thập thông tin gì khác, ngoại trừ những dữ liệu đã công bố trên trang chính sách người dùng.

Phản hồi về vấn đề này, TikTok khẳng định “phiên bản hiện tại của TikTok không thu thập địa chỉ Mac”. Tuy nhiên, hãng không đề cập đến các phiên bản cũ hơn. Hồi đầu năm, đại diện của mạng video ngắn còn cho biết ứng dụng của họ thu thập dữ liệu cá nhân ít hơn so với các công ty Mỹ như Facebook hay Google.

Theo quy định của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), địa chỉ Mac được coi là thông tin nhận dạng cá nhân theo Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư Trực tuyến của Trẻ em. Trong khi đó, chuyên gia của Nhà Trắng cảnh báo dữ liệu do TikTok lấy được có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập, sau đó sử dụng để xây dựng hồ sơ chi tiết về các cá nhân nhằm tống tiền hoặc mục đích gián điệp.

Việc TikTok thu thập dữ liệu qua địa chỉ Mac khiến không ít chuyên gia lo ngại. “Đó là cách để theo dõi và thu thập dữ liệu người dùng lâu dài, trong khi nạn nhân không thể từ chối”, Joel Reardon, trợ lý giáo sư tại Đại học Calgary và đồng sáng lập công ty chuyên phân tích ứng dụng di động AppCensus, nhận xét.

TikTok hiện là một trong những ứng dụng bị chính quyền Tổng thống Donald Trump liệt vào danh sách “đe dọa an ninh quốc gia” và sẽ bị cấm, trừ khi bán mình cho công ty Mỹ.

Theo Sohoa

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn