NVIDIA GeForce RTX 3060 sẽ chính thức lên kệ tháng sau, có gì đáng mong chờ?

Share

Sau thời gian dài chờ đợi và trì hoãn, cuối cùng chiếc card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 3060 – lựa chọn bình dân trong dòng GeForce RTX 3000-series mới nhà NVIDIA cũng được xuất xưởng.

NVIDIA GeForce RTX 3060 – lựa chọn giá rẻ nhất trong dòng 3x

So với những tin đồn trước đó về sản phẩm, chiếc card thực tế thậm chí có thông số còn cao hơn, tốt hơn. Cụ thể, sản phẩm sẽ có 12GB bộ nhớ GDDR6, hiệu suất ray-tracing gấp 10 lần. Card dùng một con chip đồ họa hoàn toàn mới tên GA106 chứ không phải GPU GA104 như nhiều người nghĩ. Tuy không cao cấp bằng, nhưng GA106 tối ưu điện năng hơn đáng kể người anh của mình.

NVIDIA tích hợp tổng cộng 28 bộ xử lý đa luồng trên GPU mới. Số lõi CUDA là 3584 và có 112 TMU. Ngoài các lõi CUDA, GeForce 3060 của NVIDIA mới còn có các lõi RT (Ray-Tracing) tân tiến thế hệ mới, lõi Tensor và SM. Thông số TDP là 170W.

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 3060 sẽ chính thức ra mắt tháng sau, có gì đáng "hóng?

Series 3000 của NVIDIA có sức mạnh cực khủng

Sức mạnh của AI

Tuy nói rằng là chiếc card bình dân nhưng sản phẩm này chỉ bình dân khi đặt cạnh những chiếc card cùng dòng. Còn nếu so với thị trường gaming hiện tại thì GeForce RTX 3060 không hề thua kém ai, nhất và về khoản công nghệ tích hợp tân tiến.

Sản phẩm được hỗ trợ công nghệ DLSS sử dụng trí tuệ thông minh AI rất hiện đại. Hệ thống sẽ tự động phân tích hình ảnh và nội dung hiển thị để cho độ phân giải hợp lý, từ đó tiết kiệm điện năng. Ở trò chơi có độ phân giải thấp, ví dụ như game đã phát hành lâu năm, hệ thống có chức năng tái tạo hình ảnh và nâng cấp độ sắc nét lên, tối đa tới 4K.

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 3060 sẽ chính thức ra mắt tháng sau, có gì đáng "hóng?

Nói là bình dân nhưng card được tích hợp hàng loạt công nghệ xịn sò

Bộ nhớ và băng thông

Phần bộ nhớ của NVIDIA GeForce RTX 3060 cũng là một điểm ấn tượng cần được giới thiệu chi tiết. Như đã nói ở trên, sản phẩm có bộ nhớ GDDR6 12 GB trên giao diện rộng bus 192 bit. Tốc độ xung nhịp đạt 17,00 Gbps, cho băng thông 408 GB/giây. Con số này cao hơn khoảng 100 GB/giây so với RTX 2060 của dòng kế trước. Với kiến trúc nền mới là Ampere, việc thiếu băng thông trên dòng RTX 3000 rất khó xảy ra.

Kiến trúc mới Ampere là điểm nổi bật của dòng sản phẩm mới

Kiến trúc mới Ampere là điểm nổi bật của dòng sản phẩm mới

Vào tháng 2 này, NVIDIA GeForce RTX 3060 sẽ được bán ra thị trường. Giá của sản phẩm là 329 USD (khoảng 7,5 triệu đồng). Đây là mức giá cực kỳ hấp dẫn để được sở hữu chiếc card thuộc dòng mới nhất nhà NVIDIA. Với những ai có hầu bao hẹp và không đòi hỏi nhu cầu cao cấp nhất, mạnh nhất, sắm RTX 3060 là hoàn toàn đủ. Đặc biệt là nếu so với những chiếc card đồ họa cùng tầm giá trên thị trường, GeForce RTX 3060 bảo đảm nổi bật hơn rất nhiều.