Trong vài năm trở lại đây, nồi cơm điện cao tần là một sản phẩm rất hot trên thị trường đồ bếp. Chúng dự báo sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong căn bếp của không ít gia đình hiện đại. Vậy nồi cao tần có gì mà lợi hại như vậy?

Nồi cơm điện cao tần là gì?

Nồi cơm điện cao tần cũng được gọi là nồi cơm điện từ. Trên thân nồi luôn có chữ IH (viết tắt của tên tiếng Anh Induction Heating – công nghệ đốt nóng trong). Nồi cơm điện truyền thống từ trước đến nay đều sử dụng mâm nhiệt. Mâm nhiệt là vật dẫn truyền nhiệt độ từ điện đến nồi, từ đó làm chín cơm bên trong.

Thế nhưng, nồi cao tần không dùng mâm nhiệt. Chúng sẽ làm nóng nồi trực tiếp, giống với nguyên lý của bếp từ. Từ đó, cách truyền nhiệt, thông số nhiệt độ và sự thay đổi nhiệt độ khi nấu cơm sẽ khác hẳn hoàn toàn.

Nồi cơm điện cao tần áp dụng công nghệ cảm ứng từ mới mẻ và hiện đại. Đây là một phát mình rất thiết thực và nâng cấp khả năng của nồi cơm điện vốn đã quá quen thuộc. Chất lượng cơm nấu từ nồi cao tần được đánh giá là ngon hơn rất nhiều so với cách nấu qua mâm nhiệt. Không những thế, các chất dinh dưỡng trong hạt gạo cũng được bảo toàn tốt hơn.

Nồi cơm điện cao tần là gì mà ngày càng nhiều bà nội trợ đổ xô đi sắm?
Cơm từ nồi cao tần thơm, ngon và dẻo hơn hẳn

Vì sao nồi cơm cao tần nấu cơm ngon hơn hẳn?

Nồi cao tần giá đắt hơn rất nhiều so với nồi cơm điện bình thường. Thế nhưng càng ngày, chúng càng được yêu thích và được đặt kỳ vọng sẽ thay thế cho nồi truyền thống. Đó là nhờ chất lượng hạt cơm ngon, dẻo, thơm hơn rất nhiều. Hạt cơm được nấu chín không bể nát, không cháy, không dính, giữ vẹn nguyên hương vị của gạo. Ngay cả khi để lâu (trong vòng 24 giờ) cơm vẫn giữ được chất lượng như khi mới chín (đặt nồi ở chế độ giữ ấm).

Lý giải cho điều này cũng không quá phức tạp. Bạn hãy hình dung ra cách làm chín cơm của nồi. Trong suốt giai đoạn ban đầu sau khi cho gạo vào, gạo được ngâm trong nước ấm để nở đều chứ không phải nước sôi.

Càng về sau, đến gần cuối, nước mới bùng sôi lên ở nhiệt độ vô cùng cao. Trung bình, quá trình sôi này đến lúc cơm chín chỉ 5 phút do nhiệt độ quá mạnh. Hạt gạo đang ở trạng thái ấm chuyển sang nóng bỏng đột ngột nên nở bung đều đặn. Song song với đó, nồi cao tần còn hạn chế hơi nước thoát ra ngoài ít hơn nồi thường. Bên trong nồi tạo ra một không gian áp suất càng nóng để cơm chín dẻo thơm.

Một số sản phẩm trên thị trường hiện nay còn có cơ chế nấu 3D, tức làm nóng từ 3 phía. Không chỉ đáy nồi mà cả thành nồi và nắp nồi cũng được làm từ chất liệu truyền nhiệt giống nhau. Nhờ vậy mà nhiệt đồ khi nấu cơm còn cao và bảo đảm ổn định hơn nữa.

Nồi cơm điện cao tần là gì mà ngày càng nhiều bà nội trợ đổ xô đi sắm?
Cơ chế nấu của nồi khác hẳn so với thông thường

Các hãng nồi cao tần tham khảo

Hiện nay, chúng ta có 2 lựa chọn chính là mua nồi nhập khẩu hoặc thương hiệu trong nước. Nồi nhập khẩu thì đắt hơn, khó mua hơn nhưng chất lượng phần nào đảm bảo hơn vì hãng sản xuất có kinh nghiệm. Vì nồi cao tần là phát minh của người Nhật nên thương hiệu Nhật cũng phủ sóng nhiều nhất trong dòng sản phẩm này. Tiêu biểu phải kể đến nồi Hitachi, Tiger, Toshiba, Panasonic, Zojirushi. Còn nếu bạn muốn tham khảo các hãng Việt giá tốt hơn thì hãy tìm đến Sunhouse, Midea, Kangaroo,… Nhìn chung, tất cả đều là các hãng có thế mạnh trong việc sản xuất nồi cơm điện từ lâu.

Nồi cơm điện cao tần là gì mà ngày càng nhiều bà nội trợ đổ xô đi sắm?
Cả hãng Nhật lẫn Việt Nam đều đã sản xuất được nồi cao tần

Đầu tư nồi cơm điện cao tần chắc chắn sẽ khiến cả gia đình hài lòng với chất lượng mới ngon hơn hẳn của cơm. Với những thông tin mà Phong Vũ cung cấp, bà nội trợ hiện đại có muốn làm cuộc “cách mạng” cho bữa cơm gia đình không?