Làm lạnh bằng Block là gì và tại sao nên mua cây nước sở hữu công nghệ này?

Share

Khi mua cây nước, lưu ý xem máy sử dụng công nghệ đun nước/làm lạnh nước như thế nào rất quan trọng. Trong số các công nghệ thì cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng Block lâu nay phổ biến hơn cả. Lý do đơn giản là vì chúng có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều khi so với công nghệ khác.

Công nghệ làm nóng bằng Block là như thế nào?

Trong bầu chứa nước sẽ có sợi đốt và rơ le tự động ngắt khi quá nóng đảm bảo an toàn. Khi bật máy, sợi đốt sẽ nóng lên, từ đó làm nóng nước trong bầu. Lúc đạt đến được nhiệt độ nước tối đa rồi thì rơ le sẽ hoạt động để khống chế lại, ngắt hoạt động. Nhiệt độ nước tối đa tùy thuộc vào từng sản phẩm, thường là từ 85 đến 95 độ C. Sau một thời gian, nước sẽ bị nguội dần. Rơ le sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ xác định nhiệt độ và cấp năng lượng lại cho sợi đốt đun nước. Vì vậy mà nước trong bầu luôn nóng ở nhiệt độ nhất định.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng Block là gì mà vượt trội hơn hẳn?

Cấu tạo của một mẫu máy nước công nghệ Block

Công nghệ làm lạnh bằng Block là như thế nào?

Công nghệ Block được thể hiện rõ ràng hơn khi làm lạnh nước. Ở bầu nước lạnh sẽ có môi chất lạnh (thường là ga R134A), dàn ngưng (dàn nóng), dàn bay hơi (dàn lạnh) và máy nén (block). Khi máy bật lên, Block sẽ nén ga, làm tăng nhiệt độ của ga lên. Với áp suất mạnh tạo ra khi nóng lên, bộ phận dàn nóng lại tác động để giảm nhiệt ga lại. Dần dần, ga lạnh nguội đi và ngưng tụ dưới dạng lỏng. Nó tiếp tục được nén qua cáp phun đi vào dàn lạnh. Vì trong dàn lạnh áp suất rất thấp, nước sẽ bị bay hơi. Đến lúc này, ga sẽ hấp thụ nhiệt độ từ môi trường và làm lạnh nước.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng Block là gì mà vượt trội hơn hẳn?

Cây nước công nghệ Block có thiết kế phía sau đặc trưng

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng Block có ưu điểm gì?

Loại công nghệ làm nóng/lạnh nước phổ biến còn lại là dùng chip vi mạch điện tử. Sản phẩm có công nghệ Block bao giờ giá cũng đắt hơn so với loại dùng chip. Tuy cùng được áp dụng lâu năm như nhau nhưng công nghệ Block nổi trội hơn nhiều, thường chỉ có ở sản phẩm trung và cao cấp. Cụ thể, chúng có ưu điểm:

  • Cho tuổi thọ sản phẩm cao hơn
  • Cho nhiệt độ tối đa đối với cả nước nóng và nước lạnh tối ưu hơn
  • Làm nước nóng/lạnh nhanh và liên tục, vì vậy phục vụ được nhiều người liên tục
  • Tiết kiệm điện năng sử dụng
  • Nước lạnh được làm từ công nghệ Block cho cảm giác mát sâu hơn, giống như là nước trong tủ lạnh

Nhìn chung, nếu bạn mua cây nước cho văn phòng, nơi công cộng hoặc gia đình đông người thì rất nên chọn cây nước làm lạnh bằng Block. Công nghệ này mới đảm bảo thuận tiện và chất lượng trong quá trình sử dụng. Còn nếu gia đình ít người, không có nhu cầu lấy nước nhiều và muốn tiết kiệm thì có thể mua thiết bị dùng công nghệ khác.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng Block là gì mà vượt trội hơn hẳn?

Nước làm lạnh từ công nghệ Block lạnh sâu và lạnh lâu

Giá của cây nước làm lạnh bằng Block thường ở mức từ 3 triệu trở lên. Cả hãng nước ngoài lẫn hãng trong nước hiện đều đã sản xuất dòng sản phẩm này. Sau khi đã chọn công nghệ rồi, hãy tiếp tục lưu ý đến cả những tiêu chí khác nữa nhé. Tốt nhất nên tìm tới nhưng kênh bán hàng lớn, đa dạng sản phẩm như Phong Vũ để có nhiều lựa chọn!