Cài đặt laptop mới mua sao cho chuẩn nhất?

0
9612

Bạn vừa tậu xong cho mình một chiếc laptop mới tinh? Việc đầu tiên bạn làm sau khi khui máy khỏi hộp đương nhiên sẽ là cắm thử và cài Win rồi (nếu máy chưa cài sẵn). Nhưng liệu như vậy đã là xong?

Câu trả lời hiển nhiên là chưa rồi. Laptop của bạn không thể đảm bảo hoạt động tốt nhất, bền bỉ nhất nếu như bạn chỉ cài mỗi Windows và phần mềm yêu thích mà không hề quan tâm đến những thứ khác trong máy. Hãy thực hiện ngay các bước cài đặt laptop mới dưới đây, để trở thành người dùng laptop chuyên nghiệp nhất cùng Phong Vũ.

Chạy tất cả các bản cập nhật Windows

Cài đặt Laptop mới sẽ tải về một loạt các bản cập nhật Windows 10 theo lịch trình sẵn của nó. Thật phiền phức khi cứ một lúc nào đó mở máy lên lại phải thấy dòng chữ Updating đó. Vậy tại sao ta chủ động ép cài đặt tất cả cập nhật trong cùng 1 lúc?

1. Gõ updates trong hộp tìm kiếm.

cách cài đặt laptop mới mua 2

2. Kích vào “Check for updates”.

cách cài đặt laptop mới mua 3

3. Windows sẽ tìm kiếm và tải các bản cập nhật về máy nhưng bạn không phải chờ đợi quá trình này hoàn tất mà có thể chuyển sang các thao tác tiếp theo.

cách cài đặt laptop mới mua 4

Gỡ bỏ bloatware

Hầu hết các nhà sản xuất PC, laptop thường cài đặt sẵn rất nhiều phần mềm bên thứ ba trên máy tính của bạn. Ví dụ như bản dùng thử 30 ngày của 1 phần mềm diệt virus hay 1 tựa game nhẹ nào đó (Candy Crush, vv…). Các bloatware chạy ngầm gây tiêu tốn đáng kể tài nguyên hệ thống. Do vậy, nếu bạn không chơi những tựa game này hoặc chả bao giờ dùng những phần mềm như vậy, hãy gỡ bỏ chúng ngay trong quá trình cài đặt laptop mới.

1.  Điều hướng đến Settings.  Truy cập Start Menu để thấy công cụ này.

cách cài đặt laptop mới mua 5

2.  Chọn System.

cách cài đặt laptop mới mua 6

3.  Chọn Apps and Features  từ menu bên trái.

cách cài đặt laptop mới mua 7

4.  Chọn một ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt.

cách cài đặt laptop mới mua 8

5.  Bấm Uninstall.

cách cài đặt laptop mới mua 9
6.  Bảng thông báo xuất hiện, bạn hãy tiếp tục chọn Uninstall để gỡ bỏ.

cách cài đặt laptop mới mua 10

Sao chép hoặc đồng bộ dữ liệu của bạn để đề phòng bất trắc

Chắc chắn ai cũng có những dữ liệu quan trọng từ chiếc máy tính cũ. Việc sao chép hoặc đồng bộ dữ liệu sang cài đặt laptop mới gần như là việc bắt buộc cần phải thực hiện. Bạn có thể thực hiện thông qua những cách sau:

  • OneDrive Sync: Nếu bạn có các tệp tin quan trọng lưu trên OneDrive, chúng sẽ tự động tải về máy tính mới khi bạn đăng nhập vào laptop mới bằng tài khoản Microsoft.
  • Dropbox hoặc Google Drive:  Những dịch vụ này hoạt động giống như OneDrive nhưng không được tích hợp sẵn trên Windows (trừ khi nhà sản xuất laptop của bạn đã cài sẵn chúng). Nếu bạn đang sử dụng những dịch vụ này để lưu trữ các tập tin quan trọng trên máy tính cũ, vậy chỉ việc cài đặt nó trên chiếc máy mới rồi tải về dữ liệu thôi.
  • Sao chép qua USB:  Đó có thể là các file tài liệu, nhạc, Video và hình ảnh, bạn đã sao chép chúng vào một ổ đĩa ngoài ( ví dụ như USB). Việc còn lại rất đơn giản chỉ việc cắm USB sang laptop mới rồi copy-paste dữ liệu thôi.
cách cài đặt laptop mới mua 11


Cài đặt phần mềm Antivirus

Phần mềm diệt virus là rất quan trọng cho mọi hệ thống máy tính. Môi trường Internet rất khó lường, bạn vô tình nhấn nhầm vào 1 đường link độc hại mà không hề hay biết, chiếc laptop hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của virus. Một phần mềm diệt virus chất lượng tốt sẽ hạn chế tối đa những rủi ro này. Mục đích của phần mềm diệt virus là để phòng ngừa, ngăn chặn mọi tình huống đáng ngờ xảy ra với máy tính, nếu có lỗ hổng, chúng ngay lập tức được sửa chữa lại nên hiển nhiên đây là một thao tác quan trọng cần thực hiện khi cài đặt laptop mới. Nếu bạn đang phân vân giữa “rừng” phần mềm diệt virus, chúng tôi đưa ra lời khuyên nên sử dụng BitDefender.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách cài đặt BitDefender – phần mềm diệt virus miễn phí:

1.  Click chọn Free Download (nút màu xanh lá cây) để tải về BitDefender từ trang chủ .

cách cài đặt laptop mới mua 13

2. Sau khi tải về hoàn tất, bạn tìm đến thư mục Downloads, chọn file bitdefender_online.exe để thực hiện cài đặt.
cách cài đặt laptop mới mua 14

3. Để những quảng cáo, pop-up gây phiền nhiễu bạn trong quá trình làm việc cũng như sử dụng được toàn bộ chức năng của BitDefender. Bạn nên tạo một tài khoản Bitdefender (cửa sổ tạo tài khoản sẽ xuất hiện tự động sau khi cài đặt xong). Rất đơn giản chỉ cần cung cấp tên, email và đặt mật khẩu. Sau đó, BitDefender sẽ bắt đầu hoạt động trên laptop của bạn – nó sẽ hoạt động độc lập và cho phép bạn thoải mái duyệt web của bạn dưới sự bảo mật an toàn tối đa trong thời gian thực.

cách cài đặt laptop mới mua 15

Thiết lập Windows Hello hoặc Face Logins

Nhiều laptop thế hệ mới hiện nay đều trang bị một đầu đọc dấu vân tay hoặc một camera hồng ngoại cho phép nhận dạng khuôn mặt. Nếu chiếc máy của bạn có một trong hai tính năng này, bạn nên thiết lập của Windows Hello,  tính năng cho phép bạn đăng nhập bằng 1 cái chạm ngón tay hoặc liếc mắt vào camera.

1.  Điều hướng đến công cụ Settings.

2.  Chọn Accounts.

cách cài đặt laptop mới mua 16

3.  Chọn Sign-in Options.

cách cài đặt laptop mới mua 17

4.  Nhấp vào nút Set up theo một trong hai tính năng vân tay (Fingerprint) hoặc nhận dạng khuôn mặt (Face Recognition).cách cài đặt laptop mới mua 18

5.  Chọn Get Started.
cách cài đặt laptop mới mua 19

6.  Trượt ngón tay  (nhận dạng vân tay) hoặc  nhìn chằm chằm vào camera  (đối với nhận dạng khuôn mặt) theo chỉ dẫn. Nếu laptop của bạn không có những tính năng tương ứng, Windows 10 sẽ không cho phép bạn tiến hành thao tác này.


cách cài đặt laptop mới mua 20

7. Chọn Set up PIN. Windows 10 đòi hỏi bạn phải có một mã PIN như 1 mật khẩu dữ phòng, phòng trường hợp ngón tay hoặc khuôn mặt của bạn không được nhận dạng sau một số lần thử nhất định.


cách cài đặt laptop mới mua 21

8.  Nhập mã PIN  và  bấm OK.


cách cài đặt laptop mới mua 22

Cài đặt trình duyệt

Trình duyệt Edge của Microsoft được đánh giá tốc độ nhanh, trọng lượng nhẹ và đáng giá để lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn quen sử dụng Chrome hoặc Firefox, bạn có thể thiết lập chúng trở thành trình duyệt mặt định.

1. Tải và cài đặt trình duyệt lựa chọn.

2. Bạn có thể vào Settings từ menu Start

cách cài đặt laptop mới mua 23

3. Kích vào System

cách cài đặt laptop mới mua 24

4. Chọn các ứng dụng mặc định Default apps ở bảng bên trái

cách cài đặt laptop mới mua 25

5. Kích vào biểu tượng bên dưới trình duyệt web, chọn Choose a default

cách cài đặt laptop mới mua 26

6. Chọn trình duyệt trong menu pop-up mở racách cài đặt laptop mới mua 27

Cấu hình Cortana

Trợ lý số tích hợp sẵn của Microsoft cung cấp một số tính năng hữu ích, chẳng hạn như khả năng thiết lập nhắc nhở, tìm cá tệp tin bằng tìm kiếm ngữ nghĩa, trả lời các câu hỏi sử dụng cơ sở hiểu biết của bộ tìm kiếm Bing… Nếu bạn thích sử dụng chức năng trợ lý số này, bạn cần phải kích hoạt Cortana và cung cấp một số thông tin về bạn khi cài đặt laptop mới. Nếu không bạn có thể tăng tốc tìm kiếm bằng cách tắt hoàn toàn Cortana.

Để kích hoạt Cortana:

1. Kích vào box tìm kiếm

2. Kích vào Next

cách cài đặt laptop mới mua 28

3. Chọn Use Cortana

cách cài đặt laptop mới mua 29


Nếu bạn không đăng nhập tài khoản Microsoft, bạn sẽ được nhắc phải đăng nhập.

4. Chọn biểu tượng Notebook ở thanh menu bên trái – xuất hiện khi bạn kích vào hộp tìm kiếm

cách cài đặt laptop mới mua 30

Một danh sách các biểu tượng xuất hiện

cách cài đặt laptop mới mua 31

5. Kích vào About Me để nhập tên và vị trí yêu thích (ở cơ quan hay ở nhà)

cách cài đặt laptop mới mua 32

6. Kích vào Sports để nói cho Cortana những gì bạn theo dõi

cách cài đặt laptop mới mua 33
7. Kích vào Connected Accounts để Cortana truy cập tới dữ liệu bằng tài khoản khác

cách cài đặt laptop mới mua 34

Nếu bạn không muốn sử dụng Cortana, tắt đi bằng cách:


1. Vào hộp tìm kiếm gõ Regedit

cách cài đặt laptop mới mua 35

2. Vào ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindows

3. Tạo phím Windows Search bằng cách kích chuột phải vào Windows, chọn New -> Key và sau đó đặt tên mới là “Windows Search”.

cách cài đặt laptop mới mua 36

Kích chuột phải vào chọn News – DWORD (32-bit) value và đặt tên cho mục mới “AllowCortana

cách cài đặt laptop mới mua 37

5. Thiết lập giá trị AllowCortana bằng 0 bằng cách kích đúp vào chúng và nhập giá trị bằng 0.

cách cài đặt laptop mới mua 38

Vô hiệu hóa màn hình Lock Screen gây lãng phí thời gian

Màn hình khóa Lock Screen của Windows ngoài mục đich để “trưng cho đẹp” ra thì hoàn toàn không có tác dụng gì. Nó còn gây mất thời gian khi mỗi lần bạn khởi động máy, bạn lại phải vuốt chuột hoặc nhấp vào hình ảnh trên Lock Screen trước khi có thể nhập tên tài khoản và mật khẩu. Vô hiệu hoá màn hình Lock Screen khi cài đặt laptop mới để loại bỏ bước này và thẳng đến màn hình đăng nhập.

  1. Bạn vào ô search nhập regedit. Các thao tác sau đó y hệt bước vô hiệu hoá Cortana ở trên. Chỉ khác từ phần đổi tên giá trị DWORD (32-bit) Value. Bạn cần đổi tên nó thành NoLockScreen.
cách cài đặt laptop mới mua 39

2.  Set NoLockScreen = 1  bằng cách nhấp đúp vào nó và nhập 1 trong hộp thoại.

cách cài đặt laptop mới mua 40

3.  Đóng cửa sổ Registry Editor và khởi động lại laptop.

Điều chỉnh hiển thị màn hình

Ngày nay, nhiều laptop được đi kèm với màn hình có độ phân giải cao sắc nét và đầy màu sắc, nhưng có thể các biểu tượng và phông chữ nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với nhu cầu bạn cần. Bạn có thể điều chỉnh kích cỡ của chúng bằng cách.

1.  Nhấp chuột phải trên màn hình và chọn Display Settings.

cách cài đặt laptop mới mua 41

2.  Di chuyển thanh trượt trong mục “Change the size of text, apps . . .” sang trái hoặc sang phải. Di chuyển sang trái để các đối tượng trên màn hình thu nhỏ hơn và trượt sang phải để phóng to tất cả mọi thứ.

cách cài đặt laptop mới mua 42

3.  Khởi động lại máy tính của bạn  hoặc đăng xuất và đăng nhập lại.

Thiết lập phím tắt cho mọi ứng dụng

Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian – ít nhất là vài phút mỗi ngày  – bằng cách sử dụng các phím tắt thay vì suốt ngày lăn con trỏ chuột trên màn hình để mở menu hoặc kích đúp vào một biểu tượng. Bên cạnh những phím tắt tích hợp sẵn trong Windows, bạn còn có thể thêm các phím tắt để mở ứng dụng yêu thích của mình. Dưới đây là các bước thực hiện khi cài đặt laptop mới với thiết lập phím tắt:

1.  Vào menu Start, kích vào Run và gõ Windows + R.

cách cài đặt laptop mới mua 43

2.  Gõ explorer shell:AppsFolder và ấn Ok

cách cài đặt laptop mới mua 44

3.  Kích phải vào ứng dụng bạn muốn và chọn Create Shortcut.

cách cài đặt laptop mới mua 45

4.  Kích vào Yes khi được nhắc. Một biểu tượng mới xuất hiện trên màn hình

cách cài đặt laptop mới mua 46

5.   Kích chuột phải vào shortcut mới và chọn Properties

cách cài đặt laptop mới mua 47

6. Nhập một phím kết hợp sử dụng CTRL + ALT + một ký tự trong hộp Shortcut key. Bạn có thể sử dụng chữ cái, số hoặc biểu tượng. Chúng tôi đề nghị sử dụng chữ cái đại diện cho ứng dụng bạn đang chọn (ví dụ: CTRL + ALT + W cho Word).

cách cài đặt laptop mới mua 48

7.  Bấm OK.

Bạn cũng có thể thiết lập  phím tắt tùy chỉnh cho các thao tác bất kì hay sử dụng (ví dụ: mở 1 trang web yêu thích, sau đó mở tùy chọn Photoshop Elements) bằng cách sử dụng một ứng dụng phần mềm miễn phí tên là AutoHotkey.

Bỏ ẩn phần mở rộng các tệp tin và Hidden Files

Theo mặc định, Windows 10 ẩn các phần mở rộng như .docx, .xls, .jpg và làm cho các tệp tin hệ thống hoàn toàn trở nên vô hình. Nhưng nhìn vào phần mở rộng của tệp tin cho người dùng biết chính xác loại tệp tin đó là gì chẳng hạn như JPG, GIF hay PNG trước khi quyết định in ấn hoặc chia sẻ. Tuy nhiên, Windows 10 lại ẩn mất phần mở rộng này. Để bỏ ẩn các phần mở rộng và các tệp tin bị ẩn, bạn thực hiện như sau:

1.  Mở File Explorer. Kích vào biểu tượng thư mục màu vàng trên thanh tác vụ.

2.  Nhấp vào tab View  ở phía trên cùng của cửa sổ.

cách cài đặt laptop mới mua 49

3.  Tích chọn “File name extensions” và “Hidden items”. Bạn sẽ cần phải nhấn “View” một lần nữa sau lần kiểm tra đầu tiên.

cách cài đặt laptop mới mua 50


Tuỳ chọn giao diện (Theme) của màn hình

Nếu bạn hài lòng với hình nền và màu sắc có sẵn trên laptop mới của mình, bạn có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ muốn cá nhân hóa  Windows 10 theo phong cách của riêng mình bằng cách thay đổi giao diện, chủ đề. Sau đây là hướng dẫn:

Nhấp chuột phải trên desktop và chọn Personalize. 

cách cài đặt laptop mới mua 51

Menu cá nhân sẽ xuất hiện.

cách cài đặt laptop mới mua 52

Hình nền

Để thay đổi hình nền laptop của bạn:

1.  Chọn Picture, Solid Color hoặc Slideshow  từ menu Background.

cách cài đặt laptop mới mua 53

2a. Nếu bạn chọn Picture,  sau đó bạn sẽ chọn lựa hình nền bất kì từ danh sách dưới hoặc chọn từ ảnh lưu trong ổ cứng.

cách cài đặt laptop mới mua 54

2b. Nếu bạn chọn Solid Color, danh sách các màu giao diện sẽ được liệt kê ra.

cách cài đặt laptop mới mua 55

2c. Nếu chọn “Slideshow”, hãy lựa chọn thư mục hình ảnh bạn muốn xuất ra làm hoạt ảnh hình nền. Mặc định sẽ là thư viện hình ảnh (Pictures) của bạn.

cách cài đặt laptop mới mua 56

Màu sắc phụ

Để thay đổi màu sắc của thanh tác vụ, thanh tiêu đề và menu Start:

1.  Chọn mục Colors  ở menu bên trái.

2.  Chọn một màu bất kì hoặc chuyển đổi “Automatically pick an accent…” sang On.

cách cài đặt laptop mới mua 57

3.  Trượt thanh “Show color on Start, taskbar …” sang On.

cách cài đặt laptop mới mua 58

Giao diện

Thay vì tinh chỉnh màu sắc và hình nền riêng biệt, bạn có thể chọn từ một giao diện có sẵn.

1.  Chọn Themes ở menu bên trái.

2.  Chọn một giao diện bạn thích.

cách cài đặt laptop mới mua 59

Nhấp vào “Get more themes online” nếu bạn muốn tải về những giao diện mới qua mạng.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn