Android 12 bao giờ chính thức ra mắt? (Cập nhật liên tục) 7/2021

0
248

Android 12 sẽ ra mắt vào cuối mùa hè này. Nhưng bạn không cần phải đợi đến lúc đó để trải nghiệm tất cả các tính năng mới. Cái mà Google đang giới thiệu cho hệ điều hành di động của mình. Mang đến cho anh em vài thông tin về các mẫu máy cũng như vài nét khác.Cập nhật 5 thay đổi lớn gây chú ý trên Android 12 (cập nhật 7/2021)

Như đã cập nhật thông tin cho anh em cách đây không lâu về những thay đổi trong tương lai và các thiết bị có hỗ trợ Android 12, đây là phần cập nhật thông tin mới nhất cho anh em về Android 12. Mời anh em theo dõi thêm nhé.

Màn hình khóa tối ưu và tinh tế hơn trên Android 12

Google đã thay đổi màn hình khóa của Android lần đầu tiên sau một thời gian dài. Có vẻ như không quá đẹp mắt hay là lung linh như nhiều người nghĩ.

Nó được thiết kế tinh gọn và hiệu quả – 1 chiếc đồng hồ sẽ thay thế cho khoảng trống những lúc không có thông báo. Nhưng nếu bạn có các notification đang chờ bạn, đồng hồ sẽ di chuyển lên trên và sang trái. Dĩ nhiên rồi, nó phải nhường chỗ cho những thông báo và lịch trình đáng được chú ý hơn. 

Đây là một giao diện thực sự gọn gàng và tính năng Luôn bật Hiển thị (AOD) cũng phản ánh sự thay đổi và hành vi này.

Màn hình khóa mới tối ưu và tinh tế hơn trên Android 12
Màn hình khóa mới tối ưu và tinh tế hơn trên Android 12

Đồng hồ lớn thực sự rất đẹp để có thể dễ dàng nhìn thấy trong nháy mắt – đặc biệt là trong AOD. Có thông tin ngày và thời tiết ở góc trên cùng bên trái trông thực sự sắc nét. Và màn hình khóa thì cần gì? Cần sự tiện lợi, tập trung tốt vào những gì anh em cần thấy ngay khi cầm điện thoại lên. Như vậy là đủ.

Sắp xếp và thiết kế lại cách mà anh em sử dụng thông báo Android 12

Chúng ta đã thấy những thay đổi tinh tế đối với phần hiển thị thông báo quan trọng của Android trong nhiều năm. Nhưng Google đã thực sự khuấy động mọi thứ với Android 12. Tính năng quan trọng nhất để xem và xử lý thông báo của người dùng được cải thiện đáng kể.

Khung thông báo hiện có giao diện tròn trịa hơn, to hơn những gì chúng ta đã thấy trong các bản dựng A 12 trước đây. Mỗi mục được nhóm lại với nhau dựa trên danh mục (Cuộc trò chuyện, Thông báo, Im lặng). Nghe thì cũng đơn giản thôi nhưng điều cốt lõi là làm cho nó thân thiện và tối giản với người dùng. Người dùng hoàn toàn không cảm thấy lộn xộn, ngay cả khi bạn có rất nhiều mục đang chờ xử lý.

Ngăn và thiết kế lại cách mà anh em sử dụng thông báo Android 12
Sắp xếp và thiết kế lại cách mà anh em sử dụng thông báo Android 12

Nhiều người không thích phần hiển thị thông báo đã được tân trang lại khi lần đầu tiên nhìn thấy nó nhưng dần dần đều đã thay đổi suy nghĩ.

Khung hiển thị thông báo được thiết kế lại với không gian hiệu quả hơn so với phần đệm bổ sung giữa mỗi mục. Nếu bạn ưa thích các thiết bị nhỏ hơn, như Pixel 5, điều quan trọng là phải sử dụng không gian màn hình của bạn một cách khôn ngoan. Tính năng notification mới có ưu điểm là làm nổi bật hơn những thông tin quan trọng cho người dùng.

Tính năng cài đặt nhanh trên Android 12

Tính năng cài đặt nhanh của Android 12
Tính năng cài đặt nhanh của Android 12

Tính năng cài đặt nhanh đã được thiết kế lại rất nhiều khác với giao diện mà anh em vốn đã quen thuộc từ lâu. Bây giờ chúng là hình chữ nhật bo tròn với màu sắc và nhãn dán được tùy chọn đầy đủ. Google cũng đã đề cập đến các nút cụ thể cho Google Pay và Trang chủ. Mặc dù những chi tiết này không xuất hiện trong phiên bản beta đầu tiên. 

Một mặt, các hình dạng và màu sắc tạo cảm giác hoạt hình nên hiệu ứng trông khá đẹp và dễ thương. Không gian màn hình lớn hơn cho phép các nhãn lớn hơn, giúp bạn biết đang kết nối với mạng điện thoại nào và vài thông tin khác. Độ sáng của thanh trượt cũng được tùy chỉnh lại trong phiên bản này.

Phần cài Đặt” với giao diện được thay đổi

"Cài Đặt" với giao diện được thay đổi
“Cài Đặt” với giao diện được thay đổi

Ngay cả menu Cài đặt cũng đã được thiết kế lại trong Android 12. Mỗi menu đều có một biểu tượng lớn, có màu và nhãn rõ ràng bằng phông chữ lớn. Không có nhiều điều khác để nói về cải tiến cụ thể này, nhưng bạn sẽ nhận thấy điều đó khi dùng thử Android 12 cho chính mình. Menu Cài đặt trông thực sự đẹp mắt, nhưng nó cũng có cảm giác hơi hoạt hình và hơi giống giao diện One UI của Samsung.

Android với một ngôn ngữ thiết kế được “quan tâm”

Kể từ phiên bản android 5.0 lollipop vào năm 2014 (ra mắt cùng mẫu điện thoại nexus 6), Google đã tự đặt tên cho phong cách thiết kế của họ là Material Design. Từ “Material” đã gắn liền với phong cách này và Google gọi sự lặp lại này là Material You. Điều đó mặc dù nghe có vẻ buồn cười nhưng nó phần nào mang lại hiệu quả thành công, gián tiếp làm cho nó trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Một số thay đổi tinh tế khác có thể kể đến, chẳng hạn như hệ thống điều chỉnh bảng màu các tiện ích dựa trên màu hình nền của bạn. 

Android với một ngôn ngữ thiết kế được "quan tâm"
Android với một ngôn ngữ thiết kế được “quan tâm”

Nhìn chung, Material You rõ ràng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, vì bản Android 12 beta đầu tiên thiếu một số tính năng mới. Dĩ nhiên phiên bản A12 này sẽ còn được quan tâm và thay đổi đến ít nhất cuối năm 2021.

Android 12 có một thay đổi gây tranh cãi khiến người dùng thử khá khó chịu

Android 12 đã giới thiệu một loạt các thay đổi, nhưng không phải tất cả chúng đều được người dùng ưa chuộng. Một trong số đó là sự thay đổi đối với menu nguồn – menu xuất hiện khi bạn giữ nút nguồn – khác hẳn so với Android 11.

Menu nguồn của Android 12 gây tranh cãi
Menu nguồn của Android 12 gây tranh cãi

Nguyên nhân chính là việc loại bỏ các tính năng điều khiển thiết bị G Pay và Home trong chính menu nguồn. Bây giờ, nó chỉ là một menu ba nút với Power Off, Reset, Emergency. Các điều khiển nói trên đã được chuyển đến phần Cài đặt nhanh (Quick Setting).

Một số người dùng và cửa hàng không thích điều này đã than phiền rằng menu nguồn bị “phá hủy”, ngay cả một số nhân viên Google cũng đã bàn luận về vấn đề này. Trên trang theo dõi vấn đề của Google, ai đó đã nêu ra vấn đề này và một nhân viên Google đã trả lời:

“Nếu điều này là cố ý, sản phẩm của chúng tôi sẽ bị diệt vong.”

Android 12 vẫn đang ở dạng beta, vì vậy có thể Google có thể đảo ngược thay đổi này trước khi phát hành cuối cùng. Có vẻ như có khá nhiều người khó chịu vì điều đó, vì vậy ai mà biết được.

Tóm lại những thay đổi cũng chỉ vừa bắt đầu được hình thành

Dĩ nhiên đây là một bản cập nhật quan trọng. Và những thay đổi xung quanh vẫn được quan tâm và cập nhật trong thời gian sắp tới. Đa số với anh em thuộc team “không phải Táo” đều muốn sự sáng tạo và trẻ trung của Android ngày càng phát triển. Cùng Phong Vũ đón chờ thêm những thông tin kế tiếp thú vị nhé anh em.

Android 12: Ngày phát hành và bản beta (cập nhật 5/2021)

Google đã từng gắn việc phát hành phiên bản Android mới với việc ra mắt điện thoại Nexus hoặc Pixel mới nhất. Mặc dù công ty đã thoát khỏi khuôn mẫu đó trong những năm gần đây. Hai phiên bản Android cuối cùng ra mắt vào đầu tháng 9 – Android 10 vào ngày 3 tháng 9 năm 2019. Và Android 11 vào ngày 8 tháng 9 năm 2020. Chu kỳ phát triển của Android 11, Google vẫn đạt mốc tháng 9 đó.

Android 12: Ngày phát hành và bản beta

Điều đó nói rằng, rất có thể Android 12 cũng sẽ đến vào tháng 9 năm nay. Mặc dù Google chưa ấn định ngày chính thức. Dòng thời gian được đăng trên trang web dành cho nhà phát triển của công ty cho biết bản phát hành vào cuối quý 3 năm 2021 – tức là cuối tháng 9.

Những cái tên sẽ được hỗ trợ cập nhật Android 12 trước tiên

Có một danh sách đầy đủ về mọi điện thoại sẽ nhận được Android 12 là một nhiệm vụ gần như bất khả thi. Nhưng bạn có thể tin tưởng vào việc các điện thoại Pixel của Google sẽ nhận được phần mềm trước, bao gồm cả Google Pixel 6 sắp tới. Các điện thoại hàng đầu như Samsung Galaxy S21 và OnePlus 9 cũng sẽ nhận được Android 12 – hy vọng vào cuối năm nay. Samsung đã mở rộng số lượng bản cập nhật Android mà điện thoại của họ đủ điều kiện. Nhưng các nhà sản xuất điện thoại khác có các chính sách khác nhau về việc điện thoại có thể cập nhật lên phiên bản Android mới.

Những cái tên sẽ có hỗ trợ trước tiên

Android 12 sẽ hỗ trợ những thiết bị nào?

Thật không may, Pixel 2 và Pixel 2 XL sẽ không nhận được Android 12. Android 11 là bản cập nhật cuối cùng của họ. Điều đó có nghĩa là Pixel 3 và Pixel 3 XL tiếp theo là bước đột phá. Trong số tất cả các Pixel hiện có, đây là những mẫu mà chắc chắn sẽ nhận được Android 12 khi nó ra mắt. Vì tất cả các mẫu này đều tương thích với Android 12 beta.

 • Pixel 3
 • Pixel 3 XL
 • Pixel 3a
 • Pixel 3a XL
 • Pixel 4
 • Pixel 4 XL
 • Pixel 4a
 • Pixel 4a 5G
 • Pixel 5

Rõ ràng, Pixel 6 sắp tới có thể sẽ được cài sẵn Android 12. Trong những năm gần đây, Google đã cung cấp phiên bản Android tiếp theo dưới dạng beta cho một số điện thoại của bên thứ ba.

Trong trường hợp của Android 12 beta, 10 nhà sản xuất điện thoại khác đang hỗ trợ cập nhật phần mềm.

Android 12 hỗ trợ 10 thiết bị điện thoại
Android 12 hỗ trợ 10 thiết bị điện thoại
 • Asus (Zenfone 8)
 • Google (Pixel 3 trở lên)
 • OnePlus (OnePlus 9 và 9 Pro)
 • Oppo (Find X3 Pro)
 • Realme (Realme GT 5G)
 • Sharp (Không có thông tin thiết bị)
 • Tecno (Camon 17)
 • TCL (TCL 20 Pro 5G)
 • Vivo (iQOO 7 Legend)
 • Xiaomi (Mi 11, Mi 11 Ultra, Mi 11I, Mi 11X Pro)
 • ZTE (ZTE Axon 30 Ultra 5G)

Nhiều điện thoại hơn có thể tham gia danh sách này. HMD Global cho biết Nokia X20 cũng sẽ có thể cài đặt phiên bản beta A12, với sự hỗ trợ sắp ra mắt. Hy vọng anh em thấy cái tên mình đang để ý trong danh sách này. Đừng quên theo dõi thêm những thông tin thú vị và mua hàng tại Phong Vũ nhé.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn