Vì sao người dùng Windows ngày càng chuyển sang Apple? 5 lí do có thể bạn chưa biết

0
286

Đã từng có thời điểm khi Apple là một công ty trẻ cố gắng giành lấy miếng bánh từ tay Microsoft. Nhưng tham vọng của Apple đã thành sự thật khi chỉ trong vài năm ngắn ngủi Apple đã có miếng bánh lớn nhờ chất lượng, thiết kế và ngôn ngữ của mình.

Không hiểu là lý do vì sao mà thời gian gần đây ngày càng có nhiều anh em chọn cho mình 1 chiếc MacBook thay vì máy Windows. Mặc dù máy Win vẫn ngon, mạnh và không hề thua 1 con Mac ngang phân khúc khi đặt lên bàn cân.

Vì sao Windows mất khách vào tay Apple? Cùng Phong Vũ phân tích một vài lý do cho hiện tượng này.


Đọc thêm:


Thiết kế đơn giản đôi khi lại đánh bại được sự phát triển theo thời gian

Windows đã là một nhà tiên phong lâu đời trong ngành công nghệ. Trên thực tế, chúng ta nợ Windows rất nhiều về những sự đổi mới công nghệ như ổ đĩa CD-ROM và sự chuyển đổi sang bộ xử lý Intel Pentium. Tuy nhiên, lịch sử lâu đời này cũng có nghĩa là sự xuất hiện của laptop Windows đã thay đổi đáng kể theo thời gian và nhiều người dùng đã trưởng thành theo sự phát triển của nó.

Chỉ thông qua ngoại hình, nhiều người dùng Windows có thể xác định được một mẫu mấy được phát hành năm nào. Bên cạnh đó, hệ điều hành Windows thường được liên kết với một số nhà sản xuất vì vậy vô tình khiến cho một máy Win thiếu nhất quán.

Thiết kế đơn giản đôi khi lại đánh bại được sự phát triển theo thời gian
Thiết kế đơn giản đôi khi lại đánh bại được sự phát triển theo thời gian

Nói đến Apple thì sự nhất quán gần như được giữ nguyên trong quá trình phát triển các dòng máy. Anh em sẽ có thể nói rằng thiết kế của Apple ít thay đổi chứ không thể nói nó lỗi thời được. Bởi lẽ một chiếc Macbook Air M1 có thiết kế có gì đột phá không? Có gì mới mẻ và dẫn đầu thị trường không? Câu trả lời là không nhưng nó có xấu không? Cũng không nhé anh em.

Thiết kế tinh tế đơn giản giúp cho Apple đánh bại được thời gian trong khi mà 1 chiếc máy Windows có thể dễ bị bỏ lại sau 2 3 năm sử dụng. Tuy nhiên nói về thiết kế thì không nên đánh giá xấu đẹp. Ta cần quan tâm đến sở thích của người dùng. Vậy nên anh em thích mẫu nào thì chọn mẫu đó cũng không có gì để bàn nhiều.

Tích hợp iCloud – điểm cộng to lớn cho hệ sinh thái Apple

Tích hợp iCloud, Apple tạo ra một thế giới nơi tất cả các thiết bị của họ sống hài hòa. Các tính năng như iMessage, Handoff và AirDrop giúp iPhone, iPad và Mac có thể hoạt động đồng thời như một thiết bị duy nhất.

Mạng FindMy cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tích hợp không chỉ các sản phẩm Mac. Mà còn cả các thiết bị ngoại vi ngày càng tăng của Apple, bao gồm AirTags, AirPods. Và các phụ kiện tương thích với MagSafe khác như bao da và ví da.

Ngoài việc tương thích với hệ thống của nó, mỗi thiết bị là một mảnh ghép hoàn toàn phù hợp trong hệ sinh thái.

iCloud một cánh của cho sự thành công từ Phone đến Mac từ Apple - Windows mất khách vào tay Apple
iCloud một cánh của cho sự thành công từ Phone đến Mac từ Apple – Windows mất khách vào tay Apple

Để so sánh, Microsoft có OneDrive, dịch vụ đám mây hàng đầu của hãng. Không giống như iCloud, Microsoft OneDrive nổi tiếng nhờ tích hợp với Office 365 bao gồm Word, PowerPoint, Excel và các chương trình cổ điển khác. 

Với OneDrive, người dùng có thể đồng bộ tiến trình và tệp trong các công cụ của nó trên các thiết bị. Tuy nhiên,Microsoft OneDrive chủ yếu nhắm mục tiêu đến các chuyên gia và tổ chức. Vì lý do này, nó thường được kết hợp với công việc và không tiện lợi cho những mục đích sử dụng cá nhân hoặc giải trí. Nó cũng không thể tự tích hợp trên toàn bộ hệ điều hành theo cách mà iCloud có thể làm.

Windows mất khách vào tay Apple vì Apple chú trọng tới người dùng và sự riêng tư của họ

Trong khi cả Windows và Apple từ lâu đã định vị mình là những thương hiệu quan tâm đến quyền riêng tư của người tiêu dùng, Apple đang dần bứt phá và dẫn đầu.

Anh em hẵn không lạ gì với những chính sách hoặc động thái từ Apple ép buộc các bên phải thông báo khi họ muốn sử dụng thông tin từ người dùng. Dù vẫn có người dùng đồng ý cho phép lấy thông tin hoặc không nhưng hành động này vẫn thể hiện sự tôn trọng người dùng thay vì tự tiện lấy thông tin. Nhưng người mua sản phẩm của Táo là người dùng chứ không phải là Facebook hay Tiktok,… do đó hãng luôn được ủng hộ với những chính sách này.

Windows mất khách vào tay Apple vì Apple thường nghĩ tới người dùng và sự riêng tư của họ
Windows mất khách vào tay Apple vì Apple thường nghĩ tới người dùng và sự riêng tư của họ

Khi nói đến quyền riêng tư, Microsoft đã rất nỗ lực trong việc tạo ra các phân loại dữ liệu để bảo vệ quyền riêng tư cho các công cụ cộng tác của mình. Mặc dù động thái này chắc chắn làm hài lòng những khách hàng chuyên nghiệp của mình, nhưng Apple lại có một cách tiếp cận khác.

Vào năm 2021, Apple đã triển khai quyền riêng tư và các giải pháp nhanh chóng để người dùng chọn không bị theo dõi bởi các ứng dụng trong App Store. 

Với những động thái này, Apple nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của những người dùng bình thường- những người thích tiết lộ càng ít dữ liệu càng tốt cho các công ty đang tìm kiếm lợi nhuận từ chúng. Ngoài ra, Apple từ lâu đã được hưởng lợi từ nhận thức tích cực về vấn đề bảo mật của người dùng. 

Do có quyền kiểm soát cả phần cứng và phần mềm, Apple có sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nhiều nhà phát triển ứng dụng của mình và các vòng nghiêm ngặt mà họ phải vượt qua để cung cấp cho người dùng của mình.

Định vị thân thiện với môi trường ngày càng được thế giới quan tâm

Qua nhiều thế hệ, những thay đổi về giá trị sống đã ảnh hưởng đến cách khách hàng chọn nơi tiêu tiền của họ. Mặc dù Gen Z hiện chỉ mới bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động, nhưng họ có thể sẽ là một phân khúc chiếm ưu thế về sức mua trong tương lai. Với việc biến đổi khí hậu là mối quan tâm hàng đầu, có một xu hướng rõ ràng là người dùng sẽ hướng tới tính bền vững.

Trong khi Microsoft đưa ra cam kết về chương trình bảo vệ môi trường trước Apple, các hiệp hội của họ với hàng nghìn đối tác sản xuất khác nhau khiến việc thực hiện các tuyên bố về tính bền vững trở nên khó khăn. Với phần lớn PC sử dụng Windows làm hệ điều hành, người dùng bình thường khó có thể tách nó khỏi các nhà sản xuất phần cứng.

Cùng với một hệ điều hành độc quyền, Apple còn kiểm soát chặt chẽ hơn các quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng của mình. Với điều này, Apple ngày càng định vị rõ ràng là một thương hiệu đáng tin cậy trong cam kết không phát thải carbon, đặc biệt là sau khi ra mắt iPhone 13.

Windows mất khách vào tay Apple vì logo quả táo khuyết

Windows mất khách vào tay Apple vì logo quả táo khuyết trên những chiếc iPhone, Macbook,...
Windows mất khách vào tay Apple vì logo quả táo khuyết trên những chiếc iPhone, Macbook,…

Điều này có nghĩa là khi mà Apple đã làm những thứ khác đủ tốt để tạo dựng một cái tên mà người dùng tin tưởng. Họ đã bắt đầu có thể và có quyền kiếm tiền từ cái tên của chính mình. Vì sao nhiều người nổi tiếng, hay những nhân vật có ảnh hưởng thường được thuê để quảng cáo? Bởi nó dùng sự thành danh và uy tín của họ cũng như Apple đang dùng sự tín nhiệm của mình trên mỗi chiếc logo được xuất xưởng.

Anh em đã sử dụng AirTag lần nào chưa hay đã dùng được mấy năm rồi? Khi nó có logo Táo khuyết thì sự tín nhiệm vô hình của anh em đã tăng lên bội phần khi định mua.

Điều khó làm nhất chính là tạo ra giá trị cho thương hiệu của mình. Nó là tổng hợp của n thứ kể cả từ những chi tiết nhỏ nhặt. Và khi mà nó thống nhất, xịn, tin cậy,… Anh em sẽ dùng và sẽ bỏ tiền mua dù cho nó đắt, nó không mạnh, pin không hàng đầu, thiết kế đơn giản và không mới.

Kết luận

Tóm lại để giải thích sự thành công của Táo và cái cách mà giá trị vốn hóa của công ty đang nằm trong top đầu thế giới và nếu không bị ảnh hưởng bởi đại dịch thì có lẽ là top 1, chúng ta khó có thể cô đọng lại vài trang giấy mà được.

Anh em nào chọn máy Táo anh em nào là phần còn lại chắc hẳn đều có lý do của mình. Cũng có thể là do Apple may mắn khi mà thị hiếu người tiêu dùng lại thay đổi về hướng của họ. Đọc thêm tin tức công nghệ và mua hàng tại Phong Vũ anh em nhé.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn