Tiêu chuẩn chống nước IP67, IP68 và IP69 là gì ? Sự khác nhau giữa chúng ?

Một trong những tính năng phổ biến của smartphone hiện nay là khả năng chống nước và kháng bụi theo tiêu chuẩn IP. Các chuẩn chống nước hiện hành là IP67, IP68, thậm chí là IP69 trong thời gian tới.  Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các kí hiệu và thông số trên, nó được xếp hạng dựa trên những tiêu chí và tiêu chuẩn nào?


tieu chuan chong nuoc ip la gi cac chuan ip hien nay 1Khái niệm

Cho dù có tên giống với các dãy số chỉ địa chỉ Internet (Internet Protocol) của các trang web, IP trong trường hợp của chúng ta là viết tắt của “Ingress Protection” hoặc “International Protection” – tên một hệ thống xếp loại cho biết khả năng bảo vệ linh kiện điện của các thiết bị điện tử, ví dụ như khả năng bảo vệ phần cứng của smartphone chống lại những yếu tố môi trường như bụi và mưa. Tên và hệ thống xếp hạng tiêu chuẩn IP được quy ước và phát triển bởi Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC)

Hệ thống xếp hạng IP có ý nghĩa gì?

Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau. Trong trường hợp máy hoàn toàn không có khả năng chống chịu các yếu tố liên quan, chữ số nói trên được thay bằng chữ “X”.

Lưu ý là tiêu chuẩn IP đặc trưng khả năng kháng nước, khác với chống thấm nước. Một đồ vật chống thấm nước nghĩa là nó sẽ không bị thấm nước bất kể thời gian ngập trong nước lâu đến đâu, khi bỏ ra khỏi nước nó sẽ khô lại 1 cách nhanh chóng. Còn kháng nước nghĩa là một sản phẩm có khả năng ngăn nước chảy vào, nhưng chỉ ở một mức độ nào đó, chứ không hoàn toàn. Khi nói về điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, chúng ta nói đến khả năng kháng nước của chúng. Chúng không thể hoạt động bình thường trong nước vô thời hạn.

Ý nghĩa các chữ số

  • Chữ số đầu tiên: chữ số đầu tiên thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm có thể bao gồm những thứ như: ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn. Sau đây là bảng giải thích cụ thể:

Screenshot 53

Với các smartphone có chuẩn IP67 hay IP68, số 6 biểu thị cho khả năng chống bụi hoặc bụi bẩn “độc hại” thấm vào thiết bị sau khi tiếp xúc trực tiếp với vật chất trong vòng tám giờ.

  • Chữ số thứ hai: chữ số thứ 2 thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m). Với các thông số cụ thể như sau:

Screenshot 54

Từ 2 bảng trên, ta đi đến kết luận: IP67 là thiết bị có thể kháng nước ở độ sâu 1m trong 30 phút, trong khi IP68 đảm bảo kháng nước ở độ sâu 1.5m trong cùng khoảng thời gian tương tự. Cả hai đều có khả năng chống bụi mức cao nhất

ip68 iphone
Tất cả các điện thoại iPhone hiện nay đều có chuẩn chống nước đạt IP68

Tuy nhiên những thử nghiệm tiêu chuẩn IP trên chỉ chính xác khi thiết bị tiếp xúc với nước ngọt. Điều đó có nghĩa ta không thể đảm bảo chắc chắn thiết bị của bạn sẽ an toàn khi chìm trong các chất lỏng khác như cà phê, bia, rượu, soda…

DSC 3295
Không gì chắc chắn điện thoại của bạn sẽ “sống sót” trong trường hợp này

Nếu không may đánh đổ các chất lỏng đó lên điện thoại (chuẩn IP67 hoặc IP68), bạn nên nhanh chóng lắc và lau khô điện thoại, khả năng nó hoạt động bình thường trở lại là rất cao. Nhưng nếu để điện thoại chìm trong các chất lỏng đó một khoảng thời gian dài nhất định thì nó có thể hỏng vĩnh viễn.

Tương lai cho thiết bị chuẩn IP69

nomu s10

Hiện nay, chiếc điện thoại duy nhất được biết sẽ đạt chuẩn chống nước IP69 là NOMU S10 Pro (phiên bản kế nhiệm NOMU S10 đạt chuẩn IP68). Tuy nhiên, sản phẩm của hãng điện thoại đến từ Trung Quốc vẫn chưa được ra mắt, dự kiến nó sẽ được trình làng vào cuối tháng 10 này.

Chuẩn IP69 của NOMU S10 Pro đem lại khả năng lặn sâu tối đa 2 mét nước trong vòng 1 tiếng đồng hồ.  Khi mà những chiếc điện thoại cao cấp nhất hiện nay như iPhone 8, iPhone X hay Galaxy Note 9… đều chỉ đạt tiêu chuẩn IP67 hoặc IP68, việc NOMU ra mắt 1 sản phẩm IP69 sẽ có thể là tiền đề để chuẩn này trở nên phổ biến hơn trong tương lai, đem lại sự bền bỉ tối đa cho smartphone.

Hy vọng, thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn IP chống nước, chống bụi trên smartphone hay các thiết bị điện tử, từ đó biết cách bảo vệ thiết bị của mình tốt hơn.

Sinh nhật Phong Vũ