Thị trường smartphone chao đảo bởi Covid-19: Hàng loạt ông lớn tụt dốc, Xiaomi một mình tăng trưởng

Share

Báo cáo mới nhất từ Gartner đã cho thấy sự sụt giảm đáng kể của thị trường smartphone toàn cầu trong quý I năm nay. Điều này có thể hiểu là do tác động của dịch COVID-19, khi mà không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng mà trước hết còn là chuỗi cung ứng của các hãng sản xuất – phần lớn đặt nhà máy tại Trung Quốc.

Số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu đã giảm 20.2% trong quý I/2020 so với cùng kì năm ngoái. Top 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới bao gồm Samsung, Huawei, Apple, Xiaomi, và Oppo chịu những tác động khác nhau. Trong khi Oppo, Samsung, và Huawei tụt dốc không phanh thì Apple chịu tác động ít hơn đáng kể. Xiaomi gây bất ngờ với mức tăng trưởng dù chỉ 1,4% nhưng cũng rất đáng mừng trong thời điểm hiện nay.

 

Samsung bán ra 55 triệu máy so với con số 71 triệu cùng kì năm ngoái. Trong khi đó, Huawei bán được 42 triệu máy, sụt gần 18 triệu máy so với năm ngoái, còn Apple xuất xưởng gần 41 triệu máy so với con số trên 44 triệu của năm ngoái. Tuy mức sụt giảm là khác nhau nhưng thị phần của các hãng không có sự thay đổi khi vẫn lần lượt là Samsung, Huawei, Apple. Ngoài top 3 thì với việc Oppo tụt dốc, Xiaomi đã chiếm được vị trí thứ 4 từ nhà sản xuất đồng hương.

Hi vọng, với tình hình thị trường hiện nay, các hãng smartphone sẽ có những chiến lược mới cho phần còn lại của năm. Tiêu biểu như việc tung ra thêm các sản phẩm với cấu hình tốt và mức giá phải chăng.