Apple Pay vừa mới đổ bộ vào thị trường Việt Nam và ngay lập tức đã trở thành đối thủ đáng gờm của Google Pay và Samsung Pay. Giữa 3 hình thức thanh toán của 3 ông lớn này, đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn?1. Lợi ích khi thanh toán bằng các hình thức ví điện tử

Hiện tại nhu cầu thanh toán không tiền mặt đã trở nên quá phổ biến với mọi người, nhất là tại các thành phố lớn. Bạn có thể bước ra đường mà không cần mang theo ví tiền, thậm chí không cần thẻ ngân hàng vì tất cả đều có thể thực hiện qua chiếc điện thoại di dộng mà ai cũng mang bên mình. Và đôi khi, kể cả không có điện thoại (như khi đi tập thể dục), bạn vẫn có thể giao dịch mua bán qua đồng hồ thông minh trên tay.

so sanh apple pay samsung pay va google pay

Việc thanh toán không tiền mặt phù hợp với nhu cầu của thời đại đi kèm với sự phát triển của công nghệ. Nó giải quyết được rất nhiều vấn đề và đem lại cuộc sống tiện lợi, an toàn hơn. Đây cũng là một mục tiêu thúc đẩy của nhà nước chứ không chỉ là vấn đề kinh doanh của các nền tảng cung cấp dịch vụ.

Để thanh toán không tiền mặt hiện cũng có nhiều cách, từ ví điện tử cho đến ứng dụng ngân hàng trên điện thoại. Một trong các loại ứng dụng được ưa chuộng toàn cầu là ví điện tử tích hợp trực tiếp, có sẵn trên điện thoại của bạn như Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay.

Cả 3 hình thức phương thức thanh toán kể trên về bản chất đều giống nhau, cụ thể là tính năng được tích hợp ngay trong điện thoại của bạn. Nó tích hợp các thẻ loại thẻ debit, credit và thẻ thanh toán nội địa (ATM). Mỗi lần cần thanh toán khi mua hàng, thay vì đưa thẻ vật lý thì bạn chỉ cần đưa điện thoại của mình vào gần máy tính tiền (máy POS) là có thể thực hiện thanh toán. Các ví này giúp chúng ta không cần phải mang theo thẻ ngân hàng theo người khi ra đường nữa.

Mặc dù tất cả các nền tảng này phục vụ gần như cùng một chức năng, nhưng mỗi nền tảng lại vẫn có những điểm khác nhau cùng điểm mạnh và điểm yếu riêng. 

2. Hình thức thanh toán nào tối ưu nhất?

Samsung Pay

Samsung Pay được ra mắt tại thị trường Việt Nam từ tháng 9 năm 2017, là cái tên xuất hiện đầu tiên trong 3 loại ví. Giải pháp Samsung Pay hiện đã có rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam hỗ trợ.

Cách sử dụng:

Khi cần thực hiện thanh toán, người dùng truy cập tính năng gọi là Quick Access trên điện thoại (có sẵn trên máy Samsung, mở bằng cách vuốt từ dưới lên). Thanh toán có thể được xác thực qua vân tay hoặc mã PIN.

Ưu điểm:

  • Tích hợp cả ví phần thưởng cho người dùng sử dụng tiện lợi
  • Bạn có thể sử dụng Samsung Money làm tài khoản ngân hàng và kiếm tiền lãi.

Nhược điểm: Chỉ hỗ trợ người dùng điện thoại thông minh hãng Samsung.

samsung-pay
Samsung Pay là ví được ra mắt đầu tiên ở nước ta

Google Pay

Google Pay cũng mới ra mắt ở Việt Nam cách đây không lâu, từ tháng 11 năm 2022, hỗ trợ mọi điện thoại chạy hệ điều hành Android và đồng hồ chạy hệ điều hành Wear OS. Đến hiện tại, số lượng người đang sử dụng Google Pay tại Việt Nam được cho là không nhiều.

Cách sử dụng: Chỉ cần đưa điện thoại lại gần máy POS vô cùng tiện lợi nếu số tiền thanh toán nhỏ. Bạn chỉ cần mở máy nếu đó là khoản tiền lớn.

Ưu điểm:

  • Cách thanh toán tiện lợi, nhanh gọn nhẹ hơn cả trong 3 loại ví.
  • Có thể tích hợp vé máy bay của hãng Air Asia vào ứng dụng nhờ sự hợp tác của hãng

Nhược điểm: Chưa có nhiều người dùng tại Việt Nam nên số ngân hàng hỗ trợ cũng khá ít. Cụ thể các ngân hàng hiện có bao gồm ACB, Sacombank, Shinhan Bank, Tiền Phong Bank, Vietcombank, VPBank và Techcombank.

google-pay
Google Pay là lựa chọn dành cho người dùng Android

Apple Pay

Mặc dù mới chỉ xuất hiện tại nước ta vào tháng 7 vừa rồi nhưng Apple Pay lại là ví thanh toán được chú ý nhất, đồng thời được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn cả. Lý do rất đơn giản là vì số lượng người dùng iPhone khổng lồ tại Việt Nam. Theo thống kê của GfK thì hiện tại Việt Nam Apple chiếm tới 13,2% thị phần điện thoại thông minh.

Apple Pay cũng có thể thực hiện thanh toán qua đồng hồ Apple Watch, iPad và Macbook.

Cách sử dụng: Khi muốn thực hiện thanh toán, bạn bấm 2 lần vào nút nguồn (Home) trên iPhone hoặc nút nguồn tương tự trên thiết bị khác. Sau khi hình ảnh thẻ thanh toán hiện lên thì người dùng xác nhận qua Face ID hoặc Touch ID.

Ưu điểm:

  • Sử dụng được qua nhiều thiết bị đa dạng
  • Số lượng người dùng dự báo sẽ cao

Nhược điểm: Mới có 6 ngân hàng hỗ trợ tại Việt Nam (Vietcombank, Techcombank, MB, ACB, VPBank và Sacombank)

apple pay 2 1
Apple Pay được dự báo sẽ phổ biến tại Việt Nam

3. Nên dùng Apple Pay, Google Pay hay Samsung Pay?

Việc chọn sử dụng ví nào rõ ràng phần lớn cần phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng chiếc điện thoại nào chứ không hẳn dựa vào sở thích cá nhân được. Thế nhưng, ví dụ với người dùng máy Samsung, chúng ta có thể dùng cả Samsung Pay và Google Pay.

Bên cạnh đó, không phải tất cả mọi nơi ở Việt Nam hiện nay đều chấp nhận hình thức thanh toán này. Hầu hết mới chỉ có các hệ thống siêu thị, chuỗi lớn có máy POS để quét ví thanh toán của bạn.

Số lượng người dùng toàn cầuThiết bị hỗ trợCác ngân hàng hiện hỗ trợ
Apple Pay43,9 triệuThiết bị Apple (iPhone, iPad, MacBook, đồng hồ Appe Watch)Vietcombank, Techcombank, MB, ACB, VPBank và Sacombank
Google Pay25 triệuThiết bị điện thoại thông minh chạy hệ điều hành AndroidACB, Sacombank, Shinhan Bank, Tiền Phong Bank, Vietcombank, VPBank và Techcombank
Samsung Pay16,3 triệu
Thiết bị điện thoại thông minh của Samsung
Techcombank, Sacombank, MSB, HDBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, City, Shinhan Bank, ABBANK, SeaBank, WOORI BANK, TP Bank, SCB, FE CREDIT, PV Com Bank, Eximbank, SaigonBank, SHB.

Bạn đã thử trải nghiệm kiểu thanh toán không tiền mặt rất tiện lợi này chưa? Nếu chưa thì hãy tận dụng tính năng thông minh này trên điện thoại của mình để thanh toán nhanh gọn nhẹ hơn trong đời sống hằng ngày nhé!