Cách sử dụng Apple Pay để thanh toán tiện lợi tại Việt Nam

Ngày 8/8, Apple công bố khách hàng tại Việt Nam đã có thể sử dụng Apple Pay trên iPhone, Apple Watch, iPad và Mac.

Apple Pay được giới thiệu như một phương thức thanh toán dễ dàng, an toàn và riêng tư hơn giúp khách hàng tránh việc đưa thẻ thanh toán cho người khác, chạm vào các nút thanh toán vật lý hoặc trao đổi tiền mặt và sử dụng iPhone để bảo vệ mọi giao dịch.1. Apple Pay ra mắt tại Việt Nam

Phát triển bởi “Táo khuyết” để phục vụ cộng đồng người dùng của hệ sinh thái iOS và watchOS, Apple Pay đã ra mắt lần đầu tại Mỹ từ tháng 10/2014. Vào ngày 8/8, Việt Nam đã chính thức gia nhập danh sách, trở thành quốc gia thứ ba trong khu vực Đông Nam Á hỗ trợ phương thức thanh toán tiện lợi này, sau Malaysia và Singapore.

Apple Pay được quảng cáo như một cách thanh toán đơn giản, an toàn và riêng tư hơn, giúp người dùng tránh cần phải chia sẻ thẻ thanh toán với người khác, tiếp xúc với các nút thanh toán vật lý hoặc thậm chí sử dụng tiền mặt. Thay vào đó, họ có thể an tâm sử dụng iPhone để bảo vệ và xác nhận giao dịch.

Để có thể sử dụng Apple Pay, người dùng cần có thiết bị từ iPhone 6 chạy iOS 12.5.2 trở lên hoặc Apple Watch Series 4 sử dụng watchOS 9 trở lên. Lưu ý, Apple Watch phải được ghép đôi với iPhone 8 trở lên.

Để sử dụng, người dùng cần nhấn đúp và giữ iPhone hoặc Apple Watch gần cổng thanh toán để thực hiện thanh toán không tiếp xúc. Theo các ngân hàng, mỗi giao dịch bằng Apple Pay đều được bảo mật vì được xác thực bằng Face ID, Touch ID hoặc mật khẩu của thiết bị, cùng với mã bảo mật động dùng một lần. Apple Pay được chấp nhận tại các cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, hãng taxi, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng bán lẻ…

Apple-Pay
Apple Pay sắp có mặt ở Việt Nam sau 9 năm

2. Apple Pay là gì? Apple Pay khác gì với Apple Cash?

Apple Pay nói một cách dễ hiểu chính là một nền tảng ví điện tử tương tự như ví Momo, Google Pay,… mà bạn đã quen thuộc. Qua ví Apple Pay, người dùng có thể thanh toán trực tuyến đơn giản bằng phương thức chạm để thanh toán. Apple Pay đã được đưa vào thị trường quốc tế từ ngày 20/10/2014 và đã có mặt ở nhiều khu vực, quốc gia trên toàn cầu.

Cũng như nhiều ví điện tử khác, Apple Pay là hình thức thanh toán không dây kỹ thuật số an toàn và rất thuận tiện. Thông qua ví điện tử được kết nối với tài khoản ngân hàng, bạn không cần phải sử dụng thẻ như truyền thống nữa mà có thể “chạm” để thanh toán thông qua NFC bằng thiết bị di động Apple.

Thanh toán bằng Apple Pay có những ưu điểm như sau:

  • Hạn chế và giảm thiểu nguy cơ bị lộ thông tin thẻ ngân hàng của bạn
  • Tính bảo mật cao, hạn chế rủi ro bị hack
  • Siêu tiện lợi vì chỉ cần chạm để thanh toán, không cần mang theo tiền mặt hay thẻ khi ra đường nữa.

Ở các thị trường khác, Apple Pay được ưa chuộng và được dự đoán sẽ chiếm hơn 10% tổng số lượng giao dịch tiền mặt toàn cầu vào năm 2025.

Lưu ý là Apple Pay khá khác biệt với Apple Cash, dù đều là ví thanh toán. Apple Cash có thể được nhìn thấy và thực hiện giao dịch thông qua ứng dụng Tin nhắn của Apple. Apple Cash giống như là một dịch vụ ví giúp người dùng lưu trữ, gửi và nhận tiền hơn.

Apple-Pay-2
Apple Pay chạm để thanh toán

3. Cách hoạt động của Apple Pay

Khác với các ứng dụng ví điện tử nhiều người đã quen thuộc, Apple Pay hoạt động khác biệt hơn một chút. Thông thường, chúng ta đã quen với việc khi muốn thanh toán thì mở ứng dụng trên điện thoại ra và quét mã QR. Nhưng với Apple Pay, mọi chuyện còn dễ dàng nhiều hơn thế.

Bạn không cần chủ động phải thao tác mở máy, ấn vào app và tìm kiếm nơi quẹt QR hoặc mã vạch. Bất cứ khi nào người dùng đến gần điểm bán hàng có máy POS có chấp nhận thanh toán chạm tương thích với Apple Pay thì ngay lập tức, màn hình thiết bị, ví dụ như iPhone sẽ tự động sáng lên và vào app. Ở đây, bạn có thể thao tác ấn màn hình để chọn thẻ mà mình muốn thanh toán. Sau đó chúng ta đưa màn hình thiết bị vào gần máy POS rồi xác nhận thông qua Face ID hoặc Touch ID là được.

Để cài đặt Apple Pay trên thiết bị Apple của mình rất đơn giản. Hiện tại, chúng ta có thể thiết lập trên cả iPhone, iPad, Apple Watch và máy tính Mac. Chúng ta sẽ thiết lập (thêm thẻ ngân hàng) thông qua ứng dụng Ví mặc đinh trên các thiết bị.

3.1 Cách cài đặt Apple Pay

Bước 1: Mở ứng dụng  trên iPhone của bạn > Nhấn vào nút Thêm.

thanh toan apple pay

Bước 2: Bạn chọn Các thẻ khả dụng gồm: Thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụngThẻ phương tiện công cộng > Tiếp tục.

thanh toan apple pay 2

Bước 3: Bạn đặt thẻ vào khung hình Thêm thẻ và Cho phép sử dụng máy ảnh iPhone để quét thẻ nhanh hoặc nhấn Nhập thông tin chi tiết thẻ thủ công nếu bạn muốn thêm thẻ thủ công > Sau khi ứng dụng nhận thẻ của bạn, hãy xác minh thông tin thẻ và nhấn Tiếp.

thanh toan apple pay 3

Bước 4. Nhập Mã bảo mật của thẻ và nhấn Tiếp > Nhấn Đồng Ý Điều Khoản & Điều Kiện sử dụng.

thanh toan apple pay 4

Bước 5: Chọn cách xác minh thẻ của bạn cho Apple Pay và nhấn Tiếp > Nhấn Tiếp tục để hoàn tất quá trình thêm thẻ và bạn đã có thể bắt đầu sử dụng Apple Pay.

thanh toan apple pay 5

3.2 Cách thanh toán bằng Apple Pay trên iPhone

Bước 1:

Để sử dụng thẻ mặc định:

  • Nếu iPhone của bạn có Face ID > Nhấp đúp vào nút sườn. Nếu cần, xác thực bằng Face ID hoặc nhập mật khẩu để mở Apple Wallet.
  • Nếu iPhone của bạn có Touch ID > Nhấp đúp vào nút Home.

Để sử dụng thẻ khác > Nhấn vào thẻ mặc định của bạn để xem các thẻ khác mà bạn đã thêm vào. > Chọn một thẻ mới và xác thực như yêu cầu.

thanh toan apple pay 6

Bước 2: Để thanh toán, hãy xác thực bằng Face ID hoặc Touch ID > đặt phần trên cùng của iPhone gần đầu đọc không tiếp xúc cho đến khi giao dịch hoàn tất và một dấu kiểm xuất hiện trên màn hình.

thanh toan apple pay 7

3.3 Cách thanh toán bằng Apple Pay trên Apple Watch

Để thanh toán bằng Apple Pay trên Apple Watch, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp đúp vào nút bên của Apple Watch.

Bước 2: Thẻ mặc định của bạn sẽ tự động hiển thị trên màn hình. Nếu bạn muốn sử dụng một thẻ khác, hãy cuộn xuống để chọn thẻ đó.

Bước 3: Để thực hiện thanh toán, hãy giữ màn hình của Apple Watch gần đầu đọc không tiếp xúc cho đến khi bạn cảm thấy một chạm nhẹ và nghe thấy tiếng bíp để xác nhận giao dịch thành công.

thanh toan apple pay tren apple watch

4. Các ngân hàng hỗ trợ thanh toán Apple Pay

apple pay

Các ngân hàng phát hành thẻ hỗ trợ Apple Pay tại thời điểm ra mắt bao gồm:

  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB)
  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank),
  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)
  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)
iPhone 14

iPhone 14 | Chính Hãng VNA

21.790.000₫ 27.990.000₫

iPhone purple

iPhone 14 Pro | Chính Hãng VNA

24.490.000₫ 30.990.000₫