Qualcomm hoàn tất thương vụ mua Nuvia trị giá 1,4 tỷ USD

Đầu năm nay, làng công nghệ đã xuất hiện thông tin ông lớn Qualcomm thâu tóm công ty startup Nuvia. Chỉ là công ty khởi nghiệp mà thương vụ này có giá tới tận 1,4 tỷ USD, lý do vì sao?

Thương vụ 1,4 tỷ USD 

Theo các trang tin công nghệ, hợp đồng giữa Qualcomm và Nuvia đã chính thức được ký kết vào giữa tháng 3 vừa qua. Ông lớn ngành chip đã đồng ý trả 1,4 tỷ USD (không bao gồm vốn lưu động và các điều chỉnh khác) cho Nuvia. Nuvia là cũng là một công ty sản xuất chip tuy mới mà sở hữu profile cực kỳ ấn tượng và tiềm năng lớn. Với sự gia nhập của Nuvia, Qualcomm kỳ vọng sẽ trở nên lớn mạnh hơn nữa.

Qualcomm hoàn tất thương vụ mua Nuvia trị giá 1,4 tỷ USD
Qualcomm đặt kỳ vọng rất lớn sau cuộc thâu tóm này

Nuvia lợi hại đến thế nào?

Chỉ cần nghe tên 3 nhà sáng lập của công ty thôi là mọi người chắc chắn đều sẽ phải chú ý. Đó là Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno. Họ chính là những kỹ sư kỳ cựu và cực kỳ nổi tiếng của Apple – “ông vua” của làng công nghệ thế giới hiện nay. Cả ba đều từng làm chức vụ trưởng bộ phận bán dẫn của Nhà Táo, phụ trách thiết kế chip iPhone.

Đội ngũ của Nuvia được giới thiệu là “đẳng cấp thế giới với kinh nghiệm về bộ vi xử lý hiệu suất cao, Hệ thống trên chip (SoC) và quản lý năng lượng”. Tất nhiên, vì nhân sự chính là thế mạnh của Nuvia nên trong hợp đồng mua lại cũng có điều kiện các “đầu não” này sẽ tiếp tục làm việc cho Qualcomm.

3 người đứng đầu Nuvia chính là kỹ sư "cứng" từ Apple
3 người đứng đầu Nuvia chính là kỹ sư “cứng” từ Apple

Những kỳ vọng của Qualcomm

Với việc thâu tóm này, Qualcomm được kỳ vọng sẽ mang tới thế hệ CPU tiếp theo ấn tượng và mạnh mẽ hơn hẳn. Đặc biệt là trong mảng thiết bị hiệu năng cao cấp vốn là thế mạnh của Nuvia. 

Trả lời phỏng vấn truyền thông, đại diện Qualcomm cho biết sự sáp nhập của Nuvia sẽ nâng cao lộ trình CPU của hãng, làm tăng vị trí công nghệ hàng đầu của Qualcomm 

Thỏa thuận này còn quan trọng đối với Qualcomm vì nhờ đó, hãng sẽ không phải còn phụ thuộc nhiều vào đối tác của mình là Arm Ltd nữa. Còn về lý do vì sao đây là điều tuyệt vời với Qualcomm thì rất đơn giản. Arm Ltd gần đây vừa bị mua lại bởi chính Nvidia – đối thủ số 1 của hãng trên thương trường.

Qualcomm hoàn tất thương vụ mua Nuvia trị giá 1,4 tỷ USD
Nuvia sẽ đa dạng hóa và nâng cấp con chip của hãng

Bản hợp đồng 1,4 tỷ USD là một bước đi quan trọng của Qualcomm, nhất là trong thời kỳ làng công nghệ đang cạnh tranh kịch liệt với sự bắt đầu của kỷ nguyên 5G. Kết quả sau thương vụ này sẽ là gì? Chúng ta sẽ cần phải chờ đợi những sản phẩm chip mới nhất sắp tới để có thể kiểm chứng.