Nửa tỷ tài khoản LinkedIn bị rao bán trên diễn đàn

Share

CyberNews phát hiện gói dữ liệu gồm thông tin của 500 triệu tài khoản được bán đấu giá từ hôm 6/3. Hai ngày sau, LinkedIn xác nhận đúng là người dùng của họ.

500 triệu tài khoản người dùng bị bán đấu giá

Theo CNN, tập tin chứa ID tài khoản, tên người dùng, địa chỉ email, số điện thoại, giới tính, chức danh nghề nghiệp và liên kết tới hồ sơ trên các mạng xã hội khác.

Tuy nhiên, LinkedIn cho rằng đây không phải là một vụ rò rỉ nghiêm trọng. Dữ liệu rao bán được tập hợp từ một số trang web và công ty khác nhau. Gồm những thông tin hiển thị công khai trong hồ sơ người dùng. Đây không phải là một vụ đánh cắp dữ liệu, không có tài khoản cá nhân nào của người dùng bị xâm nhập, LinkedIn nhấn mạnh.

Thông tin này xuất hiện ít ngày sau một sự cố bảo mật rúng động khác. Hơn 500 triệu tài khoản người dùng Facebook với nhiều dữ liệu quan trọng như số điện thoại, email, ngày sinh… bị tin tặc công bố.

Những loại dữ liệu này không nhạy cảm bằng thẻ tín dụng hay số an sinh xã hội nhưng kẻ xấu vẫn có thể khai thác vào mục đích lừa đảo hoặc spam.

LinkdIn khẳng định không bị tấn công đánh cắp dữ liệu. Vậy sự cố này từ đâu ra?

Theo CNN, LinkedIn có hơn 675 triệu thành viên. Như vậy, thông tin của khoảng 3/4 người dùng đang nằm trong tay hacker và bị rao bán công khai.

Dù khẳng định không bị tấn công đánh cắp dữ liệu, LinkedIn vẫn lên án việc thu thập và rao bán thông tin nhạy cảm này. ‘Bất kỳ hành vi lạm dụng dữ liệu nào đều vi phạm điều khoản của chúng tôi, trong đó nghiêm cấm phần mềm, bot, tiện ích mở rộng hoặc plugin của bên thứ 3 lấy dữ liệu từ trang web’.

LinkedIn đã tuyên bố rắng: ‘Bất kỳ ai cố gắng lấy dữ liệu thành viên, sử dụng nó vào mục đích không được LinkedIn và người dùng đồng ý đều bị ngăn chặn’.

Tuy nhiên, mạng xã hội này chưa trả lời về việc có thông báo đến những người nằm trong diện bị ảnh hưởng hay không. Tiếp tục theo dõi Phong Vũ Công nghệ để biết thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!