Linh kiện build PC cần chú ý để có được dàn máy như ý

0
217

Điều đầu tiên mà nhiều anh em có ý định build cho mình một bộ PC chính là mục đích. Mục đích sử dụng máy của mình luôn là điều quan trọng. Tuy nhiên biết được mục đích rồi thì quan trọng không kém chính là linh kiện build PC. Những gì cần chú ý và những linh kiện nào phù hợp để có thể tạo ra con máy như ý. Bài viết ngắn không thể nào bày cho anh em được tất tần tật. Nó sơ lược để anh em có thể hình dung ra.

CPU (Bộ xử lý trung tâm) – Linh kiện build PC cần chú ý

CPU là viết tắt của Central Processing Unit. Chắc chắn rồi là linh kiện quan trọng nhất với bất kỳ bộ PC nào. Như là não bộ của dàn máu khi nó điều khiển phân phối hoạt động của các linh kiện khác nhau để cùng hoạt động. Và với sự quan trọng của mình thì nó có rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Từ phân khúc giá rẻ cho đến ngất ngưỡng trời mây.

CPU (Bộ xử lý trung tâm) - Linh kiện build PC cần chú ý
CPU (Bộ xử lý trung tâm) – Linh kiện build PC cần chú ý

Với nhà AMD những dòng Athlon hoặc Ryzen là những dòng với mức giá tầm trung. Nếu muốn xịn xò con bò thì Threadripper là lựa chọn của anh em. Ngoài ra bên kia chiến tuyến thì Intel cũng cung cấp những dòng trung như Pentium, Celeron. Hoặc nếu có những nhu cầu đồ họa hay gaming chuyên sâu những dòng i3, i5, i7 thế hệ 9 là những cái tên anh em có thể xem qua.

Motherboards – Mainboard (Bo mạch chủ)

Motherboards – Mainboard (Bo mạch chủ)
Motherboards – Mainboard (Bo mạch chủ)

Nói tiếng anh tiếng em thì đâu phải ai cũng hiểu anh em nhỉ. Bo mạch chủ được hiểu đơn giản là một tấm nền liên kết những linh kiện mà PC của bạn cần. Và nó cũng có thể lựa chọn để phù hợp. Với những sản phẩm đơn giản phục vụ những nhu cầu căn bản. Cho đến những bo mạch hỗ trợ nhiều tính năng kết nối hơn và nó cũng đắt hơn. Cần lưu ý là bạn chọn được loại CPU như ý rồi bạn mới chọn Mainboard. Không phải cứ mua mà lắp là được đâu nhé. Nó có phù hợp với nhau hay không và nó có những hỗ trợ mà bạn cần hay không.

Video Card/ Graphic Processing Unit (Card Màn Hình Rời)

Video Card/ Graphic Processing Unit (Card Màn Hình Rời)
Video Card/ Graphic Processing Unit (Card Màn Hình Rời)

Anh em build PC vì mục đích chơi game hoặc để phục vụ đồ họa, video, hình ảnh… Thì đây chính là linh kiện cần được rót vốn nhiệt tình. Nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức mạnh của con trâu cày của bạn. Card này giúp anh em xử lý những tác vụ liên quan đến đồ họa, hình ảnh trên máy của bạn. Có thể một vài CPU mà bạn chọn từ đầu đã có card nhưng card rời là bắt buộc phải có để đáp ứng những tác vụ nặng nề hơn.

2 cái tên lớn trong làng card chính là Nvidia và AMD. Dường như mọi lúc và cả 2 thương hiệu đều có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn miễn là ví đủ dầy.

Memory/ RAM – Linh kiện build PC cần chú ý

Memory/ RAM - Linh kiện build PC cần chú ý
Memory/ RAM – Linh kiện build PC cần chú ý

Anh em cứ nghe mãi người ta nói đến RAM này RAM kia bao nhiêu GB này kia. Đến lúc anh em cần hiểu hơn để chọn cho mình rồi. Khi mở máy và sử dụng mỗi lúc bạn truy cập một ứng dụng hay làm một tác vụ. Máy sẽ truy cập vào nơi bạn lưu trữ nó và lôi ra. RAM là một trạm lưu trữ tạm thời trung gian. Nó giữ dữ liệu ở đó để cho việc truy suất trở nên nhanh hơn và ngon hơn.

Dũ liệu RAM sẽ reset mỗi lúc bạn tắt máy vì vậy nó không thể và không có chức năng thay thế cho ổ cứng. Tùy theo nhu cầu mà chọn cho mình RAM 8GB 16 hay 32 64GB. Và nó cũng là khoản đầu tư thích đáng nhé.

Tổng kết

Đây chắc chắn không hề đầy đủ về việc bạn sẽ build một chiếc PC như thế nào. Nào là ổ cứng, case, PSU, tản nhiệt, màn hình, phím, chuột,… Nhưng nó là 4 linh kiện build PC cần được quan tâm hàng đầu. Hy vọng anh em sẽ làm được và có một con máy ưng ý. Nhưng nếu khó quá thì còn một sự lựa chọn khác. Phong Vũ sẽ giúp anh em từ A tới Z. Chỉ cần nhớ địa chỉ Phong Vũ và nhớ được sở thích của mình. Anh em sẽ có PC ưng ý và cũng cung cấp đầy đủ linh kiện nếu anh em thích tự mình.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn