Intel “hạ nhiệt” Ryzen 3000 với kiến trúc CPU Ice Lake, IPC hơn 18% so với Sky Lake

0
1582

Không thể để AMD chiếm lĩnh hoàn toàn sân khấu Computex 2019 với những công nghệ CPU tiến trình 7nm Ryzen 3000, “đội Xanh” Intel nhanh chóng hé lộ thế hệ CPU tiếp theo mang tên Ice Lake dựa trên tiến trình công nghệ 10nm nhằm giữ lấy vị trí số một đang ngày càng chênh vênh.


Intel đã công bố tương đối thông tin về thế hệ vi xử lý 10nm Ice Lake sắp ra mắt trong tương lai và rõ ràng là một trong những thay đổi lớn nhất mà Intel có kể từ năm 2015. Ice Lake, hay cụ thể hơn là Sunnycove, sẽ là sự nâng cấp lớn tiếp theo dành cho người tiêu dùng khi đã phải chờ đợi quá lâu với tiến trình 14nm.

Những thông tin được tiết lộ về Intel Ice Lake tại Computex 2019: 18% IPC, AI, WIFI6, đồ họa tích hợp Gen11 và nhiều hơn thế nữa

Vi xử lý Ice Lake sẽ là dòng CPU đầu tiên dựa trên tiến trình 10nm được thương mại hóa và shipping với số lượng lớn từ Intel và lần thử thứ hai với 10nm sau Cannonlake. Thông tin và những thông số kĩ thuật được công ty chính thức tiết lộ tại Computex 2019 quả thực rất ấn tượng khi kiến trúc đạt được sự nâng cấp lên tới 18% IPC so với Sky Lake và gần 40% về hiệu năng thô.

icelake computex 2019 1

Đây sẽ là sự nâng cấp đáng kể và có thể tạo nên một chu kì nâng cấp mới cho những khách hàng của Intel nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp.

Đặc điểm lớn nhất về Ice Lake hiển nhiên đó là nó được xây dựng dựa trên tiến trình 10nm. Nhưng ngoài sự thật đó ra, Intel còn cho biết về những nâng cấp tính năng quan trọng như có thể xử lý AI và khối lượng công việc liên quan tới machine learning – lợi điểm bán hàng cho một nhóm khách hàng nhất định. Dựa trên slide thông tin, vi xử lý Ice Lake đạt được tốc độ tăng gấp 2.5 lần so với Sky Lake về khi thực hiện cùng một khối lượng công việc AI nhờ có DL Boost.

Thunderbolt 3 sẽ được tích hợp trong cùng với hỗ trợ toàn phần 4K 60 và HDR10. Đồ họa Gen11 đánh dấu nỗ lực nghiêm túc đầu tiên của Intel với iGPU và gaming 1080p phổ thông là hoàn toàn có thể.

HEVC encoding (lên tới 8K) cùng với WIFI6 cũng được thêm vào CPU Ice Lake. Nhìn chung, đây là sự nâng cấp và là một sản phẩm kế nhiệm tuyệt vời của Sky Lake, mất tới hơn 4 năm để được hiện thực hóa.

icelake computex 2019 2

Ice Lake được chế tạo dựa trên thiết kế converge chassis fabric design giúp gia tăng băng thông trong khi giảm số lượng nhân mà vẫn giữ cho tiềm năng nâng cấp sẵn sàng. Đồ họa thiển thị giờ đây được nâng cấp khi có thể hỗ trợ lên tới 5K@60 và 4K@120.

icelake computex 2019 3

Theo như những thông số kĩ thuật thô có được, các sản phẩm sơ bộ của CPU Ice Lake sẽ là các thiết kế 9W, 15W28W  dành cho thị trường di dộng (laptop…) và có khả năng boost xung nhịp lên tới 4.1GHz. Số lượng nhân tối đa là 4 với hyper threading kích hoạt (Ice Lake đã giảm thiểu mức độ tấn công của spectre và các cuộc tấn công tương tự khác). Dòng sản phẩm sẽ được chia thành 3 phân khúc i3, i5 và i7 quen thuộc cùng với đồ họa có xung nhịp ở mức 1.1 GHz. DDR 3200 giờ đây cũng được hỗ trợ tự động mà không cần phải điều chỉnh overclock. Độ lớn của L2 cache lên tới 8MB.icelake computex 2019 4

icelake computex 2019 5

Đáng ngạc nhiên, thông điệp mà Intel muốn truyền tải là sự lạc quan có kiểm soát. Báo hiệu cho sự kết thúc của một tiến trình (14nm) vào cuối năm ngoái, Intel nhắc đến 10nm chỉ đơn thuần như là “công nghệ bán dẫn mới”. Có vẻ như âm thầm làm việc và chăm chút cho sản phẩm thực sự là cách tiếp cận khôn ngoan mà “đội Xanh” quyết định thực hiện lần này.

Ice Lake cũng sẽ đem đến nền tảng tích hợp hoàn toàn mới mang tên PCH. Ice Lake PCH được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm và là nơi chứa bộ điều khiển WIFI 6, được cho rằng sẽ đem lại tốc độ gấp 3 lần so với thế hệ trước. PCH đồng thời đem lại setup FIVR mới đảm bảo khả năng cung cấp năng lượng tốt hơn. Nó sở hữu bộ IO tiêu chuẩn bao gồm 6 x USB 3.1 (hoặc 10x USB 2), x16 luồng PCIe và x3 SATA 6Gbps.

icelake computex 2019 6

Intel Ice Lake CPU (Sunnycove uAarch) benchmark

Intel cũng cung cấp một vài con số hiệu năng của Sunnycove, kiến trúc vi mô đầu tiên của Ice Lake, và chúng không hề gây thất vọng. Phần lớn thông tin đều đã được tiết lộ bởi Intel một vài tháng trước, bao gồm cả chiến lược thiết kế Deeper, Wider and Smarter cùng với một số thông tin khác như dung lượng cache lớn hơn, các cổng phân vùng và xử lý rộng hơn cũng như giảm thiểu các cuộc tấn công dựa trên cơ chế Speculation (Specter…) ở cấp độ phần cứng.

icelake computex 2019 7icelake computex 2019 8

Một số chi tiết quan trọng trong lần ra mắt tại Computex này đó là dung lượng L1 cache được nâng cấp từ 32KB tới 48KB và dung lượng L2 cache được tăng lên gấp đôi, tới 512KB. op cache được nâng lên 2.25k so với 1.5k trên Skylake. Hiệu năng instructions/crypto được thêm vào cùng với khả năng vector như DL Boost. Tất cả những thay đổi trên góp phần tạo nên một vi xử lý linh hoạt hơn.

icelake computex 2019 9

Như đã nhắc tới ở phía trên, Intel rất tự tin vào hiệu năng AI và quả thực những con số không hề tệ chút nào. Với Resnet 50, một trong những nội dung công việc tiêu chuẩn cho AI, Ice Lake CPU đạt được điểm số gấp 2.5 lần so với Skylake. Và cuối cùng, chúng ta có benchmark hiệu năng IPC: lớn hơn 18% so với Skylake và nhanh hơn gần 1.4 lần. Điểm số đơn nhân có thể được quan sát ở dưới đây.

icelake computex 2019 10 icelake computex 2019 11

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn