chip apple m3 1
Chip Apple M3 đã chính thức được giới thiệu tại sự kiện “Scary Fast” của Apple

Apple M3 là dòng chip mới nhất của Apple được ra mắt vào tháng 10 năm 2023. Chip M3 được sản xuất trên quy trình 3nm tiên tiến, mang đến hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội so với các thế hệ chip trước.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đánh giá sức mạnh của series chip Apple M3, bao gồm chip M3, M3 Pro và M3 Max.1. Chip Apple M3 ra mắt khi nào?

Ngày 31/10 vừa qua, chip Apple M3 đã chính thức được giới thiệu tại sự kiện “Scary Fast” của Apple. Sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong lịch sử công nghệ của Apple khi đã đưa ra thị trường một dòng chip mới với nhiều đổi mới đáng kể. Phiên bản chip Apple M3 hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mạnh mẽ và thú vị cho người dùng Mac.

Chip Apple M3 được sản xuất dựa trên quy trình 3 nm, đột phá đáng kể so với quy trình 5 nm của những thế hệ trước đó, nó hứa hẹn sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng cho thiết bị.

iMac 24 inch và MacBook Pro 14 inch hay MacBook Pro 16 inch đều là những mẫu máy tính đầu tiên được tích hợp dòng chip Apple M3. Sự kiện ra mắt Scary Fast đã cung cấp cái nhìn tổng quan về các cải tiến đáng kể trong hiệu năng, hiệu suất đồ họa, thời lượng pin và khả năng đa nhiệm. Sự xuất hiện của chip Apple M3 đã giúp người dùng Mac có thêm nhiều lựa chọn mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của họ.

chip apple m3
Chip Apple M3 được sản xuất dựa trên quy trình 3 nm

2. Tổng hợp các dòng chip M3 series mới của Apple

Để bạn có thể đánh giá tổng quan về hiệu năng của chip Apple M3 series, dưới đây là bảng so sánh chi tiết về của các dòng chip M3 và chip M2.

Tiêu chíM3M3 ProM3 MaxM2
CPU8 lõi 11 hoặc 12 lõi16 lõi8 lõi 
GPU10 lõi 14 hoặc 18 lõi40 lõi10 lõi 

2.1 Chip Apple M3: Hiệu năng ổn định phù hợp với các tác vụ cơ bản

Chip Apple M3 được thiết kế CPU 8 lõi, gồm 4 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện năng với tốc độ xử lý mạnh mẽ lên đến 35% so với hiệu năng của Apple M1 và 20% so với Apple M2. Bên cạnh đó, 10 nhân GPU thế hệ mới của M3 được sản xuất tiến trình 3 nm cũng mạnh hơn đến 65% so với Apple M1 và 20% so với M2m, mang đến trải nghiệm đồ họa cao, xử lý các điểm sáng, vùng tối của hình ảnh cách chân thực và chất lượng hơn.

Không những thế, bộ vi xử lý này còn hỗ trợ 25 tỷ bóng bán dẫn với dung lượng bộ nhớ RAM tối đa 24GB, cho phép người dùng có khả năng xử lý các tác vụ cơ bản dễ dàng và nhanh chóng.

Các phiên bản chip Apple m3
Các phiên bản của M3

2.2 Chip Apple M3 Pro: Hiệu năng mạnh mẽ xử lý tốt các công việc phức tạp

Apple M3 Pro được trang bị lõi CPU 12 nhân, trong đó có 6 lõi hiệu suất cao và 6 lõi tiết kiệm năng lượng, Apple còn cho biết thậm chí M3 Pro xử lý hiệu năng tổng thể nhanh hơn 30% so với Apple M1 Pro và có khả năng xử lý đồ họa nhanh hơn đối với M1 Pro và M2 Pro đồng thời cũng có khả năng tiết kiệm điện. Đối với những người dùng sử dụng các tác vụ như chỉnh sửa hình ảnh, video hoặc những nội dung trong Photoshop sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ M3 Pro được trang bị trên các dòng Macbook Pro mới.

Không những thế, M3 Pro còn sở hữu GPU 18 nhân nhằm cung cấp hiệu suất vượt trội với 37 tỷ bóng bán dẫn và 36 GB bộ nhớ để xử lý tốt các tác vụ đồ hoạ nặng. Ngoài ra, GPU 18 lõi của Apple M3 Pro còn nhanh hơn đến 40% so với chip M1 Pro, qua đó hỗ trợ tốt cho các công việc liên quan đến đồ hoạ để có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Apple M3 mạnh mẽ
M3 vượt trội về hiệu năng

2.3 Chip M3 Max: Vượt trội về hiệu năng dành riêng cho những người sử dụng chuyên nghiệp

Cuối cùng là M3 Max, là một trong những con chip Apple Silicon mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, sở hữu thiết kế CPU 16 nhân, trong đó bao gồm 12 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện năng, có khả năng xử lý hiệu năng ấn tượng vượt trội lên đến 80% so với chip M1 Max. Ngoài ra thì với hai bộ mã hoá ProRes, Apple M3 Max có thể đẩy nhanh quy trình xử lý cho video với độ phân giải cao.

Ngoài ra, M3 Max còn có GPU 40 lõi với 92 tỷ bóng bán dẫn nhanh hơn gấp đôi so với Apple M1 Max, bên cạnh đó cũng hỗ trợ bộ nhớ RAM 128GB tối ưu hiệu năng hoạt động, tăng cường khả năng xử lý cho các ứng dụng đòi hỏi cao và mức dung lượng pin. Apple M3 Max được coi như bước tiến khổng lồ trong việc xử lý những tác vụ phức tạp nhất, phù hợp với đối tượng người dùng chuyên nghiệp cần hiệu năng cao nhất trên MacBook Pro cùng với dung lượng pin lớn hàng đầu.

3. Hiệu năng của chip Apple M3 sẵn sàng chiến game AAA

Có thể nói, chip Apple M3 có khả năng xử lý được các game khá tốt. Trong các bài kiểm tra benchmark, chip M3 cho thấy hiệu năng mạnh mẽ chơi mượt mà các tựa game Cyberpunk 2077, GTA V và Jedi Survivor. Chip M3 đã cải thiện được rất nhiều về khả năng đồ họa của M3 so với các mẫu M2 khi bạn xem thử nghiệm 3DMark.

GTA V apple m3
Test game GTA 5 với Apple M3 Max – Youtube Notebookcheck Additional Content
cyberpunk m3 pro
Test game Cyberpunk 2077 với Apple M3 Pro – Nguồn Blendlogic Tech

Tốc độ khung hình trên giây cũng được tối ưu hóa khi chơi game tùy thuộc vào kích thước của dòng Mac khác nhau. Bên cạnh đó thì Video transcode cũng có khả năng giải mã nhanh chóng hơn. Nhìn chung, chip Apple M3 sẽ là một lựa chọn tốt cho những người dùng muốn chơi game AAA trên máy tính Mac.

Benchmark của chip M3 khi test game Shadow of the Tomb Raider (khung hình / giây)

1920 x 12003,456 x 2,234
MacBook Pro M3 (14-inch)33n/a
MacBook Pro 16-inch (M3 Max)11847
MacBook Pro 16-inch (M2 Max)5720

Trước đây, chơi game trên Mac không được nhiều người chú ý vì các trò chơi thường không được tối ưu hóa cho nền tảng này. Tuy nhiên, gần đây, chúng ta đã thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng trò chơi được tối ưu hóa cho MacBook. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi người dùng không phải mang theo Steam Deck riêngđể chơi game cùng với chiếc MacBook nữa.

4. So sánh Apple M3 vs M2 và chip Intel cùng đời

Macbook Pro M3Macbook Pro M2
Số lượng nhân CPU8 (4 hiệu suất cao, 4 tiết kiệm điện)8 (4 hiệu suất cao, 4 tiết kiệm điện)
Số lượng nhân GPU1010
Bộ nhớ RAMTối đa 128 GBTối đa 16 GB
Số lượng bóng bán dẫn25 tỷ20 tỷ
Qui trình sản xuất3 nm5 nm

Dòng chip Apple M3 là một bước tiến lớn về xử lý hiệu năng và hiệu suất nhằm tiết kiệm điện so với thế hệ M2 trước đó, là lựa chọn phù hợp dành cho những người cần sử dụng những tác vụ nặng với thời lượng pin dài. Tuy nhiên M2 vẫn có thể đáp ứng tốt các công việc, nhu cầu giải trí cơ bản của người dùng.

so sánh Apple m3 và intel cùng thời
So sánh Chip Apple M3 và Chip Apple M2

So sánh Apple M3 với chip Intel Core i7-13700H

Macbook Pro M3Intel Core i7-13700H
Số lượng nhân CPU8 (4 hiệu suất cao, 4 tiết kiệm điện)12 (6 hiệu suất cao, 6 tiết kiệm điện)
Số lượng nhân GPU1016
Bộ nhớ RAMTối đa 128 GBTối đa 64GB
Kiến trúcARMv9x86
Qui trình sản xuất3 nm10 nm

Chip Apple M3 là một lựa chọn phù hợp dành cho những người cần một chiếc máy tính cá nhân có hiệu năng mạnh mẽ cùng thời lượng pin dài. Còn đối với chip Intel Core i7-13700H sẽ là lựa chọn tốt nếu bạn có nhu cầu xử lý các tác vụ đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán với đồ họa nặng.