Chip A17 Pro của iPhone 15 mới mạnh như thế nào?

iPhone 15 series vừa ra mắt chính là sản phẩm công nghệ hot nhất lúc này được cả thế giới quan tâm. Như thường lệ, dòng smartphone mới được Apple tích hợp con chip mới mạnh hơn, cao cấp hơn so với tiền nhiệm. Lần này, chip A17 Pro có thể mang lại những đột phá nào?Chip A17 Pro xuất hiện trên iPhone nào?

Với sự kiện trình làng series iPhone 15 mới được cả thế giới quan tâm cách đây không lâu, chúng ta đã có thể xác định chip A17 Pro (với tên gọi đồn đoán trước đó là A17 Bionic) sẽ được tích hợp trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, hai phiên bản cao cấp hơn của dòng iPhone mới. Điều đó có nghĩa đơn giản: A17 Pro chính là con chip mạnh nhất, cao cấp nhất của Nhà Táo lúc này.

Trong khi đó, phiên bản vừa túi tiền hơn là iPhone 15 và iPhone 15 Plus vẫn tiếp tục sử dụng chip A16 Bionic – bộ vi xử lý mà Apple đã ra mắt trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max vào năm ngoái.

chip-A17-Pro
iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max được tích hợp con chip mới
unnamed

iPhone 15 Pro Max

34.490.000₫ 37.990.000₫

  • Màn hình: OLED Super Retina XDR
  • Camera sau: 48MP, 12MP
  • Camera trước: 12MP
  • CPU: Apple A17 Bionic
  • Bộ nhớ: 256GB
  • Hệ điều hành: iOS

Những điểm mạnh đáng chú ý nhất của chip A17 Pro

Đây chính là con chip 3 nanomet đầu tiên được bán rộng rãi trên thị trường trên toàn thế giới. A17 Pro tự hào có 19 tỷ bóng bán dẫn và CPU 6 nhân giống như A16 Bionic nhưng nhanh hơn và mạnh mẽ hơn nhờ những cải tiến về thiết kế và kiến ​​trúc vi mô với hai lõi hiệu suất cao (được Apple gọi là “CPU di động nhanh nhất”). Cụ thể, nó nhanh hơn tới 10% so với phiên bản tiền nhiệm và bốn lõi hiệu suất cao. Lõi Neutral có 16 lõi có thể xử lý tới 35 ngàn tỷ hoạt động mỗi giây. Ngoài ra chip còn có các công cụ dành riêng cho ProRes, bộ giải mã AV1 và công cụ hiển thị Pro. Apple cho biết A17 Pro cung cấp “hiệu năng đơn luồng nhanh nhất trong mọi điện thoại thông minh”.

Một thông tin đáng chú ý khác là kiến ​​trúc đổ bóng tùy chỉnh hoàn toàn mới. Apple cho biết đây là sự thay đổi lớn nhất đối với GPU của công ty từ trước đến nay. Kết quả là chip mới có 6 lõi và nhanh hơn tới 20% so với người tiền nhiệm. GPU cho phép tạo bóng lưới, dò tia được tăng tốc phần cứng… Tính năng dò tia nhanh hơn 4 lần so với tùy chọn dựa trên phần mềm trên A16 Bionic. GPU và công cụ thần kinh cũng có thể hoạt động cùng nhau để nâng cấp.

Apple đang phát triển GPU nhằm hướng đến nâng cao khả năng chơi game trên thiết bị di động, thể hiện rõ ràng trong việc cải tiến khả năng đồ họa. Resident Evil Village, Resident Evil 4 cùng nhiều game trên console và PC sẽ có mặt trên iPhone 15 Pro và Pro Max nhờ sức mạnh của con chip. Apple cũng sẽ đưa loạt game khủng như The Division: Resurgence, Gensin Impact, Ubisoft và Assassin’s Creed Mirage lên iPhone vào năm 2024.

Ngoài ra chúng ta còn có USB 3 trên chip A17 Pro, cho phép tốc độ lên tới 10 Gbps. Điều này có nghĩa là nó sẽ nhanh hơn cổng USB Type-C, thay thế jack Lightning. Apple gợi ý rằng người dùng có thể sử dụng USB 3 qua cổng USB C để nhanh chóng chuyển video cấp độ chuyên nghiệp sang máy Mac hoặc ghi trực tiếp vào bộ nhớ ngoài. A17 Pro cũng được trang bị chip băng thông siêu rộng thế hệ thứ hai để mang lại độ chính xác cao hơn trong tính năng Tìm của tôi hoặc để chia sẻ vị trí với người khác.

chip-A17-Pro
iPhone 15 được nâng tầm với con chip mới

So sánh chip A17 Pro với Apple A16 tiền nhiệm

Như đã biết, Apple A16 Bionic dựa trên kiến ​​trúc với nút xử lý 4nm còn A17 là chip 3nm đầu tiên trên thế giới. Điều này có nghĩa là chip A16 chỉ có 16 tỷ bóng bán dẫn, trong khi bộ xử lý A17 có con số khổng lồ là 19 tỷ bóng bán dẫn.

Về bộ nhớ, với 8GB, chip A17 Pro có RAM tăng thêm 2GB so với 6GB trên A16 Bionic. Cải tiến đó sẽ giúp mang lại trải nghiệm khởi chạy/chuyển đổi ứng dụng nhanh hơn và mượt mà hơn. Trong khi điện thoại thông minh Android tiếp tục có nhiều RAM hơn iPhone, Apple thường vượt trội hơn dù ít RAM hơn vì Nhà Táo có thể tinh chỉnh phần cứng iPhone và phần mềm iOS.

GPU của A17 Pro thậm chí còn có sự cải tiến lớn hơn so với A16 Bionic cả về 3 khía cạnh: tốc độ, khả năng chạy ứng dụng phức tạp và tính năng kết xuất mới. Apple giới thiệu GPU mới của mình là “đẳng cấp chuyên nghiệp” và cho biết thiết kế 6 lõi mới mang lại hiệu năng đồ họa nhanh hơn 20% so với A16. Nó chạy mượt mà với những phiên chơi game kéo dài nhờ các tính năng như tạo bóng lưới.

Một thay đổi lớn khác với GPU A17 Pro là tính năng dò tia được tăng tốc phần cứng. Chip mới mang khả năng dò tia nhanh hơn gấp 4 lần so với A16 Bionic. Apple cho biết điều này mang lại đồ họa mượt mà hơn nhiều ở tốc độ khung hình cao hơn.

Một tính năng khác mà Apple cho biết chip A17 Pro có thể thực hiện được là kết nối USB 3 thông qua cổng USB-C mới trên iPhone 15 Pro. Chip có tốc độ truyền 10Gbps (USB 3.2 Gen 2), nhanh hơn 20 lần so với tốc độ 480Mbps của cổng USB-C trên iPhone 15 với A16 Bionic. Hiệu suất 480Mbps đó tương đương với Lightning trên iPhone 14 trở về trước.

chip-A17-Pro-3
Đây đều là những con chip mạnh trên thị trường
Apple A17 ProApple A16 Bionic
Tiến trình xử lý3nm4nm
Linh kiện bán dẫn19 tỷ16 tỷ
Lõi CPU6 6
Nhân GPU65
Lõi Neural 1616
Hoạt động của
lõi Neural  mỗi giây
35 ngàn tỷ17 ngàn tỷ
Bảng so sánh thông số cơ bản của 2 chip

Với sự xuất hiện của chip A17 Pro, những chiếc iPhone 15 Pro và iPhone Pro Max mới sẽ nâng tầm hơn nữa cả về sức mạnh bên trong. Ngay từ bây giờ, bạn đã có thể đặt mua trước series iPhone 15 tại Phong Vũ nên đừng bỏ lỡ nhé!

Sinh nhật Phong Vũ