Nút Action Button là gì? Trên iPhone 15 mới sử dụng như nào?

Series iPhone 15 vừa được giới thiệu vào tháng 9 vừa qua vẫn đang là tâm điểm của làng công nghệ. Trong muôn vàn cải tiến mới cả về bên ngoài lẫn bên trong, iPhone 15 Pro và Pro Max có một tính năng mới “nhỏ mà có võ”: Nút Action Button.Nút Action Button trên iPhone là gì?

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max mới có nút Hành động (Action Button) thay cho công tắc Chuông/Im lặng truyền thống ở hông máy chúng ta đã quen thuộc. Người dùng có thể chọn tùy chọn chức năng mà mình muốn nút Hành động thực hiện khi nhấn vào đó. Vì nút này nằm ở vị trí rất dễ tiếp cận nên Action Button sẽ rất hữu ích cho những hành động bạn thực hiện thường xuyên.

Chỉ mới ra mắt được khoảng một tuần nhưng Action Button của iPhone 15 Pro/Pro Max đã nhanh chóng trở thành một trong những tính năng iPhone mới được nhiều người yêu thích trong nhiều năm qua.

action-button-4
Nút gạt tắt chuông (trên) đã biến thành nút bấm Action Button tròn mới

Nút Action Button có thể làm những gì?

Người dùng có thể làm vô cùng nhiều việc khác nhau với nút bấm Action Button nhỏ bé này. Thậm chí trên Internet những ngày qua còn có những cuộc thi sáng tạo để khai thác triệt để tính năng của nó. Lựa chọn dùng nút Action Button vào chức năng gì là tùy thuộc hoàn toàn vào bạn, vào thói quen sử dụng và sở thích cá nhân. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất mà nhiều người lựa chọn:

Làm chìa khóa phụ ô tô

Với những chủ sở hữu xe đời mới có nhiều tính năng thông minh, Action Button có thể biến chiếc smartphone của bạn trở thành chìa khóa phụ siêu tiện lợi. Với những xe cho phép điều khiển từ xa và hỗ trợ phần mềm liên kết với hệ điều hành iOS của Apple, chúng ta có thể chỉnh nút Action Button trên iPhone 15 Pro/Pro Max mới thành khóa đóng mở cửa xe hay cả khóa đóng mở cốp xe. Nếu thích, bạn có thể tùy chỉnh sâu hơn nữa: biến Action Button thành nút bật sưởi ghế/vô lăng trước, rất hữu dụng trong thời tiết lạnh.

Mở cửa xe bằng điện thoại không phải một chuyện quá mới. Thế nhưng từ trước đến nay, trên các hãng điện thoại khác, chúng ta thường phải dùng ứng dụng. Để mở xe bạn ít nhất phải mở ứng dụng hoặc mở màn hình điện thoại lên. Nhưng với Action Button thì giờ đây bạn chỉ việc gạt nút, thậm chí còn không cần lấy điện thoại ra khỏi túi xách, túi quần của mình.

Điều khiển nhà cửa (Smarthome)

Bạn có thể biến nút gạt nhỏ này thành công tắc bật đèn, điều hòa, thiết bị điện,… trong nhà mình. Hay nó cũng có thể mở rèm cửa, mở tivi từ xa một cách tiện lợi. Ngay cả khi không ở nhà, chúng ta cũng có thể bật điều hòa hoặc bật/tắt bếp.

Dùng để chơi game tiện hơn

Có không ít game chơi theo kiểu “cày” như game nuôi thú, thường xuyên đòi hỏi chúng ta phải có thao tác. Bạn cũng có thể tùy chỉnh Action Button thành phím tắt để vào chơi game được. Ví dụ, có người dùng nó làm phím thêm vật phẩm mới trong Fantastical.

Làm bất cứ thứ gì bạn thường làm

Bạn có thể biến Action Button thành nút chụp ảnh màn hình, nút tắt vào danh sách đi chợ hôm nay, mở ghi chú, nút gọi FaceTime cho bạn gái hay nói chuyện với Siri, vào Shazam tìm nhạc,… Chắc chắn nó đều sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn so với cách vào thông thường trước đây.

Nút Action Button
Nút Action Button đa nhiệm và có thể tùy chỉnh tùy mỗi người

Cách tùy chỉnh nút Action trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max

  • Bước 1: Đi tới Cài đặt (Settings) => Vào Nút hành động (Action Button).

Hình ảnh cạnh bên của iPhone xuất hiện với các biểu tượng thể hiện các hành động mà bạn có thể tùy chỉnh cho nút Hành động.

  • Bước 2: Để chọn một tác vụ, hãy vuốt đến tác vụ bạn muốn sử dụng. Chúng ta có thể chọn nhiều tác vụ chứ không phải chỉ được làm 1 hành động duy nhất. Ví dụ, lần vuốt 1 để mở khóa xe ô tô, lần vuốt tiếp theo để mở Siri.
action-button-1
Vị trí nút trên máy iPhone

Các tùy chọn hiện có trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max bao gồm:

  • Chế độ im lặng: Bật hoặc tắt chế độ Im lặng (mặc định như truyền thống)
  • Tập trung: Bật hoặc tắt chế độ Tập trung (hoặc bất kỳ chế độ nào bạn đã cài trước đó trên máy)
  • Máy ảnh: Mở ứng dụng Máy ảnh để nhanh chóng chụp ảnh, chụp ảnh tự sướng, quay video,…
  • Đèn pin: Bật hoặc tắt đèn pin
  • Bật ghi âm
  • Phím tắt: Mở một ứng dụng hoặc chạy phím tắt yêu thích của bạn
  • Truy cập nhanh: Truy cập nhanh vào tính năng trợ năng yêu thích của bạn
  • Không có hành động

Nếu biết cách tận dụng thì nút gạt tắt chuông nhỏ bé ngày nào trên iPhone cũng có thể trở thành một trợ thủ đắc lực trong cuộc sống sắp tới của bạn đấy. Nhưng tất nhiên trước tiên chúng ta cũng cần sở hữu trong tay một chiếc iPhone 15 Pro hoặc Pro Max mới để được trải nghiệm Action Button đã nhé!

Sinh nhật Phong Vũ