Nướng bánh ngọt (bánh bông lan) vốn tiêu chuẩn là cần lò nướng. Nhưng mọi người hoàn toàn có thể tận dụng thiết bị khác trong bếp như nồi cơm điện hay cả nồi chiên không dầu cũng được. Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu cụ thể như sau:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nhìn chung các nguyên liệu làm bánh vẫn chuẩn bị y hệt như với cách nướng thông thường:

  • 40 gram bột bánh
  • 30 gram bột mì số 8 (nếu không có thì dùng bột làm bánh thường thay thế cũng được)
  • 40 gram đường
  • 20ml dầu ăn
  • Nước cốt chanh
  • 3 quả trứng gà
  • Tinh chất vani (nếu có)
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: Nồi chiên không dầu, bát đựng, máy đánh trứng (không có thì dùng phới lồng)
Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu ngon không kém lò nướng
Các nguyên liệu cơ bản để làm bánh ngọt

2. Các bước nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Đánh lòng trắng trứng

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng biệt. Để bát lòng trắng trứng ngâm vào tô nước ấm lớn hơn, đổ 2ml nước cốt chanh vào. Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng cho đến khi có bọt khí nổi lên. Lúc này cho 25 gram đường trắng vào đánh đều tiếp cho đến khi bông mịn. Nếu không có máy bạn dùng phới đánh tay cũng được nhưng sẽ lâu hơn rất nhiều.

  • Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng

Cho số đường 15 gram còn lại vào trong bát để lòng đỏ. Đổ một ít dầu ăn vào rồi đánh đều. Khi đường đã tan thì cho toàn bộ bột mì vào đánh tiếp cho hỗn hợp mịn ra. Sau đó cho dầu ăn vào đánh đều. Cuối cùng là cho hết phần bột mì vào đánh đến khi phần bột tan hết.

  • Bước 3: Trộn bột

Chia hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh ở bước 1 thành 2 phần bằng nhau. Đổ 1 phần vào trong hỗn hợp 1, đánh đều. Sau một lúc thì đổ phần còn lại vào trộn tiếp. Mục đích là để hỗn hợp trộn từ từ. Tổng thời gian trộn bột chỉ cần từ 2 đến 3 phút, không trộn lâu hơn. Lúc trộn, bạn nên đảo đều theo một hướng nhất định thì bánh sẽ nở tốt hơn. Nếu có tinh dầu hoặc bột vani thì đổ vào trong bước này. Vani sẽ làm bánh thơm hơn rất nhiều.

  • Bước 4: Đổ bột vào khuôn

Đổ toàn bộ hỗn hợp đã trộn phía trên vào khuôn. Kích thước khuôn thì bạn cần chọn sao cho đặt vừa được vào nồi chiên của mình. Ở dưới đáy và quanh khuôn lót giấy nén. Khi đổ xong vỗ nhẹ để bọt khí tan hết.

Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu ngon không kém lò nướng
Lưu ý quan trọng là cần đổ ngập nước vào nồi trước khi bỏ khuôn bánh vào
  • Bước 5: Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Bật nồi ở nhiệt độ khoảng 165 độ C trong 20 phút trước để làm nóng nồi. Tháo bộ phận khay lọc dầu của nồi ra. Đổ bước vào ngập hết 2 phần 3 khay chiên. Đặt khuôn bánh (đã đậy nắp kín) vào trong. Cho bánh vào nướng 20 phút. Bạn nên để bánh nghỉ trong nồi sau khi tắt 20 phút nữa để bánh nguội.

3. Lưu ý khi nướng bánh bằng nồi chiên không dầu 

  • Khi ăn có thể sáng tạo, biến tấu thêm topping như kem whipping, hoa quả, sốt syrup, socola,… để bánh không bị ngấy.
  • Muốn thực hiện được các món đặc biệt như bánh bông lan hay bánh quy, bánh gato bằng nồi chiên, bạn hãy mua các sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng ngay từ đầu. Có như vậy thì vấn đề nhiệt độ – vốn rất quan trọng trong nướng bánh mới được bảo đảm.
Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu ngon không kém lò nướng
Nhớ cho thêm topping để bánh bông lan ăn ngon hơn nhé

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu hoàn toàn không có gì khó đúng không? Thực chất bạn chỉ cần thay thế lò nướng bằng nồi chiên không dầu là được. Thử bắt tay thực hiện ngay món này xem nhé!