Bất chấp khó khăn, Huawei nhiều khả năng chiếm ngôi vương smartphone của Samsung

0
350

Thị trường smartphone toàn cầu đang ở vào mùa thấp điểm cũng như chịu ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch Covid-19. Trong đó, Samsung có lẽ là nhà sản xuất “dính đòn” nặng nhất gần như chắc chắn sẽ mất ngôi số một vào tay Huawei trong Quý 2 – 2020.

Theo báo cáo, lượng máy xuất xưởng của Samsung đã giảm khoảng 30% trong quý 2 vừa rồi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Huawei cũng chịu tác động giảm tuy nhiên con số là không quá đáng kể. Bởi vậy, gã khổng lồ Trung Hoa nhiều khả năng đã tiếm ngôi của Samsung.

Như số liệu trong các thông báo chính thức, Huawei đã là nhà sản xuất smartphone số một thế giới trong tháng 4 và 5 và giờ đây sẽ ẵm luôn cả quý 2 của năm nay. Điều này càng ấn tượng hơn trong bối cảnh công ty đang bị cấm đoán đủ đường tại Mỹ và đang đối mặt thêm nhiều lệnh cấm mới tại các quốc gia khác.

Thị trường nội địa Trung Quốc góp phần quan trọng trong thành tích này của Huawei. Hãng chiếm đến gần 60% thị trường hơn 1 tỷ dân, trong khi Samsung không đạt đến con số 1%. Thị trường Trung Quốc cũng vực dậy sớm hơn so với toàn cầu sau cú hit của dịch Covid-19, nên đây là một động cơ nhất thời cho sự vượt kì vọng của Huawei.

Mặc dù Huawei đã có những thành tích đáng kể trong thời gian gần đây, không nhiều khả năng, hãng sản xuất Trung Quốc có thể giữ ngôi vương được lâu. Mùa cao điểm sắp tới và Samsung sẽ sớm trở lại mạnh mẽ ở quy mô toàn cầu khi mà ảnh hưởng của dịch cũng đã dần giảm xuống.

Huawei trong khi đó với việc thiếu vắng Google – linh hồn của Android, sẽ khó có khả năng cạnh tranh ở các thị trường ngoài Trung Quốc. Những lệnh cấm gần đây của Mỹ dành cho Huawei, đặc biệt việc cấm sử dụng công nghệ Mỹ cũng sẽ gây khó khăn cho ông lớn Trung Quốc này. Hãng sản xuất chip TSMC đã chính thức ngừng nhận đặt hàng từ Huawei buộc công ty phải tìm cho mình giải pháp mới.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn