Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga? Làm sao để kiểm tra ga tủ lạnh?

Share

Chắc hẳn sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy tủ lạnh của gia đình hoạt động kém, không còn mát. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy chiếc tủ của bạn đã hết gas. Vậy tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga? Cách kiểm tra tủ lạnh hết ga như thế nào? Có nên tự thay ga cho tủ lạnh tại nhà hay không? Tất cả sẽ được Phong Vũ giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga?

Thực tế cho thấy, người thường sẽ không nhận biết được tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga. Theo đó, tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín. Điều này có nghĩa là khi lưu lượng ga sẽ được tái sử dụng.

Vì thế, khi tủ lạnh nhà bạn có dấu hiệu kém lạnh, không lạnh thì khả năng thiết bị bị thiếu ga là rất cao. Ngoài ra, tủ lạnh chỉ hết ga khi gặp phải các sự cố kỹ thuật như: dàn nóng bị bục, thủng dàn lạnh, dàn lạnh sử dụng quá lâu.

Tóm lại, cấu trúc của tủ lạnh là làm việc theo quy trình khép kín bằng các mối hàn chặt chẽ. Do đó, tủ lạnh nhà bạn bị hết ga chỉ liên quan đến yếu tố là thủng dàn, dàn nóng bị bục hoặc gẫy gập do vận chuyển.

 tủ lạnh nhà bạn bị hết ga chỉ liên quan đến yếu tố là thủng dàn, dàn nóng bị bục

Tủ lạnh nhà bạn bị hết ga chỉ liên quan đến yếu tố là thủng dàn, dàn nóng bị bục

Hướng dẫn cách kiểm tra tủ lạnh có hết ga hay không

Dưới đây, Phong Vũ đã tổng hợp lại 3 cách kiểm tra tủ lạnh có đang hết ga đơn giản nhất. Cụ thể như sau:

Cách 1: Sử dụng bọt xà phòng

Với cách này, bạn chỉ cần để thiết bị hoạt động như bình thường. Sau đó, sử dụng xà phòng bôi lên đường ống, dàn lạnh và dàn nóng thiết bị. Nếu thấy chỗ nào có bọt xà phòng xuất hiện thì chứng tỏ tủ lạnh đã bị thủng (chủ yếu ở dàn lạnh). Và lúc này, bạn cần thay ga cho chiếc tủ nhà mình.

Cách 2: Dùng que diêm

Lưu ý cách này không áp dụng với bật lửa để thay thế que diêm. Để kiểm tra xem tủ lạnh có hết ga hay không, hãy đốt 1 que diêm và hơ nóng vào cuối dàn nóng. Nếu dàn nóng nhà bạn không thể sờ tay vào được vì quá nóng thì chắc chắn thiết bị đang bị thiếu ga. Ngược lại, nếu tủ lạnh đủ ga thì phần dàn nóng dù có hơ que diêm nóng vẫn có thể sờ tay lên được.

Hãy đốt 1 que diêm và hơ nóng vào cuối dàn nóng để kiểm tra xem tủ lạnh đã hết gas chưa

Hãy đốt 1 que diêm và hơ nóng vào cuối dàn nóng để kiểm tra xem tủ lạnh đã hết gas chưa

Cách 3: Kiểm tra vết dầu loang

Cách này cần đảm bảo đã vệ sinh sạch sẽ toàn bộ hệ thống của tủ lạnh. Sau đó, khởi động lại thiết bị và bắt đầu quan sát. Nếu thấy xuất hiện vết dầu loang ở trên đường ống hay dàn nóng, dàn lạnh thì ở đó có lỗ thủng. Điều này khẳng định tủ lạnh của bạn đã đến lúc phải thay ga mới.

Có nên tự thay ga tủ lạnh tại nhà?

Tương tự như điều hòa, sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh cần được thay ga mới. Tuy nhiên, do cấu trúc của tủ lạnh hoạt động theo một hệ thống tuần hoàn khép kín, việc thay ga cho tủ lạnh sẽ ít hơn so với điều hòa.

Thông thường, tủ lạnh sẽ phải thay ga theo một định kỳ nhất định. Tuy nhiên, người bình thường không thể tự thay ga cho tủ lạnh tại nhà được nếu không hiểu biết thật rõ về thiết bị. Đặc biệt, với những chiếc tủ lạnh đã quá cũ, việc tự thay ga tại nhà rất nguy hiểm. Thậm chí, nếu thay ga sai cách sẽ dẫn đến phát nổ.

Do đó, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên liên hệ tới các trung tâm sửa chữa tủ lạnh để thay ga hoặc hàn lại những phần bị thủng trên thiết bị. Ngoài ra, một chiếc tủ lạnh không nên nạp lại ga quá nhiều lần sẽ tăng nguy cơ chập điện, rỉ ống dẫn ga rất cao.

Không nên tự ý thay ga tủ lạnh tại nhà vì sẽ làm tăng nguy cơ chập điện, rỉ ống dẫn ga rất cao.

Không nên tự ý thay ga tủ lạnh tại nhà vì sẽ làm tăng nguy cơ chập điện, rỉ ống dẫn ga rất cao.

Phân biệt các loại ga dùng cho tủ lạnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ga dùng cho tủ lạnh. Chọn đúng loại ga phù hợp với tủ lạnh là cách tốt nhất để thiết bị hoạt động ổn định, an toàn. Những loại ga dùng cho tủ lạnh được phân biệt như sau:

Ga R134a

  • Là loại ga dùng chủ yếu cho các dòng tủ lạnh hiện nay.
  • Giá thành tương đối hợp lý.
Ga R134a là loại ga dùng chủ yếu cho các dòng tủ lạnh hiện nay

Ga R134a là loại ga dùng chủ yếu cho các dòng tủ lạnh hiện nay

Ga R600

  • Ra đời vào năm 2015, phù hợp cho những dòng tủ lạnh cao cấp.
  • Giá thành cao, thân thiện với sức khỏe và môi trường.

Ga R404

  • Ít được sử dụng cho các loại tủ lạnh, mà dùng chủ yếu cho tủ đông.
  • Giá thành cao, nhưng đảm bảo an toàn và chất lượng cho máy nén.

Ga R12

  • Dùng cho những dòng tủ lạnh đời cũ.
  • Loại ga này đã không được sử dụng phổ biến để thay ga cho tủ lạnh từ năm 2010. Bởi, ga R12 gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và môi trường.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và tránh gây hư hại cho thiết bị, Phong Vũ hi vọng rằng bạn đọc sẽ bớt chút thời gian để đọc hết bài viết này. Chắc chắn, qua bài viết này bạn đọc sẽ giải đáp được thắc mắc tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga?

Đừng quên ghé thăm hệ thống các Showroom hoặc website của Phong Vũ để lựa chọn các mẫu tủ lạnh hiện đại, tiết kiệm nhất!