Lang thang trên mạng mấ ngày nay, chắc chắn bạn đã nghe thấy cụm từ “hoa bỉ ngạn”. Như nhiều trend hot hit trên MXH khác, chúng ta ban đầu sẽ không hiểu chúng vì sao mà hot. Nếu muốn không bị “quê” với chúng bạn thì hãy tìm hiểu ngay xem rốt cuộc hoa bỉ ngạn là cái gì?“Trend hoa bỉ ngạn” là gì?

“Trend hoa bỉ ngạn” đang cực kì viral trên nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook tại Việt Nam. Căn nguyên của xu hướng này là đến từ một video TikTok của tài khoản có tên @manchausa96. Nội dung của video ngắn này là giới thiệu ý nghĩa của các màu sắc hoa bỉ ngạn và có lồng nhạc nền bài Day by day của T-ara. Trong đó có viết: “Bỉ ngạn đỏ – Hồi ức đau thương, bỉ ngạn vàng – Vĩnh viễn không gặp lại, bỉ ngạn trắng – Sự tinh khiết, Bỉ ngạn xanh – Hy vọng tương lai gặp lại”.

Clip gốc của @manchausa96 thực chất đã được đăng tải từ năm tháng 10/2022. Thế nhưng như nhiều xu hướng TikTok khác hot mà không cần quá nhiều nguyên do, nó vẫn lên top xu hướng tìm kiếm cả ngày. Đến nay, clip gốc đã thu được hơn 5 triệu lượt xem và tạo thành trend, kéo theo hàng trăm, hàng ngàn clip khác và rất nhiều nội dung trên mạng xã hội Việt.

Ban sao cua Ban sao cua template blog Phong Vu 3
Clip gốc tạo ra cơn sốt kì lạ

Vì sao “trend hoa bỉ ngạn” lại hot?

Như chúng ta đều biết, không cần có quá nhiều lí do để một nội dung gì đó bất ngờ nổi tiếng trên mạng. Video trending mang màu sắc trầm buồn và nội dung cũng đau lòng, thế nhưng hoa bỉ ngạn hot lại phần nhiều vì mọi người thấy… hài hước.

Nhiều người đơn giản cho rằng nội dung có phần sến sẩm, ngôn tình của clip này đã gây ra tiếng cười. Dù không chê bai nhưng nó lại giải trí theo một cách nào đó. Không ít nhân vật hot như ca sĩ Lệ Quyên, Lê Dương Bảo Lâm, hoa hậu Thùy Tiên,… cũng hào hứng và đã quay clip đu trend hoa bỉ ngạn.

hoa bỉ ngạn
Dân mạng đu trend hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có thật không?

Hoa bỉ ngạn, tên khoa học là Lycoris Radiata là một loài hoa có thật và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên hoa được tìm thấy nhiều nhất ở Trung Quốc và Nhật Bản, chỉ nở vào tầm từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm. Ở một số tỉnh Trung Quốc như Vân Nam, Chiết Giang, Giang Tô còn có những cánh đồng hoa bỉ ngạn đẹp ngút ngàn là điểm thu hút khách du lịch quốc tế nổi tiếng.

Nó còn có tên gọi khác là hoa loa kèn nhện. Thực sự là hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa đúng như clip gốc hot trên TikTok đã truyền tải. Nghĩa bao quát nhất của hoa là “không bao giờ gặp lại”. Đây rõ ràng là một nghĩa rất buồn, dễ khiến chúng ta tâm trạng và hoài niệm về những tiếc nuối của mình. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi nó đánh trúng tâm lí nhiều bạn trẻ.

Thêm một điểm nữa là khác những loài hoa khác, hoa và lá của bỉ ngạn thường không xuất hiện cùng nhau. Những chiếc lá chỉ mọc lên sau khi hoa đã tàn. Chưa hết, củ, hoa, lá và thân cây bỉ ngạn đều có độc. Những đặc điểm này của hoa càng dễ khiến cộng đồng mạng thêm tò mò và gán cho nó đủ các loại ẩn dụ để tâm trạng về đêm.

Trong tiếng Hàn, hoa bỉ ngạn được gọi là “sangsahwa”. Truyền thuyết Hàn Quốc xưa kể rằng loài hoa này sẽ nở vào lúc bạn nhớ người mà mình không thể gặp lại. Câu chuyện buồn này có lẽ được người xưa sáng tác dựa trên việc hoa và lá của bỉ ngạn “không bao giờ gặp nhau”.

hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn gắn với nghĩa buồn, không bao giờ gặp lại

Trend hoa bỉ ngạn nhìn chung vừa vui lại cũng vừa buồn. Trong mấy ngày cuối năm này, nó cũng là một gia vị thú vị trong cuộc sống trên mạng của chúng ta và bạn hoàn toàn cũng có thể đu theo nếu thích!