Trong sự kiện ra mắt iPhone 14 mới đây thì Apple đã trình làng một công nghệ mới mẻ đến với giới công nghệ trên toàn thế giới đó chính là dịch vụ kết nối vệ tinh trên điện thoại thông minh. Mặc dù là hãng sản xuất smartphone đầu tiên giới thiệu công nghệ này đến với công chúng nhưng liệu Apple có đang thực sự chiếm được ưu thế trong lĩnh vực kết nối vệ tinh trên smartphone không khi hàng loạt ông lớn công nghệ khác cũng tỏ ra tham vọng trong cuộc đua này?

Hãy cùng tìm hiểu cuộc đua smartphone kết nối vệ tinh của Apple và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác thông qua bài viết này nhé.1. Điện thoại kết nối vệ tinh là gì?

1.1 Điện thoại kết nối vệ tinh ngày càng phổ biến

Điện thoại kết nối vệ tinh không phải là một công nghệ mới, thật ra điện thoại kết nối vệ tinh đã có từ rất lâu, từ những năm 2000 và ngày càng phổ biến hơn ở thời điểm hiện tại. Điện thoại vệ tinh là một thiết bị cầm tay có thể giúp người dùng kết nối liên lạc thông qua cuộc gọi hoặc tin nhắn ngắn bằng cách kết nối với các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất để truyền đi dữ liệu. 

dich-vu-ket-noi-ve-tinh
Vệ tinh có thể phủ sóng trên một diện tích rộng

Nói cách khác, với một chiếc điện thoại kết nối vệ tinh thì bạn có thể thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần sóng điện thoại hoặc mạng internet, điện thoại vệ tinh chỉ cần được kết nối với một vệ tinh trên khí quyển.

Có được điều này bởi điện thoại kết nối vệ tinh không sử dụng sóng từ các trạm phát mặt đất thường sẽ bị giới hạn bởi không gian và địa hình, các vệ tinh có vùng phủ sóng vô cùng rộng lớn thậm chí là phủ sóng toàn bộ hành tinh.  

ket-noi-ve-tinh
Trạm thu phát sóng mặt đất có thể bị cản trở bởi địa hình phức tạp

1.2 Tại sao đến bây giờ cuộc đua smartphone kết nối vệ tinh mới bắt đầu?

Dù điện thoại vệ tinh được phát minh từ rất lâu nhưng mãi cho đến khi Apple giới thiệu iPhone 14 thì định nghĩa smartphone kết nối vệ tinh mới được mọi người chú ý nhiều hơn. Thực chất vì có cấu tạo linh kiện đặc biệt nên những chiếc điện thoại được kết nối vệ tinh thường có ngoại hình khá cồng kềnh, thô kệch và thường phải đi kèm một cột ăngten thu phát sóng nên rất bất tiện khi sử dụng. Việc Apple tích hợp được công nghệ vệ tinh lên chiếc iPhone 14 cho thấy đây chính là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực này. 

dien-thoai-ve-tinh
Điện thoại vệ tinh rất to và cồng kềnh

Ngoài ra, để sử dụng các dịch vụ truyền dẫn dữ liệu thông qua vệ tinh cũng rất tốn kém và đây là vấn đề lớn nhất mà các hãng điện thoại phải đối mặt. 

Vì vậy, điện thoại vệ tinh thường được sử dụng bởi các tổ chức chính phủ, quân đội, các nhà chính trị gia hay những tỷ phú có khối tài sản khổng lồ. Hầu hết điện thoại vệ tinh chỉ được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc truyền tải thông tin mật.

2. Cuộc đua kết nối vệ tinh trên điện thoại di động của các hãng sản xuất điện thoại

Tính năng thực hiện cuộc gọi SOS khẩn cấp thông qua vệ tinh mà Apple trang bị trên iPhone 14 giúp cho hãng trở thành một trong những thương hiệu đầu tiên trên thế giới trang bị tính năng này trên smartphone. 

Dù điện thoại iPhone mới của Apple chỉ khả dụng tại Mỹ và Canada nhưng điều này cũng cho thấy việc tích hợp công nghệ hiện đại này lên điện thoại thông minh là điều hoàn toàn khả thi.

Emergency-SOS-via-satellite-hoat-dong-nhu-the-nao

Tìm hiểu tính năng cuộc gọi khẩn cấp thông qua vệ tinh có thể giúp cứu mạng người dùng của iPhone 14 và Apple Watch Series 8 tại đây.

Dịch vụ cung cấp kết nối vệ tinh trên các thiết bị di động không phải vừa mới được khởi xướng và Apple cũng không phải là hãng smartphone đầu tiên nhen nhóm ý tưởng này trên sản phẩm của họ. 

Trước Apple, nhà mạng T-Mobile và SpaceX (Tập đoàn Công nghệ khai phá không gian thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk) cũng đã ký một hợp tác cho phép các thuê bao di động của T-Mobile được kết nối trực tiếp đến vệ tinh Starlink của SpaceX. Qua đó, thuê bao di động của nhà mạng này được cung cấp vùng phủ sóng dự phòng ở những khu vực không có sóng di động trên mặt đất. 

spacex-tmobile-ket-noi-ve-tinh

Về phần mình, Google cũng cho biết đã bắt tay vào phát triển các tính năng mới cho phép điện thoại thông minh có thể tương tác được với vệ tinh và dự tính sẽ tích hợp nó vào phiên bản hệ điều hành Android trong tương lai. 

Thậm chí, một ông lớn công nghệ của Trung Quốc là Huawei cũng đã nhảy vào cuộc đua này với bộ đôi sản phẩm Huawei Mate 50. Theo đó, điểm nhấn của bộ đôi sản phẩm này chính là khả năng gửi tin nhắn văn bản thông qua hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc. 

Ngoài các hãng sản xuất điện thoại lớn thì tính năng mới này còn thu hút cả những nhà sản xuất nhỏ, một trong số đó là Bullit – hãng điện thoại từ Anh Quốc với dòng điện thoại siêu bền CAT. 

Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng đang tích cực nghiên cứu và thực hiện các thỏa thuận với những công ty đang sở hữu vệ tinh hoặc chuẩn bị đưa vệ tinh vào không gian để tạo nên đột phá của riêng mình. Một trong những nỗ lực đó là việc nhà mạng AT&T sẽ sử dụng vệ tinh của OneWeb để cung cấp các kết nối vệ tinh cho người dùng. Nhà mạng Verizon đã hợp tác cùng  Amazon để triển khai một hệ thống Internet vệ tinh của riêng mình trong tương lai. 

amazon-ket-noi-ve-tinh

Có thể thấy, khả năng truyền phát dữ liệu thông qua kết nối vệ tinh đã và đang trở thành một công nghệ cần thiết mà các hãng công nghệ đua nhau trang bị trên những thiết bị của mình. 

Hy vọng tương lai, công nghệ kết nối vệ tinh sẽ trở nên phổ biến và thông dụng hơn để xóa bỏ đi hạn chế của các mạng di động mặt đất đang gặp phải. 

Banner Computex cuối bài viết