Theo Forbes: Apple, Samsung, Xiaomi,… ai mới đang là kẻ dẫn đầu làng công nghệ?

Share

Cách đây vài ngày, danh sách Forbes Global 2000 – 2000 công ty lớn nhất thế giới đã được công bố. Năm nay, số công ty công nghệ góp mặt trong danh sách đã lên đến con số 161, chứng minh rõ ràng sức ảnh hưởng của thời đại 4.0. Forbes Global 2000 năm nay liệu có chứng kiến điều gì bất ngờ?

Giới thiệu về danh sách Forbes Global 2000 

Forbes Global 2000 là một bảng xếp hạng 2000 công ty đại chúng lớn nhất toàn cầu của tạp chí nổi tiếng Forbes. Với danh tiếng của Forbes, bảng xếp hạng này luôn nhận được sự tín nhiệm và sự quan tâm cao. Các tiêu chí để đánh giá quy mô doanh nghiệp bao gồm: doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường. Tất nhiên, dù thế nào thì mọi thống kê chỉ mang tính tương đối nhưng giá trị tham khảo của nó vẫn rất lớn.

Ngành công nghệ là một trong những ngành có sự thay đổi, thiên biến vạn hóa nhanh nhất trong mọi lĩnh vực. Mười mấy năm trước, có ai ngờ rằng Nokia của chục năm sau lại lụn bại và công ty nhỏ Apple lại vươn lên thành công ty nghìn tỷ đô đầu tiên thế giới? Hãy thử đặt lên bàn cân xem trong vài năm trở lại đây, những cái tên nào đang nổi bật nhất?

Theo Forbes Global 2000, Apple, Samsung, Xiaomi,... ai mới đang là kẻ dẫn đầu làng công nghệ?

Forbes Global 2000 là bảng xếp hạng doanh nghiệp uy tín hàng đầu hiện nay

Apple vững ngôi vương

Tuy thực tế là đã bị rớt từ hạng 6 năm trước xuống hạng 9 năm nay, Apple vẫn giữ vững vị thế là công ty công nghệ lớn nhất, nổi tiếng nhất toàn cầu. Sự lớn mạnh của Apple quả thật rất khó lung lay. Giá trị công ty ở thời điểm hiện tại đã là 1285 nghìn tỷ USD. Các thứ hạng tiếp theo vẫn giữ một khoảng cách an toàn so với quả táo cắn dở. Vậy nên chúng ta có thể khẳng định thời điểm hiện tại, Apple chính là công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Đến nay vẫn khó có ai có thể cạnh tranh vị trí số 1 của Apple

Đến nay vẫn khó có ai có thể cạnh tranh vị trí số 1 của Apple

Điểm danh những cái tên theo sau

Vị trí số 2 trong 3, 4 năm gần đây là Microsoft ở số 13. Theo ngay sát là Samsung Hàn Quốc. Tập đoàn tư nhân lớn nhất xứ kim chi giữ vị trí số 16 trong bảng xếp hạng 2000. Tuy nhiên, Samsung vẫn còn nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nữa chứ không chỉ riêng công nghệ. Tiếp đó là nhà sản xuất chip thống trị toàn cầu Intel (vị trí 38), IBM (vị trí 51), Sony (vị trí 58). Các hãng laptop cũng có mặt, cụ thể là Dell (vị trí 127), HP (vị trí 432) và Lenovo (vị trí 681). Asus Đài Loan cũng lần đầu tiên xuất hiện ở vị trí 1850. Từ đó, chúng ta thấy được ngành công nghệ được thống trị bởi đủ các công ty đến từ nhiều quốc gia trải rộng chứ không chỉ tập trung ở Mỹ hay châu Âu.

Về phía các ứng dụng, Uber được cho là cái tên nổi bật nhưng cũng chỉ xếp hạng 712. Zoom – ứng dụng họp nhóm online phát triển thần tốc nhờ dịch Covid-19 cũng đã xuất hiện trong bảng, vị trí 1601.

Samsung là hãng smartphone nổi bật tiếp theo trong danh sách

Samsung là hãng smartphone nổi bật tiếp theo trong danh sách

Xiaomi và các hãng Trung Quốc có cơ hội nổi lên?

Thực chất, công ty về công nghệ Trung Quốc có vị trí cao nhất trong Forbes Global 2000  năm 2020 là Tencent (vị trí 50). Nhưng vì đây là tập đoàn đa ngành nên Xiaomi vẫn được coi là cái tên đại diện cho công nghệ Trung Quốc. Xiaomi đã có một bước tăng hạng đáng kể, 42 bậc để giữ số 384 trong bảng xếp hạng. OPPO, Vivo, Huawei đều chưa xuất hiện trong sự bất ngờ của nhiều người. Tiềm năng trỗi dậy của các công ty Trung Quốc vì vậy mà vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Xiaomi, Oppo,... liệu có thể vươn lên trong thời gian tới?

Xiaomi, Oppo,… liệu có thể vươn lên trong thời gian tới?

Danh sách như phía trên có giống với suy nghĩ của bạn? Trong tương lai, công nghệ chắc chắn sẽ ngày một phát triển hơn nữa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người. Việc ngày càng có nhiều công ty công nghệ góp mặt trong Forbes Global 2000 là minh chứng rõ ràng cho việc đó. Hy vọng trong những năm tiếp theo sẽ còn nhiều cái tên mới và bất ngờ.