Tại sao chúng ta không nên quay video bằng laptop?

Share

Quay video bằng laptop là điều có thể thực hiện được thông qua hướng dẫn trước đây của Phong Vũ. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là một biện pháp tạm thời vì nhiều bất cập mà việc quay video bằng laptop mang lại. Nếu bạn đang tìm mua laptop với “ảo mộng” muốn nó thay thế điện thoại di động hay máy ảnh, thì bạn nên suy nghĩ lại.

Chất lượng

Camera laptop không phải là một camera chất lượng được tối ưu cho việc quay phim chụp ảnh, nếu tính cả các camera hàng đầu được trang bị cho các ultrabook thì trải nghiệm quay video bằng laptop cũng chỉ ở mức vừa tầm đủ chấp nhận được.

quay-video-bang-laptop-1.jpg

Do đó, việc bạn sử dụng camera laptop để quay nhưng chất lượng video được xuất ra thấp (mờ, rỗ, để lại bóng ma…) là điều không quá bất ngờ, ngay cả các camera Ultrabook cũng không thể nào cho ra được chất lượng như camera điện thoại chứ chưa nói đến camera chuyên nghiệp.

Trong khi các camera điện thoại gần như đã có thể đáp ứng được tốt việc quay phim chụp ảnh, hay thậm chí livestream nghiệp dư. Thì camera laptop trên laptop hoàn toàn có thể đạt được chất lượng như vậy, nhưng các nhà sản xuất lại không cho điều đó xảy ra vì như vậy giá thành của chiếc laptop đó sẽ rất cao, có thể lên tới cả trăm triệu đồng. Thêm nữa, vì ngoại hình to lớn hơn mà quay video bằng laptop sẽ không thể nào có được nhiều ứng dụng như camera điện thoại.

Tuổi thọ

quay-video-bang-laptop-1.jpg

Tuổi thọ camera lại là một điều nữa mà dân IT cần phải lo ngại. Vì kể cả các camera chụp ảnh chuyên nghiệp cũng có tuổi thọ của riêng chúng, và tất cả các trang thiết bị công nghệ cũng vậy. Vốn đã “mờ ảo”, camera laptop sẽ còn trở nên xuống cấp hơn nếu mắt đọc phải gắng gượng quá lâu trong một cường độ đóng mở rất cao khi người dùng cố dùng nó để quay phim, quay vlog hay thậm chí là làm… camera an ninh.

Trải nghiệm

quay-video-bang-laptop-4.jpg

Đôi khi camera laptop được đặt ở các vị trí bất thường

Laptop vốn không được thiết kế cho mục đích di động toàn năng như điện thoại, bản chất của nó là bán di động, nghĩa là bạn có thể mang laptop đi bất cứ nơi đâu nhưng khi sử dụng lại chỉ có thể để yên một chỗ mà thôi. Vậy nên trải nghiệm quay video bằng laptop sẽ rất tệ hại khi bạn phải gồng tay để nâng laptop lên. Việc quay góc từ trên cao xuống thấp sẽ trở nên bất khả thi vì khung hình đụng trúng bàn phím của máy. Tóm gọn lại, nếu bạn đang có ý định mua một chiếc.

Vậy còn webcam thì sao?

quay-video-bang-laptop-1.jpg

Mục đích chuyên nghiệp duy nhất mà một chiếc laptop có thể đáp ứng được là livestream. Nhưng không phải trực tiếp bằng camera laptop mà phải thông qua một chiếc webcam. Vì không chỉ cho người dùng khả năng thay đổi góc quay tùy ý và ngẫu hứng hơn, mà các webcam chất lượng cao nhất trên thị trường có chất lượng sánh ngang với camera điện thoại và được trang bị vô số công nghệ thu âm, còn có điều khiển từ xa để tối ưu cho livestream và quay vlog.