Sự kiện Apple WWDC 2022: ra mắt iOS 16, iPadOS 16, MacBook Air M2

Sự kiện Apple WWDC 2022 vừa bắt đầu vào 6/6, tập trung vào các phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple, bao gồm iOS, iPadOS, MacOS, WatchOS và tvOS. Ngoài ra sự kiện cũng thu hút người dùng với một chiếc MacBook Air mới được trang bị bộ vi xử lý M2.

Cùng Phong Vũ điểm qua những tin tức mới nhất trong sự kiện WWDC 2022 vừa qua nhé!Tổng quan sự kiện Apple WWDC 2022

Bài phát biểu của Apple tại sự kiện WWDC 2022

WWDC trở lại như một diễn đàn trực tuyến dành cho các nhà phát triển và bài phát biểu chính đầu tiên là vào ngày 6 tháng 6. Sau bài phát biểu chính, Apple cho biết sẽ có rất nhiều phiên thảo luận có sẵn để xem trực tuyến và thông qua ứng dụng Apple’s Developer. Bài phát biểu chính bắt đầu lúc 10 giờ sáng theo giờ PT và kéo dài trong hai giờ. Sau đó, Apple cũng sẽ tổ chức giải thưởng thiết kế hàng năm của mình vào lúc 5 giờ chiều theo giờ Thái Bình Dương.

Anh em quan tâm có thể xem lại những video trực tiếp này để theo dõi thêm các thông tin mới. Nếu anh em không có thời gian thì dưới đây sẽ tổng hợp giúp anh em những tin chính trong WWDC hôm qua nhé.

iOS 16 với khá nhiều tính năng mới về giao diện

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone là iOS 16 tập trung vào khả năng tùy biến. Điều đó bao gồm màn hình khóa được cập nhật với phông chữ và màu sắc có thể lựa chọn, các tiện ích cho Apple Watch và ảnh xoay. Thông báo notification cũng sẽ hiển thị từ cuối màn hình để ngăn chúng che khuất ảnh của bạn và có tính năng Live Activities như phát nhạc trên màn hình khóa. Nhìn chung những nâng cấp đáng kể trên iOS 16 tập trung ở màn hình khóa nhiều và nó mang lại sự tùy biến cao hơn, đa dạng hơn và cũng cá nhân hóa hơn một tí với thiết bị của mỗi anh em.

iOS 16
iOS 16 với khá nhiều tính năng mới nhưng mách nhỏ anh em đừng vội cập nhật nhé

iMessage sẽ cho phép chỉnh sửa, hoàn tác gửi và đánh dấu tin nhắn là chưa đọc. SharePlay được cải tiến để chia sẻ dễ dàng hơn trong FaceTime và iMessage tạo một không gian chia sẻ dễ dàng giữa những thiết bị Táo khuyết. Tương tự, Live Text mở rộng sang video, cho phép bạn tạm dừng trên bất kỳ khung hình nào và tương tác hoặc lấy văn bản từ video.

Ngoài ra iOS 16 có hàng loạt những thay đổi tích cực đi kèm như các thay đổi đối với Wallet bao gồm nhiều đối tác hơn cho khóa không dây. Apple News đang mở rộng phạm vi phủ sóng thể thao ở Mỹ, Anh, Canada và Úc. TV Plus có tính năng Sharing trong gia đình cho tối đa năm thành viên, với sự kiểm soát của phụ huynh đối với ứng dụng, phim, sách và nhạc điều này cũng cho phép bạn kiểm soát được những thành viên nhỏ tuổi xem những nội dung nào và được ai cấp quyền. Photos cũng cải thiện khả năng chia sẻ, các thư viện được chia sẻ mới qua iCloud cho phép bạn cộng tác và đưa ra các quy tắc, cũng như chia sẻ tự động.

Về mặt quyền riêng tư, iOS 16 giới thiệu một tính năng mới có tên là Safety Control, có thể giúp bạn nhanh chóng thu hồi quyền truy cập đối với ai đó đe dọa bạn, đăng xuất khỏi iCloud trên tất cả các thiết bị và giới hạn tin nhắn trong một thiết bị cầm tay.

MacBook Air chip M2 được thiết kế lại đi kèm với MacBook Pro 13 inch M2 vẫn trong vỏ cũ

Apple đã thiết kế lại Macbook Air chip M2 sau nhiều năm các dòng MacBook Air gần như không có thay đổi về ngoại hình. Nó vẫn là một thiết bị nguyên khối bằng nhôm, nhưng bây giờ nó mỏng đồng nhất ở mức 11mm và nặng 2,7 pound. Macbook Air 2022 cũng được nâng cấp lên màn hình Liquid Retina 13,6 inch, với độ sáng tối đa 500 nits và gam P3. Webcam 1080p nâng cấp lên ngang hàng với các anh chị em của nó, cùng với hệ thống bốn loa (với hỗ trợ Âm thanh không gian) và mảng ba micrô.

Nhờ GPU được cải tiến trong M2 và tập trung vào hiệu suất trên mỗi watt, Apple cho biết Macbook Air mang lại thời lượng pin như nhau và hiệu suất tốt hơn. Cuối cùng nó cũng hỗ trợ sạc nhanh và bộ điều hợp mới có cổng USB-C thứ hai. Với việc tập trung vào thiết kế mỏng nhẹ thì việc nâng cấp pin hoặc các cổng kết nối trên MacBook Air là điều không dễ và các động thái tăng được hiệu suất trên cùng thời lượng pin cũng như gia tăng cổng kết nối của Apple là một tin vui.

MacBook Air chip M2 được thiết kế lại đi kèm với MacBook Pro 13inch M2 vẫn trong vỏ cũ
MacBook Air chip M2 được thiết kế lại đi kèm với MacBook Pro 13inch M2 vẫn trong vỏ cũ

MacBook Pro 13 inch cũng được trang bị chip M2 và nó là thiết bị chuyên hơn để anh em xử lý nhiều việc hơn. Và điều quan trọng làm nó khác biệt so với dòng Air chính là khả năng làm mát tích cực giữ cho hiệu suất ổn định ở mức cao với CPU 8 nhân và 10 nhân hứa hẹn mang lại tốc độ xử lý các tác vụ chuyên sâu về đồ họa nhanh hơn đến 40% so với MacBooK Pro 13inch trước đây. Các cải tiến bộ nhớ cũng làm cho việc chạy các tác vụ đa luồng trở nên trơn tru và thoải mái hơn. Thời lượng pin với khả năng phát video liên tục trong 20h là một con số ấn tượng để đáp ứng nhu cầu làm việc di động. Ổn định hơn, mạnh mẽ hơn, có thể là mát hơn tuy nhiên thiết kế thì không khác bởi nó vẫn thừa hưởng chính xác lại bản thiết kế ngoại hình của người anh 13inch trước đó.

MacBook Air có giá từ 1.199 đô la (1.249 bảng Anh, 1.899 đô la Úc), MacBook Pro từ $ 1,299 (£ 1,349, AU $ 1,999). 

MacOS Ventura cải thiện Spotlight là một hành động đáng hoan nghênh

MacOS Ventura với tính năng nhóm được cải thiện trong Stage Manager, cũng bao gồm tính năng đa nhiệm kéo và thả. Tính năng quan trọng bậc nhất trên các con Mac của anh em là tìm kiếm Spotlight tốt hơn kết hợp tìm kiếm thể thao và hình ảnh trên web, kết quả tìm kiếm toàn cửa sổ và thông tin chi tiết hơn về nhạc và phim. Nhóm tab được chia sẻ của Safari có nghĩa là bạn có thể gửi cho bạn bè và gia đình những lựa chọn mua sắm mới nhất của mình trực tiếp mà không cần phải gửi link hay là gửi ảnh chụp gì nữa. 

Với phiên bản MacOS Ventura này, anh em sẽ tạm biệt mật khẩu và làm quen với Passkey – Touch ID và Face ID đến với Safari để đăng nhập vào các trang web, đây không biết có phải là một bước đi đầu tiên của Apple trong câu chuyện tạm biệt mật khẩu mà chúng ta đã từng nhắc đến hay không. Dĩ nhiên những tính năng mà nhà Táo cố nâng cấp để có một hệ sinh thái Apple tốt hơn thì nó cũng có trên iPhone, iPad và Apple TV.

MacOS Ventura cải thiện Spotlight là một hành động đáng hoan nghênh
MacOS Ventura cải thiện Spotlight là một hành động đáng hoan nghênh

Các cải tiến trong API đồ họa Metal bao gồm nâng cấp MetalFX để kết xuất trò chơi nhanh hơn và API bổ sung để tải nội dung trò chơi nhanh hơn. Resident Evil Village và No Man’s Sky lần đầu tiên được chuyển sang Mac; Resident Evil Village sẽ ra mắt vào cuối năm nay từng bước làm cho người dùng có thể chơi game trên MacBook loại bỏ định kiến thiết bị văn phòng như bao người vẫn nghĩ về Mac. Handoff đến với FaceTime để bạn có thể chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Cuối cùng MacOS Ventura cho phép bạn sử dụng máy ảnh iPhone làm webcam của mình điều mà nhiều người đã nghĩ tới trước đây khi mà anh em có cả MacBook lẫn iPhone thì việc tương tắc với nhau nhiều hơn như vậy hoàn toàn là cần thiết. Anh em sẽ có một cuộc gọi facetime chất lượng cao hơn đáng kể nhờ vào camera sau trên iPhone của mình khi thực hiện nó trên MacBook.

WatchOS 9 đặt các tiêu chí theo dõi sức khỏe lên đầu

Các giao diện AppleWatch mới đang được triển khai, bao gồm lịch đa dạng hơn, khả năng ghim ứng dụng ở đầu, thông báo mới và hỗ trợ Podcast dành cho trẻ em với sự kiểm soát của phụ huynh. Ngoài việc chú trọng sức khỏe thì các tính năng chia sẽ gia đình trên iPad, MacBook, iPhone cũng tích hợp song hành với các hỗ trợ kiểm soát của phụ huynh lên con em của mình sử dụng Apple Watch.

watchOS 9
WatchOS 9 đặt các theo dõi sức khỏe lên hàng đầu

Vấn đề theo dõi sức khỏe được đặt lên hàng đầu trên WatchOS 9. WatchOS 9 hiển thị chi tiết hơn rất nhiều về các chỉ số đang chạy của bạn. Giai đoạn ngủ sử dụng cảm biến gia tốc và nhịp tim để theo dõi trạng thái ngủ của bạn và tính thời gian cho chúng. Đồng hồ sẽ có thể theo dõi lịch sử rung tâm nhĩ, sau khi nó nhận được giấy phép từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Theo dõi thuốc trong ứng dụng Health trở nên chi tiết hơn một chút và cho phép bạn lên lịch nhắc nhở. Vì vậy, nó giống như một ứng dụng thuốc đầy đủ tính năng điển hình.

iPadOS 16 cố gắng để trở nên dung hòa hơn với iOS và MacOS

iPad nhận được các bản cập nhật tương tự như iOS 16 cũng như ứng dụng Thời tiết mới. Tính năng cộng tác trong hệ điều hành cho phép chỉnh sửa tài liệu được chia sẻ và các nhóm tab, có thể truy cập được từ FaceTime, với thông báo cập nhật qua Tin nhắn. Việc chia sẽ các hoạt động trên máy cũng như các tab công việc, thư viện tài liệu,… theo thời gian thực làm cho kết nối công việc trực tuyến trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Giống như Ventura, iPadOS 16 nhận được bản cập nhật API Metal mới. Game Center bổ sung Activity và SharePlay sẽ cho phép chơi theo nhóm.

iPadOS 16 1
iPadOS 16 cố gắng để trở nên dung hòa hơn với iOS và MacOS

Có một loạt các tinh chỉnh về giao diện và khả năng để cung cấp cho iPadOS nhiều sức mạnh giống như máy tính hơn, cũng làm cho trào lưu dùng một chiếc iPad có thể thay thế MacBook của anh em trong một ngày làm việc hoàn toàn có thể trở nên thực tế hơn. Nó cũng bổ sung màu tham chiếu để khớp màu nhất quán giữa các thiết bị cá nhân. Trên iPad dựa trên M1, bạn sẽ có thể tăng mật độ điểm ảnh của màn hình để vừa với màn hình hơn và sử dụng bộ nhớ ảo điều này cũng giúp ích cho việc anh em làm việc trên màn rời, hoặc là tối ưu thứ mà anh em xem với mật độ điểm ảnh tốt hơn mang đến trải nghiệm xem tốt hơn.