Tin đồn iOS 16: ra mắt ngày 6/6, danh sách thiết bị cập nhật iOS 16

Share

Dù hệ điều hành iOS 15 mới được Apple tung ra không lâu nhưng như thường lệ, những tin đồn về iOS 16 đã rục rịch xuất hiện từ bây giờ và được dự đoán sẽ ra mắt vào ngày 6/6 trog sự kiện WWDC. Hãy thử check xem iOS 16 – hệ điều hành được cho là dành cho siêu phẩm iPhone 14 mới sẽ như thế nào nhé.1. Ngày ra mắt iOS 16

Vào tối ngày 5/4, Apple đã công bố rằng sẽ tổ chức hội nghị các nhà phát triển toàn cầu thường niên lần thứ 33 (WWDC). Sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 10/6 sắp tới. Ngay vào ngày đầu tiên diễn ra WWDC, hãng sẽ tổ chức một buổi giới thiệu sản phẩm.

Thông thường hằng năm, nhà Táo luôn công bố các sản phẩm như phiên bản phần mềm mới của iPhone, iPad, Apple Watch, Apple TV hay Mac. Vậy nên có nhiều lý do để các chuyên gia công nghệ và iFan tin rằng iOS 16 cũng sẽ được công bố vào dịp này. Ngoài ra, iPadOS 16, watchOS 9, tvOS 16 và macOS mới cũng được kỳ vọng ra mắt luôn cùng lúc.

Lưu ý đây chỉ là khoảng thời gian iOS 16 được giới thiệu. Có lẽ người dùng sẽ phải đợi đến khoảng tháng 9 mới có thể tải về bản chính thức và trải nghiệm.

Hệ điều hành bản mới được cho rằng sẽ ra mắt hè này

2. Những tính năng iOS 16 sẽ được cải thiện

Trong bản tin Power On mới nhất, Mark Gurman đã thông báo “Sẽ có những thay đổi lớn trên toàn hệ thống,” bao gồm “các cách tương tác mới” và “một số ứng dụng mới của Apple”.

Không rõ chính xác ý nghĩa của Gurman trong những dự đoán này, nhưng có thể hiểu đó là những nâng cấp trong các widget iOS. Theo quan sát của MacRumors , các widget trên màn hình chính được thêm vào trong iOS 14 hiện không tương tác; điều đó có thể sắp thay đổi.

Đối với “các ứng dụng Apple mới”, có thể Apple dự định cập nhật – hoặc “làm mới” một số ứng dụng nội bộ đi kèm với iOS, chẳng hạn như Safari, Messages, v.v. 

Mặc dù chức năng của phần mềm dự kiến ​​sẽ thay đổi đáng kể, nhưng giao diện của nó phần lớn sẽ vẫn giữ nguyên. Lần cuối cùng Apple cải tiến hoàn toàn diện mạo của iOS là lần thiết kế lại iOS 7 gây tranh cãi vào năm 2013 – khi ngôn ngữ thiết kế ‘lệch hình’ gần như nhường chỗ cho các màu phẳng sống động – và Apple đã ưu tiên thực hiện các chỉnh sửa nhỏ hơn kể từ đó.

Vào thứ Hai , Apple đã phát hành iOS 15.5 , đây có thể là bản cập nhật lớn cuối cùng cho iOS 15. Nó mang đến một số tính năng mới nhỏ hơn và sửa lỗi và có thể nắm giữ một số manh mối về những gì Apple đang lên kế hoạch cho iOS 16.

Sau đây là những dự đoán về những cập nhật của iOS 16:

1. Giao diện đa nhiệm mới

Một giao diện mới luôn là điều được đồn đoán với bất kỳ đợt ra iOS mới nào. Vì nhiều khả năng sẽ là hệ điều hành dành cho chiếc iPhone 14 mới của năm nay, iOS 16 có thể sẽ được thiết kế lại để phù hợp với iPhone 14 không có tai thỏ hơn.

Tuy nhiên, chưa có thông tin nào đáng tin cậy về giao diện mới cụ thể của iOS mới. Theo Bloomberg thì nó sẽ có giao diện quản lý đa nhiệm mới, giúp tối ưu hóa việc thao tác đa nhiệm hơn.

2. Widget InfoShake tiện ích hơn

Widget trên màn hình chính của iPhone hiện tại đã được đánh giá là rất tiện lợi nhưng có thể nó sẽ còn được nâng cấp hơn nữa để càng thêm thân thiện với người dùng. Ví dụ, bạn có thể tạm dừng hay phát nhạc trực tiếp qua widget mà không cần phải vào trực tiếp phần mềm.

Theo tin leak từ một tài khoản Twitter @LeaksApplePro, widget mới sẽ có kích thước lớn, tương tác được trực tiếp và nó mang tên InfoShack. Bên trong đó, người dùng có thể kéo “mọi thứ” mình thích vào như bảng điều khiển Control Center, tùy chọn nhanh cuộc gọi, bản đồ,…

Hình ảnh rò rỉ về giao diện Widget mới

3. Tính năng Always on Display

Nhiều chiếc smartphone Android từ lâu đã có tính năng Always on Display, tức luôn luôn bật màn hình. Nhiều người mong chờ rằng Apple sẽ “chịu” đem tính năng đơn giản nhưng nhiều khi rất cần thiết này vào iOS mới.

Tính năng này ứng dụng trong nhiều trường hợp nhưng Apple mãi chưa có

4. Phát hiện sự cố

Có tin đồn là Apple sẽ bổ sung tính năng phát hiện tai nạn ô tô trong phiên bản watchOS tiếp theo, sẽ hoạt động tương tự như tính năng phát hiện ngã hiện tại: khi nhận ra bạn đang gặp tai nạn ô tô, nó sẽ gọi dịch vụ khẩn cấp (sau một thời gian đếm ngược ngắn). Tính năng này có thể cũng đang được thêm vào iPhone. Vẫn chưa rõ liệu nó sẽ dành riêng cho iPhone 14 hay cũng sẽ đến với một số mẫu trước đó trong iOS 16.

5. Các tính năng Sức khỏe và Thể dục mới

Người ta tuyên bố rằng iOS mới cũng sẽ có các tính năng sức khỏe và thể dục mới, mặc dù đó không phải là trọng tâm của iOS. Với iOS 16, ứng dụng Sức khỏe và ứng dụng Thể dục có thể nhận được những gì cần thiết để hỗ trợ các tính năng mới của Apple Watch (như theo dõi giấc ngủ được cải thiện).

Tuy nhiên, từng có tin đồn rằng iOS 15 sẽ có một số loại tính năng theo dõi Thực phẩm hoặc Dinh dưỡng và điều đó đã không bao giờ xảy ra. Có lẽ nó chưa sẵn sàng kịp thời và nó sẽ là một phần của iOS 16?

Một tính năng chữa bệnh khác được đồn đại từ lâu là quản lý thuốc, cụ thể là nhắc nhở về thời điểm dùng thuốc của bạn.

Các tính năng về sức khỏe của phụ nữ cũng được đồn đại là sẽ được mở rộng trong ứng dụng Health trên iOS 16, mặc dù chúng tôi chưa biết chính xác cách thức thực hiện.

3. Thiết bị iPhone nào sẽ được update iOS 16?

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà mọi người đặt ra hàng năm là liệu Apple có bỏ hỗ trợ cho bất kỳ mẫu iPhone và iPad cũ nào hay không. Với việc phát hành iOS 15 vào năm ngoái, Apple đã duy trì khả năng tương thích với tất cả các thiết bị được iOS 14 hỗ trợ.

Trang tin công nghệ iPhonesoft đã tổng hợp danh sách các thiết bị có thể được nâng cấp lên iOS 16 và iPadOS 16. Nguồn tin này cho rằng các thế hệ thiết bị đầu tiên sẽ không được cập nhật nữa, bao gồm các thiết bị chạy chip A7 và A8, chẳng hạn như iPhone 5S, iPhone 6 và iPhone 6 Plus, cũng như iPad Air thế hệ đầu tiên, iPad mini 2, iPad mini 3 và iPod touch thế hệ thứ sáu.

Nhiều khả năng iOS 16 và iPadOS 16 sẽ yêu cầu bộ nhớ tối thiểu 3GB và sẽ ngừng cập nhật cho các thiết bị ít hơn 2GB Ram. Vì vậy, theo dự kiến sẽ có đến 9 thiết bị sử dụng chip A9 và A10 Fusion bị ngừng hỗ trợ iOS 16, thậm chí cả iPhone 7. Mặc dù iPhone 7 Plus và iPad thế hệ thứ bảy tuy có chip A10 Fusion nhưng cả hai thiết bị này đều có bộ nhớ 3GB. Do đó, chúng vẫn được cập nhật lên iOS 16.

Những thiết bị có thể sẽ được update iOS 16:

  • iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro.
  • iPhone 13 mini, iPhone 13.
  • iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro.
  • iPhone 12 mini, iPhone 12.
  • iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro, iPhone XS Max, iPhone XS.
  • iPhone 11, iPhone XR.
  • iPhone X.
  • iPhone 8 Plus, iPhone 8.
  • iPhone 7 Plus.
  • iPhone SE (thế hệ 2), iPod Touch (thế hệ 7).

Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quá nhiều tin đồn về iOS mới và chúng ta vẫn cần phải đợi thời gian kiểm chứng. Bạn có gì mong chờ ở iOS 16 hay không?