Từ cuối năm 2022 đến nay chúng ta đã nghe những thông tin về một con chip mới đến từ Samsung có thể sẽ xuất hiện trên Samsung Galaxy S25. Những tin đồn cũng chỉ dừng lại ở đó và chưa có thêm quá nhiều thông tin cũng như những chỉ số gì về con chip tin đồn này của Samsung và sự kiện Samsung tháng 2 vừa qua cũng không có thông tin chính thức. Vì cũng ít nhất cần thêm 2 năm nữa để có thể nhìn thấy con chip độc quyền nhà Samsung nếu có.


Đọc thêm:


Chip nhà Samsung sẽ “trông” như thế nào sau 2 năm nữa?

Mặc dù thông tin về mẫu vi xử lý này là con số 0 tròn trĩnh nhưng điều đó không thể ngăn cản được những suy luận của người dùng. Khả năng cao nó sẽ được sản xuất trên tiến trình 3nm thế hệ thứ 2 hoặc 3 đến từ Samsung Foundry, nếu họ làm tốt hơn cả những gì chúng ta nghĩ thì đó có thể là một con chip 2nm. Điều này có thể chờ thời gian và dựa vào tốc độ phát triển của công nghệ để dự đoán tiếp tục.

Chip nhà Samsung
Chip nhà Samsung

Nhóm Samsung MX của Samsung với hơn 1000 kỹ sư và trong đó có cả một chuyên gia lão làng về bán dẫn và trước đây từng đầu quân cho Apple, và đó là những gì cho thấy Samsung có đủ khả năng tự làm con chip của mình như thế nào. Và nếu điều đó thành hiện thực thì Exynos chính thức nói lời chào tạm biệt cũng không xa. Tuy nhiên như đã nói ở trên ít nhất còn 2 năm nữa cho đến khi chúng ta được thấy mẫu chip này lần đầu.

Samsung Galaxy S25 có chip riêng sẽ ngon hơn?

Chip Apple Bionic hiện đang giữ ngôi vương hiệu suất cho điểm chuẩn di động. Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 mới nhất tiến rất gần đến việc đánh bại hiệu suất của Apple, nhưng Samsung không thể vượt qua. Samsung muốn Galaxy S của mình trở thành chiếc điện thoại mạnh mẽ nhất mà bạn có thể mua

Samsung Galaxy S25
Samsung Galaxy S25

Hiện nay việc phát triển phần cứng và phần mềm của những sản phẩm chip chung có đôi chút không đồng đều và điều đó càng làm cho sức mạnh của chúng cách xa Apple hơn. Thay vì phát triển các tính năng độc đáo, Samsung có thể chỉ tập trung vào sức mạnh thô để đánh bại Apple về điểm chuẩn. Công ty đã thất vọng với việc nền tảng Exynos không thể đánh bại Apple trong nhiều năm qua, vì vậy mục tiêu chính có thể là giành điểm số benchmark. 

Hy vọng rằng Samsung sẽ ghi nhớ những ưu tiên khác, chẳng hạn như quản lý năng lượng hiệu quả và các tính năng sáng tạo, chứ không chỉ tạo ra một con chip mạnh mẽ mà lơ là những điều khác. Điều đó càng làm cho việc đuổi theo Apple quá khó khăn, nhưng nếu cuộc đua càng gay cấn thì người dùng có có lợi hơn.

Samsung có lợi thế rất lớn khi sản xuất chip cho riêng mình

Chắc chắn Samsung có một lợi thế lớn ở đây vì họ sở hữu xưởng đúc của riêng mình, đây là một trong hai xưởng đúc duy nhất trên thế giới có khả năng sản xuất chip 3nm tiên tiến. TSMC là đối thủ còn lại và Apple chiếm 25% hoạt động kinh doanh của xưởng đúc có trụ sở tại Đài Loan. 

Samsung Galaxy S25
Samsung Galaxy S25

Vấn đề là với xưởng đúc của riêng mình, không có lý do gì Samsung không thể thiết kế một con chip tốt hơn bộ xử lý ứng dụng Exynos (AP) mà họ đã và đang tự sản xuất. Samsung đang dành thời gian nghiên cứu và như đã nói ở trên ít nhất cũng phải đến 2025 để bắt đầu thấy con chip này. Điều này giúp công ty có nhiều thời gian để thiết kế thứ gì đó mà Samsung hy vọng sẽ đưa dòng Galaxy lên một tầm cao mới.

Samsung sẽ làm gì nếu muốn đưa dòng Samsung Galaxy S của mình trở thành số 1?

Chúng ta đã nói về việc 2024 có thể là một năm mà Samsung dùng để đánh mạnh vào các dòng sản phẩm gập để đón đầu thị trường. Và điều đó có thể đồng nghĩa với viếc Galaxy S24 sẽ có ít những thay đổi mang tính đột phá hoặc chỉ là một phiên bản nâng cấp của Galaxy S23. Nếu đúng là như vậy thì đây có thể là thời gian để Samsung phát triển thêm chip hoặc những tính năng mới nổi bật đi kèm với sức mạnh để chuẩn bị cho một bước chuyển mình của dòng Galaxy S.

Anh em có hy vọng sẽ nhìn thấy một con Samsung Galaxy S25 sử dụng chip độc quyền hay không? Cùng đón xem thêm những thông tin vào thời gian tới nhé. Đọc thêm nhiêu tin tức công nghệ thú vị tại Phong Vũ Play cũng như đừng quên địa chỉ mua hàng công nghệ chính hãng Phong Vũ nha.

galaxy z flip4

Điện thoại Samsung Galaxy Z Flip4

17.490.000₫ 23.990.000₫

  • Màn hình: 6,8″ Edge Quad HD+
  • Camera sau: 12MP, 10MP, 108MP
  • Camera trước: 40MP
  • Bộ nhớ: 128GB
  • RAM: 12GB
Galaxy S23 Ultra

Samsung Galaxy S23 Ultra

24.990.000₫ 31.990.000₫