Nồi cơm điện tách đường là gì? Sử dụng có tốt không?

Share

Nồi cơm điện tách đường là sản phẩm mới hướng tới người dùng muốn và cần giảm lượng đường trong chế độ ăn uống, để bảo vệ sức khỏe. Vậy nồi cơm điện tách đường là gì? Hoạt động như thế nào và có tác động gì đến sức khỏe của chúng ta?

Nồi cơm điện tách đường là gì?

Về hình dáng bên ngoài, nồi cơm trông không khác nồi cơm điện tử là mấy. Vẻ ngoài sang trọng, thiết kế hiện đại, đẹp mắt. Dù sở hữu tính năng mới mẻ những không quá khó dùng.

Nồi tách đường cũng được sử dụng với chức năng chính là nấu chín cơm như 1 nồi cơm điện thông thường. Nhưng có một vài điểm khác biệt trong nguyên lý hoạt động.

Nồi cơm điện tách đường đang dần nhận được nhiều sự quan tâm

Thành phần có trong hạt gạo

Gạo – nguyên liệu không thể thiếu trong mọi bữa ăn thường ngày của người Việt chúng ta. Là nguồn cung cấp tinh bột chính cho cơ thể. Tinh bột trong gạo được chia thành 3 loại: tinh bột tiêu hóa nhanh – RDS, tinh bột tiêu hóa chậm – SDS và tinh bột kháng đường RS. Trong đó, tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS) và tinh bột tiêu hóa chậm (SDS). Cả 2 đều được cấu tạo từ các phân tử amylose và amylopectin.

Amylopectin rất dễ hấp thụ, cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, cần thiết cho cơ thể để vận động. Nhưng lại làm lượng đường trong máu tăng nhanh. Và nó chiếm tỷ lệ cao trong thành phần cấu tạo nên tinh bột nhanh ở gạo.

Ngược lại, bên trong tinh bột chậm lại chứa nhiều amylose hơn. Loại này cần nhiều thời gian để có thể phân giải. Nhờ cấu trúc bán tinh thể làm giảm sự tiếp xúc với các ezym tiêu hóa. Nên nó không làm cho đường huyết tăng đột ngột, mà chỉ tăng một cách vừa phải, ổn định.

Hàm lượng tinh bột có trong gạo cũng ảnh hưởng đến chất lượng cơm

Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tách điện

Nồi cơm điện tách đường, hoạt động dựa trên nguyên lý phân tách phân tử tinh bột. Trong quá trình nấu, khi đạt đến nhiệt độ “dẻo”. Gạo bắt đầu quá trình “dẻo hóa”, các phân tử tinh bột tiêu hóa nhanh sẽ bị tách ra khỏi gạo và hòa vào trong nước. Trong khi tinh bột chậm và các dưỡng chất khác vẫn được giữ lại.

Trên nguyên lý đó, nồi cơm tách đường sẽ tách và loại bỏ phần tinh bột nhanh. Có khả năng làm tăng đường huyết khỏi cơm nấu. Qua đó làm giảm đi tới 30% lượng đường có trong cơm chín. Giúp hạn chế và kiểm soát lượng đường huyết của người tiểu đường, tim mạch, béo phì…

4 bước hoạt động của nồi cơm điện tách đường

Quy trình nấu và tách đường của nồi cơm tách đường chia làm 4 bước:

Bước 1: Gia nhiệt phù hợp

Nồi cơm điện tách đường sở hữu cảm ứng thông minh. Dễ dàng kiểm soát toàn bộ quy trình nấu cơm. Trong khi gia nhiệt, nồi cơm điện sẽ đưa nhiệt độ đến một mức nhất định và duy trì mức nhiệt đó một cách ổn định. Để chuẩn bị cho quá trình phân tách tinh bột.

Bước 2: Phân tách Amylopectin ra khỏi gạo

Sau khi đã gia nhiệt tới nhiệt độ thích hợp, nồi sẽ được duy trì ở một mức nhiệt ổn định. Qua đó các phân tử Amylopectin có trong tinh bột tiêu hóa nhanh sẽ tự phân tách ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước. Trong khi đó, hàm lượng Amylose bên trong các thành phần dưỡng chất khác vẫn được giữ nguyên của gạo.

Bước 3: Loại bỏ Amylopectin ra bên ngoài

Sau khi đã tối ưu lượng Amylopecctin có bên trong gạo. Hệ thống thoát nước thông minh của nồi cơm điện tách đường sẽ tự động. Loại bỏ hoàn toàn lượng nước dùng để hòa tan lượng tinh bột nhanh đã được tách ra trong quá trình trên. Nhằm ngăn chúng được hấp thụ trở lại vào cơm. Đảm bảo những hạt cơm chín giữ nguyên hương vị tự nhiên và ít đường hơn.

Bước 4: Nấu chín cơm

Sau khi phần nước chứa tinh bột nhanh đã được loại bỏ. Nồi sẽ tiếp tục nấu chín cơm như nồi cơm điện thông thường. 

Cơm được nấu bằng nồi cơm điện tách đường sẽ có màu trắng hơn, không có vị ngọt, lượng calories giảm bớt. Năng lượng đường cũng được hấp thụ chậm, giúp người dùng không thấy đầy bụng, mệt mỏi hay buồn ngủ sau khi ăn. Cơm cũng bảo quản được lâu hơn vì đã loại bỏ lượng đường đáng kể, đồng thời hạn chế được sự lên men từ đường.

4 bước hoạt động cơ bản của nồi cơm điện tách đường

Có nên sử dụng nồi cơm điện tách đường?

Nồi cơm điện này sẽ rất hữu ích cho những người ăn kiêng, thừa cân béo phì, cần giảm thiểu lượng năng lượng nạp vào mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Trên lý thuyết, các bệnh nhân tiểu đường, tim mạch cũng có thể sử dụng nồi cơm điện tách đường này. Tuy nhiên, vì bản thân cơm nấu từ nồi cơm điện tách đường không hẳn là loại bỏ hoàn toàn lượng đường có trong gạo, mà chỉ loại bỏ lượng đường có trong tinh bột tiêu hóa nhanh. Tức là vẫn có một lượng đường trong tinh bột tiêu hóa chậm Amylose được giữ lại và có thể tác động ít nhiều lên chỉ số đường huyết.

Nồi cơm điện tách đường tốt cho sức khỏe của bạn

Vì vậy, khi dùng cơm nấu từ nồi tách đường, người bệnh vẫn cần phải lưu ý kiểm soát để đảm bảo cân bằng chỉ số đường huyết an toàn.

Nồi cơm điện tách đường là 1 lựa chọn hữu ích và mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình người sử dụng. Hướng tới những bữa ăn lành mạnh hơn, tốt cho sức khỏe hơn thông qua việc hạn chế tác động của đường tới cơ thể con người. Hiểu được nguyên lý hoạt động và tác dụng thực tế của nó, người dùng cân nhắc để chọn lựa sao cho phù hợp với nhu cầu.