Những điều nên làm để kéo dài tuổi thọ cho laptop

Share
Bạn đã sử dụng con laptop cũ trong thời gian dài? Bạn muốn đổi một con laptop mới nhưng tài chính chưa cho phép? Hoặc chỉ đơn giản là muốn laptop của mình làm việc hiệu quả hơn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều nên làm để kéo dài tuổi thọ cho laptop.

Vệ sinh laptop

Chúng ta ít có thói quen vệ sinh máy tính , đặc biệt là khi bạn dùng laptop hằng ngày. Thường thì bạn chỉ để ý đến khi nó quá dơ. Do vậy, hãy dành chút ít thời gian để ý đến bề mặt bàn phím, các kẽ hở của phím, loa, bản lề, các cổng kết nối, lỗ tản nhiệt và màn hình là có thể giúp bạn tiết kiệm được những khoảng thời gian vô bổ để sửa chữa những lỗi vặt vãnh với máy tính của bạn.
Ngay cả khi không có vấn đề gì làm tổn hại hệ thống của mình, bạn cũng đừng chờ nó “mốc meo” quá lâu đến mức gần như không thể làm sạch. Quạt tản nhiệt rất quan trọng nên bạn cần chú ý vệ sinh giúp nó thông thoáng.

“Dọn” dữ liệu trong laptop

Thỉnh thoảng, hãy xem qua các ứng dụng và tệp tin cũng như các chương trình hoặc dịch vụ khởi chạy khi bật máy tính lên. Nếu phát hiện những thứ không cần thiết nữa hoặc không cần khởi chạy hằng ngày thì hãy vô hiệu tính năng khởi chạy mỗi khi khởi động máy tính hoặc gỡ bỏ nó. Điều đó sẽ làm giảm tài nguyên và lượng nhiệt tỏa ra không cần thiết để duy trì laptop của bạn.

Các tiện ích gắn ngoài

Bạn có thể sử dụng các phụ kiện gắn ngoài như bàn phím hay chuột rời và thậm chí là màn hình rời để giảm hao mòn cho các bộ phận của máy tính. Ngoài ra, quan trọng hơn là chúng làm tăng giá trị sử dụng máy tính của bạn, chẳng hạn bàn phím gắn ngoài và chuột bluetooth giúp bạn nhập liệu nhanh hơn, màn hình ngoài giúp bạn làm việc thoải mái hơn nhờ mở rộng kích thước, nhất là khi bạn làm việc tại nhà. Nhưng nếu công việc của bạn đơn giản, hãy bật laptop lên và làm việc mà không cần tới các thiết bị gắn ngoài vốn rườm rà và mất thêm chi phí lẫn thời gian để thiết lập.
Nếu bạn liên tục di chuyển giữa laptop với máy tính để bàn, bạn nên dùng dock hoặc hub cho các thiết bị gắn ngoài để tránh hao mòn các cổng kết nối do phải rút ra cắm vào liên tục. Bên cạnh đó, các dock và hub sẽ bổ sung các cổng kết nối. Đó cũng là một lợi ích không nhỏ trong việc kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Nâng cấp phần cứng laptop

Nâng cấp phần cứng luôn luôn tốn một khoản chi phí, nên đây sẽ là một bước đi mà bạn chỉ nên xem xét sau khi đã “hết cách”. Tuy nhiên, có những nâng cấp nhỏ sẽ giúp tạo ra các khác biệt lớn, trong đó có những ưu tiên gồm nâng cấp bộ nhớ RAM, bộ nhớ lưu trữ SSD và thậm chí có thể thay pin. Tuy nhiên, hãy xem xét kỹ và sử dụng nó đến giới hạn bởi bản thân các nâng cấp thường tốn kém hơn nếu sau đó bạn đổi ý định và chuyển sang mua hẳn laptop mới vì các nâng cấp đó không thỏa mãn bạn.