Những điều cần biết về Windows 10 S

0
1667

Windows 10 S là một hệ điều hành được phát triển từ hệ điều hành Windows RT, nhưng nhắm vào thị trường giáo dục và những người mà Windows 10 S hướng đến là học sinh, sinh viên.

Vào tháng 5 năm ngoái, hệ điều hành Windows 10 S chính là câu trả lời của Microsoft với những tin đồn về hệ điều hành Windows Cloud. Hệ điều hành Windows 10 S không đòi hỏi nhiều về cấu hình phần cứng quá là mạnh, giúp cho mọi học sinh, sinh viên có được một chiếc máy tính Windows có đầy đủ chức năng để học tập cũng như nghiên cứu.

Windows 10 S nghĩa là gì? 

Những điều cần biết về Windows 10 S

Theo hãng Microsoft giải thích thì chữ S là thể hiện những ưu điểm có trong hệ điều hành:

  • Windows 10 S: (S)ecure – An toàn.
  • (S)uperior performance – Hiệu suất cao.
  • (S)treamlined for simplicity – Tinh gọn tới mức tối giản.
  • The (S)oul of Windows 10 – Linh hồn của Windows 10.

Có thể thấy rằng sự giải thích này khá là hợp lý, nhưng chữ S cũng có thể có nghĩa là (S)tore – Cửa hàng hay (S)chool – Trường học.

Hiệu suất ổn định và nhanh chóng

Những điều cần biết về Windows 10 S

Windows 10 S được Microsoft giới thiệu như một phiên bản được tối giản hóa, nhưng chỉ được sử dụng các ứng dụng tải về từ Windows Store. Microsoft đã thiết kế hệ điều hành này để nhắm tới linh vực giáo dục và cạnh tranh trực tiếp với Chrome OS của Google. Windows 10 S được đánh giá là một hệ điều hành an toàn, tối giản, nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.

Mặc dù vốn được tạo ra để dành cho linh vực giáo dục, nhưng Windows 10 S cũng cho thấy rằng nó rất phù hợp cho cả người dùng là doanh nghiệp, với việc thường ngày chỉ là chạy những ứng dụng đơn giản.

Windows 10 S không phải là một bản rút gọn của Windows 10

Như đã nói ở trên, hệ điều hành Windows 10 S chỉ cho cài đặt và chạy các ứng dụng tải về từ Windows Store. Thế nhưng chắc chắn không phải là một phiên bản rút gọn, vì hệ điều hành này không chỉ chạy các ứng dụng Universal Windows Program (UWP) mà còn hỗ trợ cả các phần mềm cơ bản có trên PC (như ứng dụng .NET và nền tảng Win32) nhưng với điều kiện là những ứng dụng này đã được chuyển đổi bằng công cụ Desktop Bridge và được chấp thuận có mặt trên Windows Store.

Hệ điều hành Windows 10 S vẫn sẽ có hầu hết những tính năng đặc trưng của Windows 10, như Cortana, cảm biến khuôn mặt Windows Hello, và mọi đặc quyền của một phiên bản Windows 10.

Tốc độ khởi động nhanh chóng

Theo hãng Microsoft, thì hệ điều hành Windows 10 S có tốc độ khởi động từ lúc máy bắt đầu chạy cho đến khi đến màn hình khởi động là khoảng 15s. Để đảm bảo cho các học sinh và sinh viên có thể dễ dàng hoàn thành việc học một cách nhanh chóng mà không có bất kì sự chậm trễ nào.

Hệ điều hành này sẽ không có bất kì yêu cầu nào về phần cứng và có thể chạy trên một loạt các thiết bị.

Có thể nâng cấp bản Windows 10 S lên Windows 10 Pro hay không?

Những điều cần biết về Windows 10 S

Hệ điều hành S hoàn toàn có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro, nhưng người dùng phải bỏ ra một khoản tiền là 50$ để có thể nâng cấp. Nhưng đối với những người sử dụng Microsoft Intune for Education để quản lý thiết bị, thì có thể cập nhật lên Windows 10 Pro miễn phí.

Có thể sử dụng OFFICE 365 trên Windows 10 S hay không ?

Phiên bản Office 365 đầy đủ có sẵn trên Microsoft Store và hoàn toàn miễn phí cho người dùng trong lĩnh vực giáo dục.

Với những người mua thiết bị có hệ điều hành Windows 10 S để phục vụ cho các công việc hàng ngày, thì sẽ phải trả phí để được sử dụng Office 365.

Windows 10 S có giá bao nhiêu?

Để có thể sử dụng hệ điều hành Windows 10 S, người dùng sẽ phải trả ít nhất 189$, bất kể sử dụng cho lĩnh vực giáo dục hay các lĩnh vực khác.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn