Những điểm nổi bật của iPhone so với Smartphone Android

0
1688

Điện thoại Android vào những năm gần đây đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Nhưng bên cạnh đó vẫn luôn là một đế chế hùng mạnh Apple với những chiếc iPhone luôn được cả thế giới chú ý. Vậy đâu là những điểm nổi bật của iPhone khi so sánh với những mẫu điện thoại Android khác.

Có thể nói cuộc cạnh tranh giữa một bên là iPhone và một bên là rất nhiều nhà sản xuất Android chưa bao giờ đi đến hồi kết. Mỗi nhà sản xuất đều có những chiến thuật kinh doanh và những sản phẩm nổi bật riêng để cạnh tranh thị trường thế giới.

Tuy nhiên với những chiếc iPhone thì đây vẫn là dòng điện thoại có sức hút lớn nhất thị trường và gần như khó có một hãng điện thoại Android nào có thể so sánh được.

Những điểm nổi bật của iPhone có thể kể tới:

iOS

iOS chính là linh hồn, là điều cốt lõi khiến một chiếc iPhone khác biệt hoàn toàn đối với phần còn lại của thị trường điện thoại. Chúng ta thường nghe tới việc iPhone có hệ sinh thái riêng đồng bộ tốt, ứng dụng được tối ưu và trải nghiệm tốt. Tất cả những điều trên đều đến từ iOS và chỉ iOS có thể làm được.

điểm nổi bật của iphone

Đầu tiên là những ứng dụng hệ thống của iOS đều được tối ưu rất tốt và có tốc độ phản hồi nhanh. Apple còn cung cấp nhiều tính năng độc quyền như iMessage hay Facetime. Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng nhắn tin hay video call phát triển với nhiều người dùng nhưng sự tiện dụng, độ mượt mà và độ phản hồi thì iMessage hay Facetime vẫn vượt trội hơn rất nhiều.

điểm nổi bật của iphone

Kho ứng dụng dành cho iOS là AppStore cũng phong phú và chất lượng hơn bên phía Android. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người dùng iPhone chịu bỏ tiền ra mua ứng dụng và những tính năng cao cấp của ứng dụng đó hơn những người dùng Android. Từ đó những nhà phát triển lại càng muốn phát triển ứng dụng của mình sao cho tối ưu nhất với iOS để có nhiều người sử dụng hơn.

Một đặc điểm có thể coi là “đặc sản” nhà Apple chính là hệ sinh thái của hãng và cốt lõi trong đó chính là iPhone với hệ điều hành iOS của mình. Những hãng Android như Samsung, Huawei hay LG đều có những hệ sinh thái của mình nhưng chúng rất rời rạc và về tính đồng bộ thì không thể so sánh được với Apple.

Giá trị thương hiệu và khả năng nhận diện sản phẩm

Bên cạnh phần mềm là iOS thì phần cứng của iPhone hay ở đây là vẻ ngoài bóng bẩy cùng logo quả táo cắn dở chính là đặc điểm nhận dạng của những chiếc iPhone đắt đỏ.

Giá trị thương hiệu của Apple trong những năm gần đây liên tục xếp ở vị trí đứng đầu, chỉ duy nhất có năm 2018 là Apple tụt xuống vị trí thứ 2 sau Google. Điều này cho thấy khả năng nhận diện thương hiệu của sản phẩm Apple nói chung và iPhone nói riêng là rất tốt.

Ngay cả những mẫu iPhone cũng có những đặc điểm rất riêng với nhau để có thể nhận diện được các phiên bản. Những chiếc iPhone mới luôn có thiết kế khác biệt hoặc một màu sắc mới lạ để người dùng muốn sở hữu và tất cả mọi người đều nhìn vào và thấy được đây là mẫu iPhone mới nhất. Với những phiên bản nâng cấp cấu hình và giữ nguyên thiết kế thì màu sắc mới luôn được lựa chọn nhiều nhất ví dụ như màu RoseGold trên iPhone 6s/6s Plus và màu Gold trên iPhone XS/XS Max.

Điều này cho thấy bản thân người dùng bỏ tiền ra để mua một chiếc iPhone luôn muốn được khẳng định rằng mình đang sở hữu thế hệ iPhone mới nhất. Đây là điều mà chưa thể có hãng điện thoại Android nào làm được kể cả là ông lớn như Samsung hay Huawei.

Khả năng giữ giá trị của sản phẩm

Một trong những điểm nổi bật của iPhone nữa đó chính là ổn định giá của từng sản phẩm. Với thị trường chính hãng thì iPhone luôn giữ giá bán ở mức cao nhất và không tặng kèm quà tặng do đó sẽ không có chính sách giảm giá bán sản phẩm khi trừ quà tặng giống với điện thoại Android. Điều này khiến một chiếc iPhone XS Max khi bạn mua 30 triệu đồng thì nửa năm sau thậm chí một năm sau giá niêm yết tại cửa hàng vẫn là 30 triệu đồng.

Còn với thị trường hàng cũ thì iPhone cũng giữ giá trị nhất trong tất cả các mẫu điện thoại. Do đó nếu mua máy mới và bạn có nhu cầu bán lại thì iPhone sẽ là sự lựa chọn kinh tế nhất. So sánh nhanh trên thị trường hiện tại giá bán iPhone X cũ sẽ từ 12 đến 14 triệu đồng trong khi đó giá bán của Galaxy Note 9 ra mắt sau iPhone X 1 năm nhưng giá bán chỉ ở mức 10 triệu đồng, còn chưa kể đến dòng Note của Samsung là dòng máy giữ giá nhất bên Android.

điểm nổi bật của iphone

Vòng đời sử dụng lâu

Vòng đời sử dụng trung bình của iPhone là vào khoảng 5 năm, tức là bạn được hỗ trợ cập nhật phần mềm mới trong vòng 5 năm kể từ ngày ra mắt. Đây là con số mà không có chiếc điện thoại Android nào có thể đạt được. Tính đến thời điểm hiện tại thì chiếc điện thoại Android có vòng đời cao nhất chính là dòng Google Pixel với việc ra mắt chạy sẵn Android 7 và giờ vẫn có thể được nâng cấp lên Android 10, đây mới chỉ là 3 năm.

iPhone 5S với vòng đời lên tới 5 năm

Lý do iPhone có vòng đời sử dụng lâu bởi Apple chỉ sản xuất 1 dòng sản phẩm là cao cấp và chu kỳ ra mắt iPhone mới là mỗi năm một lần thay vì các nhà sản xuất Android trải dài phân khúc sản phẩm của mình và liên tục ra mắt những sản phẩm mới. Bản thân những hãng sản xuất Android chỉ tập trung vào sản phẩm Flagship của mình như Oneplus hay Google thì vòng đời cũng chỉ dừng lại ở 3 năm bởi phần cứng của chúng không được bền bỉ như những chiếc iPhone.

Linh phụ kiện rất nhiều 

Do iPhone có vòng đời sử dụng lâu, khả năng giữ giá tốt và thiết kế qua từng năm không quá thay đổi nên việc tìm phụ kiện hay linh kiện thay thế cho chúng là rất dễ dàng. Hiện tại bạn vẫn có thể tìm kiếm những linh kiện sửa chữa hay phụ kiện cho iPhone 4 đã có 9 năm tuổi.

Tổng kết lại, người sử dụng lựa chọn iPhone nhiều hơn bởi tính ổn định của hệ thống và vòng đời sử dụng rất cao cho dù giá bán của những mẫu iPhone ngày một tăng cao. Bù lại thì giá trị sản phẩm được duy trì rất lâu.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn